Một vụ phun trào mặt trời khổng lồ có thể hướng tới Trái đất

Một cơn bão địa từ đang tiến về Trái đất.
Một vụ phun trào mặt trời khổng lồ có thể hướng tới Trái đất

Các nhà thiên văn học đã nhận thấy một vụ phun trào Mặt trời lớn nhưng không chắc liệu nó có hướng về Trái đất hay không, Newsweek đưa tin.

Trong vài tuần qua, bề mặt mặt trời đã có một số hoạt động thú vị. Vết đen Mặt trời AR3038, hướng về Trái đất và được cho là sẽ chết, thay vào đó đã trở nên lớn hơn và hiện có kích thước gấp ba lần Trái đất. Các nhà thiên văn học đã chờ đợi các tia sáng mặt trời phun ra từ vết đen này.

Tuy nhiên, những gì đã xảy ra thay vào đó là một vụ phóng khối lượng xung quanh hoặc CME, mạnh hơn nhiều so với một ngọn lửa mặt trời vì nó chứa một lượng lớn plasma và từ thông. Vấn đề duy nhất là CME không phải từ Sunspot AR3038. Thay vào đó, các nhà thiên văn học không thực sự biết nó đến từ đâu.

Làm cách nào để biết liệu có CME hay không?

Vụ phun trào được phát hiện vào Chủ nhật bởi một phần mềm phát hiện CME từ công cụ của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) được gọi là Theo dõi CME có sự hỗ trợ của Máy tính (CACTus). Theo trang web của công cụ, thuật toán hoạt động độc lập. Nó sử dụng dữ liệu từ thí nghiệm Đo quang phổ và Góc rộng (LASCO), một sự hợp tác giữa ESA và NASA để nghiên cứu Mặt trời.

Vì danh sách CME của CACTus được tạo tự động, các nhà thiên văn học sử dụng các công cụ khác khi nhìn vào Mặt trời để xác nhận các sự kiện. Một trong những công cụ như vậy là Đài quan sát động lực học Mặt trời (SDO) của NASA, nơi thậm chí đã mang lại cho chúng ta những hình ảnh về vết đen mặt trời AR3038, vào tuần trước.

Thật không may, sự cố ngắt điện trên diện rộng tại Đại học Stanford, nơi các thiết bị của SDO lưu trữ dữ liệu, đã không khả dụng. Điều này đã gây khó khăn cho việc xác định chính xác vị trí của vụ phun trào CME và liệu nó có hướng về Trái đất hay không.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Không giống như các tia lửa mặt trời có thể gây mất điện vô tuyến trong thời gian ngắn, CME có thể gây mất điện lớn vì lực từ trong vụ phun trào tương tác với từ trường của chính Trái đất. Một cơn bão địa từ do CME gây ra có thể khiến toàn bộ lưới điện bị sập và cản trở liên lạc vô tuyến trong nhiều ngày. Ngay cả các hệ thống định vị cũng có thể bị ảnh hưởng lớn sau CME năng lượng cao. May mắn thay, những cơn bão này hiếm khi xảy ra.

Các tia sáng Mặt trời di chuyển nhanh chóng và nếu hướng về Trái đất, trong vòng vài phút. CME, mặc dù có thể mất vài ngày trước khi nó chạm vào Trái đất. Vì vậy, vụ phun trào được nhận thấy trên bề mặt Mặt trời vào Chủ nhật có thể chạm tới Trái đất vào ngày 28 tháng 6 hoặc ngày 29 tháng 6, các nhà thiên văn học nói với Newsweek.

Với SDO ngoại tuyến, các nhà thiên văn học giờ đây cần phải xem xét các công cụ có khả năng đo khác để xác định xem vụ phun trào có hướng về Trái đất hay không. Các yếu tố như vị trí của các thiết bị này có thể ảnh hưởng đáng kể đến các tính toán được thực hiện với các thiết bị này.

Niềm an ủi duy nhất mà các nhà thiên văn học hiện nay là ngay cả khi CME hướng về Trái đất, nó có thể không đủ mạnh để gây ra sự ảnh hưởng trên diện rộng. Tuy nhiên, nó nhấn mạnh rằng các công cụ quan trọng cần phải trực tuyến mọi lúc, vì bạn không bao giờ biết khi nào một cơn bão mặt trời có thể ập đến với bạn.

Với việc Mặt trời hiện đang trong giai đoạn hoạt động mạnh, chúng ta càng nên chuẩn bị tốt hơn.

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM