Musk cho biết Starlink sẽ được kích hoạt ở Iran để đáp lại tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ

Phản ứng của Elon Musk trước tuyên bố của Bộ trưởng Blinken "thúc đẩy tự do internet cho người Iran"
Musk cho biết Starlink sẽ được kích hoạt ở Iran để đáp lại tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ
Trụ sở SpaceX

Elon Musk, Giám đốc điều hành SpaceX và Giám đốc điều hành của nhà sản xuất ô tô điện Tesla cho biết hôm thứ Sáu rằng ông sẽ kích hoạt dịch vụ internet vệ tinh của công ty Starlink ở Iran. Đây là phản ứng trước tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken rằng Hoa Kỳ đã hành động "để thúc đẩy tự do internet và luồng thông tin tự do" cho người Iran.

Bất chấp các lệnh trừng phạt áp đặt lên Iran, Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã ban hành hướng dẫn về việc mở rộng các dịch vụ internet có sẵn cho công dân nước này. Sau cái chết đáng ngờ của Masha Amini, 22 tuổi khi bị giam giữ bởi chính quyền Iran.
Một báo cáo tóm tắt của quan chức kho bạc trước đó vào thứ Sáu cho biết, hệ thống cấp thương mại của Starlink, liên quan đến việc gửi phần cứng vào Iran, sẽ không được cấp phép chung.

Quan chức từ Kho bạc cho biết trong một tuyên bố, "Đó sẽ là thứ mà họ cần phải ghi vào Kho bạc."

Musk không thể đưa ra bình luận hoặc bất kỳ lời giải thích nào về việc Starlink được phép hoạt động tại Iran.

Các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Iran, về cái chết của thanh niên Masha Amini tuần trước, người đã bị cảnh sát đạo đức bắt giữ vì "trang phục không phù hợp".

Musk đã nói trong một tuyên bố trước đó rằng công ty muốn cung cấp dịch vụ băng thông rộng Starlink. Tương tự như những thứ đã được cung cấp cho Ukraine để chống lại sự xung đột với Nga. Nhưng cũng để cung cấp cho người Iran một biện pháp tự do và sẽ yêu cầu các ngoại lệ trừng phạt.

Hệ thống Starlink là một hệ thống chòm sao vệ tinh nhằm mục đích cung cấp vùng phủ sóng internet toàn cầu, mang dịch vụ internet băng thông rộng đến các vùng nông thôn và cách biệt về địa lý, nơi có kết nối Internet quá yếu hoặc tệ hơn là không có.

Starlink hoạt động trên cùng một công nghệ dịch vụ internet vệ tinh đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Thay vì sử dụng công nghệ cáp, chẳng hạn như sợi quang để truyền dữ liệu, một hệ thống vệ tinh sử dụng tín hiệu vô tuyến thông qua chân không của không gian.

Các trạm mặt đất phát tín hiệu đến các vệ tinh trên quỹ đạo, từ đó chuyển tiếp dữ liệu trở lại người dùng Starlink trên Trái đất. Trong chòm sao Starlink gồm hàng trăm vệ tinh, mỗi vệ tinh nặng 573 và có thân phẳng. Một tên lửa SpaceX Falcon 9 có thể lắp tới 60 vệ tinh.

Elon Musk muốn đưa công nghệ này đến với người dân Iran và đang tìm kiếm các ngoại lệ đối với các lệnh trừng phạt được áp dụng kể từ khi Thỏa thuận vũ khí hạt nhân bị vi phạm. Musk đưa ra tuyên bố rằng ông sẽ tìm kiếm các ngoại lệ đối với các lệnh trừng phạt và cho phép sử dụng dịch vụ Starlink ở Iran, trên Twitter, trích dẫn Tweet từ những người ở Iran, những người muốn dịch vụ được kích hoạt. Điều này để đáp lại các cuộc biểu tình đã nổ ra chống lại cảnh sát đạo đức. Cái chết của Masha Amini trong khi bị cảnh sát đạo đức giam giữ đã gây ra sự phẫn nộ trên diện rộng ở Iran.

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM