Một tòa tháp văn phòng với 'tấm mặt trời' giúp tiết kiệm 77 tấn CO2 mỗi năm

Tòa nhà sẽ tự cung cấp gần như toàn bộ điện năng mà chính nó tạo ra.
Một tòa tháp văn phòng với 'tấm mặt trời' giúp tiết kiệm 77 tấn CO2 mỗi năm

Tại số 550-558 Spencer Street ở Tây Melbourne, Australia, một tòa nhà tám tầng sẽ là tòa tháp văn phòng đầu tiên của đất nước có "da mặt trời", đánh dấu một bước ngoặt của ngành xây dựng.

Tòa tháp văn phòng trị giá 40 triệu USD sẽ được trang bị 1.182 tấm pin mặt trời có độ dày bằng mặt kính thông thường.

Và khi hoàn thành, mảng này sẽ cung cấp đủ năng lượng để đáp ứng thực tế tất cả nhu cầu năng lượng của tòa nhà mà hầu như có thể cắt giảm hoàn toàn chi phí điện năng. Tòa nhà cũng sẽ không thải ra carbon trong vài năm nữa, là một ví dụ điển hình về triển vọng khử carbon trong ngành xây dựng.

Công nghệ 'da mặt trời' hoạt động như thế nào?

Crema Constructions hiện đang xây dựng dự án, do kiến ​​trúc sư Pete Kennon có trụ sở tại Melbourne thiết kế và dự kiến ​​mở cửa vào giữa năm 2023. Hệ thống da mặt trời Skala được sản xuất bởi công ty Avancis của Đức.

Skala sử dụng một "mô-đun PV màng mỏng" trên một mạng lưới để chuyển điện năng được tạo ra vào nguồn cung cấp điện chính của tòa nhà. Theo The Guardian, nó có thể tạo ra năng lượng gấp 50 lần so với một mảng năng lượng mặt trời quang điện trên mái nhà điển hình được sử dụng trong các ngôi nhà dân dụng.

Sau khi hoàn thành, hệ thống sẽ cung cấp gần như đủ điện để đáp ứng nhu cầu năng lượng của toàn bộ tòa nhà đồng thời tiết kiệm 77 tấn CO2 mỗi năm. Và với việc bổ sung các tấm lợp bổ sung, tòa nhà da mặt trời được lên kế hoạch để gần như không tốn chi phí điện và sẽ không thải ra carbon trong một vài năm nữa.

Một tòa nhà trung hòa carbon 

Thiết kế của tòa nhà Spencer Street được thúc đẩy bởi ý tưởng về các phương pháp xây dựng bền vững và một tương lai bền vững trong môi trường được xây dựng.

Kennon nói với The Guardian rằng tòa nhà Spencer Street sẽ trả hết nợ carbon mà không phụ thuộc vào bù đắp hoặc các biện pháp kế toán khác. Kennon giải thích: “Những điều này là hoàn toàn có thể, và thực tế là một tòa nhà có thể khai thác ánh sáng mặt trời từ chính làn da của nó - nó giống như một điều gì đó mà bạn mơ ước, hoặc bạn đã thấy trong phim hoạt hình”.

Mặc dù Australia là cường quốc hàng đầu về năng lượng mặt trời, nhưng các tấm pin phủ trên tháp vẫn chưa được sử dụng ở nước này trước đây. Đây là lý do tại sao dự án này sẽ giúp thiết lập một tiêu chuẩn mới cho chất lượng, vì da mặt trời phải trải qua một vòng thử nghiệm cuối cùng trước khi chúng có thể được chấp thuận sử dụng trên các tòa nhà khác.

Các tòa nhà năng lượng mặt trời trên khắp thế giới

Tuy nhiên, đối với châu Âu, các tòa tháp văn phòng được bao phủ bởi các tấm pin mặt trời không phải là một điều mới mẻ. Ví dụ, một tòa tháp văn phòng trên phố Miller ở Manchester, Anh, được bao phủ hoàn toàn bằng các tấm pin mặt trời và đã hoạt động tạo ra năng lượng trong nhiều năm.

Ở phía bên kia đại dương, cũng tồn tại một dự án với tên gọi Sun Rock ở Đài Loan, nước này dự định xây dựng một tòa nhà được bao phủ bởi các tấm pin mặt trời có thể tạo ra khoảng 1 triệu kWh năng lượng.

Trong khi đó, các công nghệ bền vững khác liên quan đến các tấm pin mặt trời trong suốt đang hoạt động, có thể cho phép chúng ta tạo ra điện từ cửa sổ trong văn phòng, nhà ở, cửa sổ trời trên ô tô hoặc thậm chí là điện thoại thông minh.

Đỗ Quyên
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM