Một tiểu hành tinh nhanh gấp 10 lần đạn súng trường vừa bay ngang trái đất

Chiều rộng của nó bằng một nửa sải cánh của một chiếc Boeing 767.
Một tiểu hành tinh nhanh gấp 10 lần đạn súng trường vừa bay ngang trái đất
Tiểu hành tinh gần Trái đất. Nguồn: Aunt_Spray

Thiết bị theo dõi tiểu hành tinh của NASA, một tiểu hành tinh rộng 68 foot đã đi qua Trái đất vào ngày 6 tháng 9. NASA cảnh báo rằng nó đang tiếp cận Trái đất nhanh hơn 10 lần so với một viên đạn súng trường NATO, theo Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA.

Tiểu hành tinh có tên QC7 lớn bằng một nửa sải cánh của một chiếc Boeing 767.

Mặc dù nó tương đối nhỏ hơn so với nhiều tiểu hành tinh khác, tiểu hành tinh QC7 đang tiến đến hướng Trái đất với tốc độ khoảng 9,10 km/giây.

Theo thông báo từ NASA, chúng ta không cần quá lo lắng vì xác suất QC7 va vào Trái đất rất thấp. Tiểu hành tinh cách Trái đất 4,6 triệu km.

Nó cũng được nhấn mạnh rằng ngay cả khi QC7 va vào Trái đất, nó sẽ không gây ra tác động lớn. Điều duy nhất QC7 có thể làm là gây ra một vụ nổ lớn khi xâm nhập vào bầu khí quyển.

Kẻ nguy hiểm nhất thiên thạch Bennu
Cao như Tòa nhà Empire State và có bề mặt tương tự như một quả bóng nhựa, thiên hà của chúng ta có một tiểu hành tinh có thể rất nguy hiểm nếu nó va vào Trái đất đó là Bennu.

Theo các nhà khoa học, có thể dự đoán chính xác hơn vị trí của Bennu sẽ ở đâu trong vòng 200 năm tới, một trong những thiên thạch gần Trái đất nhất. Tuy nhiên, nếu Bennu va vào Trái đất kết quả sẽ thảm khóc.

Dự án DART ra đời
NASA và các cơ quan vũ trụ khác đã xắn tay áo để thay đổi hướng đi của các tiểu hành tinh, đặc biệt là những tiểu hành tinh khổng lồ, có khả năng va vào Trái đất trong tương lai và có thể gây ra thiệt hại lớn. Đó là lý do tại sao họ quyết định khởi động dự án DART.

DART (Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép) là một sứ mệnh không gian của NASA nhằm kiểm tra phương pháp phòng thủ hành tinh chống lại các vật thể gần Trái đất.

NASA và Phòng thí nghiệm Vật lý ứng dụng Johns Hopkins đã làm việc cùng nhau trong dự án DART (APL). Dự án được hỗ trợ về mặt kỹ thuật bởi nhiều văn phòng và phòng thí nghiệm của NASA và được tài trợ bởi Văn phòng Điều phối phòng thủ hành tinh của NASA.

Nó cũng được giám sát bởi Văn phòng Chương trình nhiệm vụ hành tinh của NASA tại Trung tâm chuyến bay không gian Marshall. Các cộng tác viên quốc tế đang cung cấp tài trợ cho các dự án liên quan hoặc sắp tới, bao gồm Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), Cơ quan Vũ trụ Ý (ASI) và Cơ quan Thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM