Một phương pháp chữa bệnh mới được khai thác từ loại thuốc đa xơ cứng cũ

Một loại thuốc mạnh được gọi là interferon beta có thể là chìa khóa mở ra các phương pháp điều trị mới.
Một phương pháp chữa bệnh mới được khai thác từ loại thuốc đa xơ cứng cũ
Tế bào thần kinh bị kháng thể tấn công.

Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh suy nhược gây đau, tê và các vấn đề về khả năng vận động trở nên trầm trọng hơn theo thời gian. Thật không may, nó cũng khá phổ biến.

Theo Hiệp hội Đa xơ cứng Quốc gia, gần một triệu người ở Hoa Kỳ và khoảng 2,8 triệu người trên toàn thế giới sống chung với MS. Vì vậy, làm thế nào để mọi người và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe giải quyết chứng rối loạn này?

Công dụng của Betas Interferon

Căn bệnh này làm tổn thương vỏ Myelin, một lớp cách điện của protein và chất béo bao bọc xung quanh dây thần kinh, dẫn đến suy giảm tín hiệu tế bào thần kinh và thường được điều trị bằng thuốc gọi là interferon betas.

Những loại thuốc mạnh này làm giảm tái phát và làm chậm sự suy giảm chức năng vận động. Họ đạt được điều này bằng cách nhận được interferon beta, một loại protein được biết có chứa túi liên kết kẽm, để giảm các phân tử tiền viêm và thậm chí tăng sản xuất các loài kháng viêm. Bây giờ, nghiên cứu mới đang chỉ ra rằng phân tử làm giảm liên kết của ba thành phần - kẽm, C-peptide và albumin - với các tế bào hồng cầu. Điều này có thể cung cấp những phương pháp mới để sử dụng cùng một loại thuốc cũ để điều trị MS.

“Các tế bào tạo ra myelin nhạy cảm với adenosine triphosphate (ATP) và nitric oxide (NO), những phân tử có nhiều trong máu và tổn thương não của bệnh nhân MS. Các tế bào hồng cầu có thể giải phóng NO trực tiếp, nhưng chúng cũng có thể kích thích sản xuất NO ở niêm mạc mạch máu bằng cách giải phóng ATP. NO sau đó có thể tiếp tục làm tổn thương dây thần kinh ở bệnh nhân MS. Kẽm, C-peptide - được tiết ra bởi tuyến tụy cùng với insulin - và albumin là những người đóng vai trò quan trọng trong quá trình sau này, và chúng có thể bám vào các tế bào hồng cầu, ”các nhà nghiên cứu giải thích.

Các kháng thể tấn công tế bào thần kinh. Nguồn: Dr_Microbe/iStock 

Lọai bỏ kẽm

Các nhà khoa học suy đoán thêm rằng bởi vì interferon beta có thể liên kết với kẽm, nó có thể hữu ích cho bệnh nhân MS bằng cách bổ sung khoáng chất này. Dana Spence, giáo sư kỹ thuật y sinh và hóa học tại Đại học Bang Michigan, và một nhóm đồng nghiệp đã quyết định điều tra khả năng này bằng cách tiến hành các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Nhưng kết quả lại không có gì là ấn tượng.
“Các tế bào hồng cầu của bệnh nhân MS liên kết với nhiều kẽm, C-peptide và albumin hơn so với các tế bào của đối tượng kiểm soát. Điều trị bằng interferon beta làm giảm tương tác này trong các mẫu MS xuống mức kiểm soát. Albumin tăng cường liên kết kẽm và C-peptide với các tế bào hồng cầu MS, và tác dụng này sẽ biến mất khi điều trị bằng interferon beta, ”các nhà nghiên cứu cho biết trong tuyên bố của họ.

Kết luận từ nghiên cứu này là có khả năng loại thuốc này đang ức chế liên kết với albumin, ngăn nó phân phối hàng hóa C-peptide và kẽm đến các tế bào hồng cầu để NO có thể được tạo ra. Sự phát triển này có thể tạo ra một phương pháp chữa trị mới cho bệnh MS, một phương pháp có thể thực hiện được và bệnh nhân dễ dung nạp.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí ACS Chemical Neuroscience.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM