Một thử nghiệm đầu tiên trên thế giới bệnh nhân ung thư vú được điều trị bằng chùm tia proton

Liệu pháp chùm tia proton có khả năng làm giảm khả năng mắc các vấn đề về tim liên quan đến điều trị có thể xảy ra ở những nhóm bệnh nhân nhỏ.
Một thử nghiệm đầu tiên trên thế giới bệnh nhân ung thư vú được điều trị bằng chùm tia proton
Máy quét tia proton.

Hàng năm, có khoảng 30.000 bệnh nhân ung thư vú ở Anh được xạ trị sau phẫu thuật. Mặc dù phương pháp điều trị được coi là hiệu quả, nhưng vẫn có thể xảy ra các vấn đề về tim sau này trong cuộc sống.

Giáo sư Charlotte Coles, giáo sư ung thư lâm sàng ung thư vú tại Đại học Cambridge, nói với The Guardian: “Mặc dù chỉ có một nhóm rất nhỏ người bị ảnh hưởng bởi nguy cơ mắc các vấn đề về tim cao hơn trong cuộc sống sau này, nhưng đây vẫn có thể là một vấn đề nghiêm trọng”.

Điều này chủ yếu là do mô vú và các hạch bạch huyết cần xạ trị nằm gần tim hoặc do bệnh nhân có vấn đề về tim tiềm ẩn.

Giờ đây, một thử nghiệm tiên phong của NHS sẽ kiểm tra lợi ích của liệu pháp chùm tia proton. Phương pháp điều trị công nghệ cao này sử dụng các hạt tích điện thay vì tia X để nhắm mục tiêu chính xác vào các khối u cho một số bệnh nhân ung thư vú. 

ADDAFFI

Thử nghiệm đầu tiên trên thế giới sẽ ghi danh 192 người

Theo một thông cáo báo chí, cuộc thử nghiệm sẽ so sánh liệu pháp chùm tia proton với liệu pháp xạ trị tiêu chuẩn cho những bệnh nhân có nguy cơ mắc các vấn đề về tim lâu dài hơn sau khi điều trị bằng xạ trị.

Thử nghiệm sẽ đăng ký 192 người trên 22 địa điểm ở Vương quốc Anh. Bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng chùm tia proton sẽ được điều trị tại bệnh viện Christie hoặc Đại học College London (UCLH).

"Liệu pháp xạ trị ung thư vú có hiệu quả cao, nhưng liệu pháp chùm tia proton có khả năng làm giảm khả năng mắc các vấn đề về tim liên quan đến điều trị có thể xảy ra ở những nhóm bệnh nhân nhỏ. Chúng tôi hy vọng PBT sẽ có thể cung cấp phương pháp điều trị cá nhân hóa hơn cho bệnh nhân trong tương lai," Sairanne Wickers, Chuyên gia tư vấn X quang trị liệu và Điều tra viên chính cho Dụ ngôn tại UCLH, cho biết trong một tuyên bố.

Ba bệnh nhân ung thư vú đã được điều trị bằng công nghệ cao

Trước đây, NHS đã sử dụng liệu pháp chùm tia proton để điều trị cho bệnh nhân có khối u trong và xung quanh não hoặc tủy sống của họ.

Ba bệnh nhân ung thư vú đã được điều trị như một phần của thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.

"Có tiềm năng chưa được khai thác trong liệu pháp chùm tia proton, có khả năng làm giảm nguy cơ tác dụng phụ sau khi điều trị ung thư", Giáo sư David Sebag-Montefiore, cựu chủ tịch nhóm nghiên cứu xạ trị tịnh tiến và lâm sàng của Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia, nói với The Guardian.

Các nhà nghiên cứu hy vọng liệu pháp chùm tia proton "sẽ cho phép các nhóm xạ trị cung cấp liều xạ trị cần thiết khi cần thiết trong khi giảm thiểu liều bức xạ đưa đến tim và không làm tăng nguy cơ tác dụng phụ ban đầu như đỏ da và thay đổi hình dạng vú".

ADDAFFI

Một dấu hiệu sớm của các vấn đề về tim

Kim Jones, một người phục vụ trường học từ Ely, là bệnh nhân thứ ba trải qua liệu pháp chùm tia proton cho bệnh ung thư vú như một phần của thử nghiệm trên NHS. Cô ấy đã được hóa trị, sau đó là phẫu thuật cắt bỏ vú và hạch bạch huyết và sau đó được chấp nhận tham gia thử nghiệm Dụ ngôn. Tháng trước, cô ấy đã hoàn thành liệu pháp tia proton tại bệnh viện Christie.

Jones mô tả phương pháp điều trị là "tuyệt vời" và "rất thư giãn", The Guardian đưa tin.

Mặc dù liệu pháp chùm tia proton đã được sử dụng ở các quốc gia khác để điều trị ung thư vú, nhưng số lượng người tham gia vào các thử nghiệm này còn ít và chưa có thử nghiệm nào được báo cáo so sánh trực tiếp liệu pháp chùm tia proton với xạ trị tiêu chuẩn.

Thử nghiệm hiện tại sẽ đo liều bức xạ đưa đến tim như một "dấu hiệu dự đoán sớm" các vấn đề về tim có thể xảy ra, tránh nhu cầu theo dõi lâu dài trong nhiều năm trước khi có kết quả.

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM