Một vết đen Mặt trời khổng lồ sắp bùng nổ

Các chuyên gia thời tiết vũ trụ đang theo dõi đến điểm Mặt trời đối diện trực tiếp với Trái đất, đã tăng gấp đôi kích thước trong 24 giờ qua, Spaceweather.com đưa tin.
Một vết đen Mặt trời khổng lồ sắp bùng nổ

Các đốm mặt trời, thường được gọi là đốm Mặt trời, là những điểm tạm thời có vẻ tối hơn bề mặt Mặt trời. Vết đen Mặt trời có thể nhỏ tới 10 dặm (16 km) nhưng cũng có thể phát triển đường kính hàng trăm nghìn dặm, khiến chúng có thể nhìn thấy được từ Trái đất, ngay cả khi không có kính thiên văn. Các vết đen có thể tồn tại từ vài ngày đến vài tháng và thậm chí di chuyển khắp bề mặt Mặt trời khi chúng mở rộng và co lại về kích thước.

Trong khi nguyên nhân chính xác của vết đen Mặt trời vẫn chưa được biết hoàn toàn, các nhà khoa học cho rằng hiện tượng này là do sự tập trung của từ thông, chất ức chế quá trình đối lưu của Mặt trời. Các đốm Mặt trời cũng xuất hiện trong các vùng hoạt động của bề mặt Mặt trời và các hoạt động khác như các tia sáng Mặt trời và các vụ phóng khối lượng Mặt trời.

Vết đen mặt trời AR3038

Theo Spaceweather.com, Vết đen Mặt trời AR3038 đang đối diện trực tiếp với Trái đất và có từ trường beta-gamma không ổn định. Trang web báo cáo rằng vết đen Mặt trời đã phát triển và tăng gấp đôi kích thước trong 24 giờ qua.

Vết đen Mặt trời có thể chết trên bề mặt Mặt trời hoặc vỡ ra, tạo ra tia sáng Mặt trời. Theo NASA, một đốm sáng Mặt trời chứa một lượng bức xạ mạnh khi năng lượng từ trường được giải phóng từ vết đen Mặt trời. Đầu năm nay, vào tháng 3, có tới 17 vụ phun trào đã được ghi nhận từ một vết đen Mặt trời duy nhất phóng ra các tia sáng Mặt trời với tốc độ hai triệu dặm một giờ.

Không gian có thể không có bầu khí quyển, nhưng thời tiết ngoài kia có thể thực sự tồi tệ. Các vụ nổ năng lượng cao với tốc độ kinh ngạc có thể là một rủi ro an toàn cho các phi hành gia. Đây là lý do tại sao các tổ chức như Cục quản lý khí quyển và đại dương quốc gia (NOAA) theo dõi thời tiết không gian.

Pháo sáng Mặt trời có thể tồi tệ như thế nào?

Pháo sáng Mặt trời được phân thành năm lớp, A, B, C, M và X, với mỗi lớp kế tiếp mạnh hơn 10 lần so với lớp trước. Vết đen Mặt trời AR3038 dự kiến sẽ phát ra ánh sáng lóa Lớp M, có cường độ trung bình.

Trừ khi bạn là một phi hành gia hiện đang thực hiện nhiệm vụ ngoài không gian, bạn sẽ được bảo vệ bởi bầu khí quyển của Trái đất, mặc dù có nhiều khả năng thiết bị vô tuyến của bạn có thể bị mất điện một chút.

Khi tia X và bức xạ tia cực tím trong pháo sáng Mặt trời chiếu vào bầu khí quyển của Trái đất, chúng sẽ ion hóa các lớp trên, được sử dụng cho liên lạc tần số cao như hệ thống định vị và liên lạc vô tuyến. Khi các tín hiệu vô tuyến được gửi từ Trái đất đến các lớp ion hóa của khí quyển, chúng sẽ bị suy giảm hoặc bị hấp thụ, dẫn đến mất sóng vô tuyến.

Theo trung tâm dự báo thời tiết không gian của NOAA, có 10% khả năng một tia sáng Mặt trời sẽ sớm xảy ra và tới 30% là nó sẽ dẫn đến mất điện vô tuyến cường độ từ thấp đến trung bình.

Pháo sáng Mặt trời cũng là nguyên nhân gây ra các hiện tượng như Bắc đẩu bội tinh, nếu pháo sáng xảy ra, nó sẽ cải thiện cơ hội nhìn thấy chúng.

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM