Một tiểu hành tinh khổng lồ sẽ lướt ngang qua Trái đất ở khoảng cách 1,43 triệu dặm

Các tiểu hành tinh bay cách xa Trái đất hàng triệu dặm và vô hại với chúng ta.
Một tiểu hành tinh khổng lồ sẽ lướt ngang qua Trái đất ở khoảng cách 1,43 triệu dặm
Tiểu hành tinh trong hành trình lướt ngang Trái đất.

Nếu bạn đang nhìn chằm chằm vào bầu trời đêm qua, thì hãy nhìn lên bầu trời một lần nữa có thể bạn sẽ phát hiện ra một tiểu hành tinh lớn vào tối nay. Ở phạm vi rộng nhất, Tiểu hành tinh RM2022 chỉ kém chiều cao của tòa nhà cao nhất trên Trái đất, Burj-al Khalifa, và sẽ lướt ngang qua Trái đất ở khoảng cách 1,43 triệu dặm (2,3 triệu km).

Các tiểu hành tinh bay cách xa Trái đất hàng triệu dặm có vẻ như vô hại, và chúng thường như vậy. Tuy nhiên, những khoảng cách dường như lớn này là những thay đổi nhỏ trong đường đi của một tiểu hành tinh và các hành tinh trong hệ mặt trời. Tháng trước, Tạp chí Kỹ thuật thú vị đã đưa tin về việc sao Hỏa gần đây đã chứng kiến ​​một cuộc tấn công của thiên thạch tạo ra một miệng núi lửa rộng 500 feet.

Hãy tưởng tượng sự tàn phá gây ra bởi một tiểu hành tinh rộng 2,428 feet (740 m), Đây là lý do tại sao NASA đã khởi xướng Hệ thống cảnh báo cuối cùng về tác động trên mặt đất (ATLAS), sử dụng bốn kính viễn vọng để quét bầu trời 24 giờ một lần và theo dõi hơn 28.000 tiểu hành tinh trong không gian và quỹ đạo của chúng.

Chúng ta biết gì về 2022 RM4?
Tiểu hành tinh lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 9 năm nay bởi đài quan sát của Kính viễn vọng Khảo sát Toàn cảnh và Hệ thống Phản ứng Nhanh (Pan-STARRS) ở Hawaii. Từ những gì các nhà thiên văn học đã trình bày chi tiết cho đến nay, chúng ta biết rằng đường kính của tảng đá thiên thể nằm trong khoảng từ 1,083 đến 2,428 feet (330-740 m).

Nó di chuyển với vận tốc 52.500 dặm (84.500 km) một giờ và khi phóng qua Trái đất, nó sẽ ở khoảng cách gần gấp sáu lần khoảng cách giữa hành tinh của chúng ta và mặt trăng. Nhà thiên văn nghiệp dư, Tony Dunn, cũng đã tạo ra một hình ảnh để biểu thị đường đi của tiểu hành tinh, mà ông đã chia sẻ trên Twitter.

ADDVIDEO

Theo Trung tâm Nghiên cứu Vật thể Gần Trái đất (CNEOS) JPL của NASA, tiểu hành tinh này đã được liệt kê với hệ số Rarity là 2. Độ hiếm là thước đo tần suất phát hiện một tiểu hành tinh khác có kích thước tương tự trong khi Trái đất tiếp cận gần trên bầu trời. CNET cho biết trong báo cáo của mình, hiếm có hai hành tinh có nghĩa là người ta có thể nhìn thấy các tiểu hành tinh có kích thước tương tự mỗi năm một lần.

Có thể nhìn thấy tiểu hành tinh trên bầu trời không?
Như Dunn đã chỉ ra trong tweet của mình, tiểu hành tinh này đủ lớn và gần để có thể phát hiện trên bầu trời nếu bạn có một kính viễn vọng phù hợp ở sân sau của mình. Điều thú vị là bốn tiểu hành tinh khác sẽ bay ngang qua Trái đất ngày hôm nay, vì vậy bạn thật may mắn khi thậm chí có thể phát hiện ra nhiều hơn một tiểu hành tinh.

ADDAFFI

Tuy nhiên, theo trang web JPL của NASA, các tiểu hành tinh khác nhỏ hơn nhiều và hai tiểu hành tinh tiếp theo có kích thước bằng một chiếc máy bay. Đối với những người muốn phát hiện các tiểu hành tinh nhưng không có quyền truy cập vào các kính thiên văn tiên tiến, Dự án Kính viễn vọng Ảo sẽ tiến hành các luồng trực tiếp về các mảnh bay của tiểu hành tinh theo thời gian.

Nhựt Thanh
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM