Một Startup muốn "trồng" lại gan người

Thời gian sẽ trả lời liệu nó có hiệu quả với con người.
Một Startup muốn
Gan ở vị trí mới sẽ được mọc lại.

LyGenesis và iTolerance dường như đã sẵn sàng để cứu những người bị bệnh gan nghiêm trọng không đủ điều kiện để cấy ghép.

Trong những tuần tới, một tình nguyện viên ở Boston, Massachusetts, sẽ là người đầu tiên thử nghiệm một phương pháp điều trị mới có thể tạo ra lá gan thứ hai trong cơ thể họ, theo MIT Technology Review công bố hôm thứ Năm.

Tài sản phát triển dẫn đầu của LyGenesis là một nghiên cứu tái tạo gan được ghi lại trên tạp chí Vận chuyển Gan - được thực hiện bởi Paulo Fontes và cộng sự.
Mục tiêu của công ty là tiêm tế bào gan từ người hiến tặng vào hạch bạch huyết của người nhận bị bệnh. Điều này có thể dẫn đến sự tái tạo của các cơ quan thu nhỏ trong cơ thể. Những chiếc gan nhỏ này được cho là để bù đắp cho cái mà đã trở nên vô dụng.

Nghiên cứu đã thành công khi thử nghiệm trên chuột và lợn. Thời gian sẽ trả lời liệu nó có ảnh hưởng đến con người hay không.
"Trong nghiên cứu này, một bệnh gan ở người (tyrosinemia loại I) đã được mô hình hóa ở lợn và các tế bào gan được cấy ghép vào các hạch bạch huyết có khả năng hình thành gan ở nơi khác giúp chữa khỏi tất cả các động vật mắc bệnh gan gây tử vong. LyGenesis giải thích trong tuyên bố của mình về cấu trúc và chức năng cũng tương tự về cấu trúc và chức năng.

Nội tạng mới ở vị trí khác cho mọi người

Tiến sĩ Paulo Fontes, Giám đốc Y tế của LyGenesis cho biết: “Việc phát triển và FDA chấp thuận các liệu pháp mới cho các bệnh đe dọa tính mạng đòi hỏi một cách tiếp cận nghiêm ngặt đối với các nghiên cứu tiền lâm sàng và khả năng phát triển các cơ quan ở vị trí khác để hỗ trợ các cơ quan bị hỏng ở bệnh nhân cũng không ngoại lệ." Cựu Giám đốc Chương trình Cấy ghép Gan, Viện Cấy ghép Starzl tại Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh cho biết.

"Việc cho thấy liệu pháp tế bào của chúng tôi có thể gây ra sự phát sinh cơ quan một cách an toàn và hiệu quả - hình thành một cơ quan mạch máu tốt trong cơ thể - trong nhiều mô hình bệnh gan ở động vật lớn là một bước quan trọng để bắt đầu thử nghiệm lâm sàng sắp tới của chúng tôi cho bệnh nhân mắc bệnh gan giai đoạn cuối hiện không đủ tiêu chuẩn để ghép gan ”.

Phát minh mang tính cách mạng

MIT cho biết, nếu thành công trên người, nghiên cứu này sẽ mang tính cách mạng đối với cả cộng đồng khoa học và bệnh nhân. Cách tiếp cận mới có thể tận dụng các cơ quan mà lẽ ra đã bị loại bỏ và các nhà nghiên cứu cho rằng họ có thể nhận được phương pháp điều trị cho khoảng 75 người từ một cơ quan được hiến tặng.

Valerie Gouon-Evans, một nhà sinh học tế bào gốc tập trung vào tái tạo gan, người không tham gia vào nghiên cứu hoặc với công ty cho biết: “Nó rất hứa hẹn. “Tôi thực sự hạnh phúc… ý tưởng này đang được đưa vào phòng khám.”

Cấy ghép không phải là cách duy nhất

Như MIT đã đưa tin, Eric Lagasse từ LyGenesis - một nhà sinh học tế bào gốc tại Đại học Pittsburgh, đã dành nhiều năm nghiên cứu các phương pháp điều trị bệnh gan dựa trên tế bào. Ông cho biết cấy ghép không có hiệu quả đặc biệt đối với những bệnh nhân không được khỏe và đó không phải là giải pháp duy nhất.

Khoảng 10 năm trước, ông đã thử nghiệm ý tưởng tiêm tế bào từ gan khỏe mạnh vào tế bào bị bệnh ở chuột. Chỉ một số nhỏ chuột sống sót.

Khi Lagasse và các đồng nghiệp của ông sau đó tiến hành khám nghiệm tử thi những người sống sót đó, “Tôi rất ngạc nhiên,” anh nhớ lại. Ông nói: “Chúng tôi đã có một lá gan nhỏ… vị trí của hạch bạch huyết."

Quốc Huy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM