Một tiểu hành tinh siêu tốc bất ngờ xuất hiện và bay qua Trái đất chỉ trong 30 phút

Các nhà thiên văn học hiện đã biết quỹ đạo của nó trong 100 năm tới.
Một tiểu hành tinh siêu tốc bất ngờ xuất hiện và bay qua Trái đất chỉ trong 30 phút

Vào ngày 25 tháng 7 năm 2019, nhà thiên văn học Luisa Fernanda Zambrano-Marin và nhóm của cô tại Đài quan sát Aricebo ở Puerto Rico đã phát hiện một tiểu hành tinh di chuyển nhanh đang hướng về Trái đất. Bay tới từ một điểm mù, tiểu hành tinh đã cho các nhà thiên văn học khoảng thời gian chỉ 30 phút để tìm hiểu nhiều nhất có thể về nó, SciTech Daily đưa tin. Và sau đó nó biến mất.

Vật thể gần trái đất (NEO) là sao chổi hoặc tiểu hành tinh đến trong khoảng cách 1,3 đơn vị thiên văn hoặc khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời. Theo ước tính của Trung tâm Nghiên cứu Vật thể Gần Trái đất (CNEOS), có gần 30.000 tiểu hành tinh được chúng ta biết đến, trong khi bất kỳ vật thể nào có chiều ngang hơn 460 feet (140 m) đều được coi là một vật thể nguy hiểm tiềm tàng (PHO ).

Đây là lý do tại sao các nhà thiên văn học cố gắng theo dõi trên bầu trời các tiểu hành tinh có thể đang hướng về Trái đất và các kính thiên văn như kính thiên văn ở Puerto Rico đã được thiết kế để hỗ trợ họ tìm kiếm.

Điều gì đã xảy ra vào năm 2019?

Zambrano-Marin và nhóm của cô làm việc tại Đại học Trung tâm Florida (UCF), nơi quản lý Đài quan sát Arecibo đại diện cho Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF). Vào tháng 7 năm 2019, các nhà khoa học radar của nhóm đã nhận được cảnh báo về một tiểu hành tinh sắp tới.

Nhóm nghiên cứu không biết gì về nó vì nó chưa từng được phát hiện trước đó và nó đến từ một điểm mù đối với Trái đất. Nhóm nghiên cứu đã bắt tay vào hành động để thu thập càng nhiều dữ liệu về tiểu hành tinh càng tốt. Tuy nhiên, khi di chuyển với vận tốc tương đối hơn 14 dặm (23 km) một giây, các nhà thiên văn có rất ít thời gian để ghi lại dữ liệu của họ.

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu chỉ có 30 phút thời gian quan sát với tiểu hành tinh nhưng điều đó đủ để cung cấp thông tin chi tiết về kích thước, thê loại và thành phần của nó.
ADDVIDEO

Tiểu hành tinh 2019 OK

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiểu hành tinh này tương đối nhỏ, có đường kính từ 229 feet (70 m) đến 422 feet (130 m), thấp hơn ngưỡng được gọi là nó có khả năng nguy hiểm.

Ngoài tốc độ cao, tiểu hành tinh cũng quay rất nhanh, khoảng 3-5 phút, xếp nó vào loại tiểu hành tinh quay rất nhanh mà chúng ta ít biết đến.

Tiểu hành tinh 2019 OK cũng là một tiểu hành tinh loại C, một loại tiểu hành tinh khá phổ biến được tìm thấy trong hệ mặt trời của chúng ta. Chúng có thể được tạo thành từ đất sét và đá silicat và do tốc độ quay nhanh của nó, nó cần tốc độ kết dính tối thiểu là 350 Pa để không bị vỡ. Các nhà nghiên cứu đã viết trong bài báo đăng trên Tạp chí Khoa học Hành tinh vào tháng trước.

Kính thiên văn của Đài quan sát Arecibo bị sập vào năm 2020 và các nhà nghiên cứu hiện đang quét qua kho dữ liệu thu thập được trong bốn thập kỷ để thực hiện nghiên cứu của họ. Dựa trên dữ liệu họ thu thập được vào năm 2019, nhóm nghiên cứu đã vạch ra quỹ đạo của Tiểu hành tinh 2019 OK trong 100 năm, bài báo nghiên cứu cho biết.

Mới tuần trước, Trung Quốc thông báo rằng họ đang xây dựng một hệ thống radar để phòng thủ hành tinh.

Nếu bạn muốn nhìn thấy một số tiểu hành tinh cỡ máy bay lướt qua trong vòng vài triệu dặm từ Trái đất, bạn có thể chứng kiến điều đó ngay trong tuần này. Hai trong số chúng, một tương đối nhỏ hơn sẽ đến gần dưới 5 triệu dặm từ Trái đất vào ngày 24 tháng 7, trong khi một tiểu hành tinh khác, 2022 OA, được phát hiện chỉ trong năm nay sượt qua chúng ta chỉ 1,2 triệu dặm vào ngày 25 tháng 7.

Nhựt Thanh
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM