Mỹ nghiên cứu dự luật mới nhằm giảm lượng khí thải carbon

Người ta hy vọng sự gia tăng giá trị tín dụng đối với việc thu hút không khí trực tiếp sẽ giúp thúc đẩy kinh tế tổng hợp cho thị trường non trẻ này.
Mỹ nghiên cứu dự luật mới nhằm giảm lượng khí thải carbon
Các lò phản ứng sinh học tảo hình ống cố định CO2 để sản xuất nhiên liệu sinh học làm nhiên liệu thay thế. Nguồn: internet

Dự luật về khí hậu, năng lượng và chăm sóc sức khỏe toàn diện dự kiến ​​sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ vào thứ Sáu với khoảng 370 tỷ USD để thúc đẩy phát triển năng lượng sạch và chống biến đổi khí hậu, tạo thành khoản đầu tư liên bang về khí hậu lớn nhất trong lịch sử.

Một số nghiên cứu dự đoán rằng các điều khoản về khí hậu và năng lượng có thể cho phép Hoa Kỳ giảm lượng phát thải khí nhà kính xuống khoảng 40% dưới mức năm 2005 vào năm 2030. Đó sẽ là một sự cải thiện đáng kể so với dự đoán hiện tại là 27%, và nó đưa Mỹ đạt được cam kết của mình theo Thỏa thuận Paris nhằm giảm ít nhất 50% lượng khí thải vào năm 2030.

Đáng chú ý, một cốt lõi trong các điều khoản về khí hậu của dự luật là một loạt các động lực để mở rộng đáng kể các công nghệ thu giữ carbon dioxide và lưu trữ dưới lòng đất hoặc vận chuyển để tái sử dụng.

Cho đến nay, việc hấp thụ các công nghệ thu giữ carbon còn chậm. Chi phí cao và những công nghệ này có thể yêu cầu hàng dặm đường ống và một lượng lớn kho lưu trữ dưới lòng đất, cả hai đều có thể gây ra phản ứng dữ dội cục bộ. Một nghiên cứu gần đây dự kiến ​​rằng Mỹ sẽ phải xây dựng 65.000 dặm đường ống carbon dioxide để đạt được lượng khí thải ròng bằng không vào năm 2050, gấp 13 lần công suất hiện tại.

Có nhiều điều khoản được thiết kế để khởi động lĩnh vực loại bỏ carbon, còn lâu mới chắc chắn rằng ngành này sẽ có thể phát triển nhanh chóng.

Việc thu giữ và lưu trữ carbon đòi hỏi phải thu giữ carbon dioxide được tạo ra trong quá trình sản xuất điện và công nghiệp, chẳng hạn như sản xuất thép và bê tông, vận chuyển nó để lưu trữ hoặc sử dụng. Việc sử dụng phổ biến nhất cho đến nay là để tăng cường thu hồi dầu - bơm khí vào các hồ chứa dầu và khí đốt để khai thác thêm nhiên liệu hóa thạch.

Dự luật cũng tìm cách thúc đẩy việc triển khai các công nghệ thu nhận không khí trực tiếp, có thể loại bỏ carbon dioxide ra khỏi không khí.

Một phân tích của Đại học Princeton ước tính rằng các điều khoản thích hợp trong dự luật “sẽ tăng việc sử dụng thu giữ carbon lên 13 lần vào năm 2030 so với chính sách hiện hành”, chỉ với một lượng khiêm tốn được dự kiến ​​là từ việc loại bỏ carbon dioxide. Điều này có thể chuyển thành khoảng 1/6 đến 1/5 mức giảm phát thải carbon dioxide dự kiến ​​từ dự luật mới.

Phù hợp với hầu hết các điều khoản khác về năng lượng và khí hậu, dự luật tìm cách thúc đẩy việc triển khai rộng rãi các công nghệ loại bỏ carbon thông qua các biện pháp khuyến khích. Quan trọng nhất, nó sửa đổi đáng kể một điều khoản của mã số thuế Hoa Kỳ được gọi là 45Q, được thiết kế để thúc đẩy các khoản đầu tư của công ty vào việc thu giữ carbon.

Theo dự luật, các khoản tín dụng thuế để thu giữ carbon dioxide tại các cơ sở công nghiệp và nhà máy điện sẽ tăng từ 50 đô mỗi tấn hiện nay lên đến 85 đô mỗi tấn nếu carbon được lưu trữ. Và nếu carbon được sử dụng thay thế cho hoạt động khoan dầu, khoản tín dụng sẽ tăng từ 30 đô ngày nay lên 60 đô mỗi tấn.

Tín dụng để thu giữ carbon từ không khí thông qua thu nhận không khí trực tiếp cũng sẽ tăng đáng kể, từ 50 đô lên 180 đô mỗi tấn nếu carbon dioxide được lưu trữ và từ 35 đô hiện tại lên 130 đô mỗi tấn nếu nó được sử dụng.

Dự luật cũng sẽ lùi thời hạn bắt đầu xây dựng các cơ sở thu giữ carbon đủ điều kiện từ năm 2026 đến năm 2033, giảm yêu cầu thu giữ tối thiểu để có được các khoản tín dụng và cho phép thanh toán trực tiếp cho toàn bộ giá trị của các khoản tín dụng trong năm năm đầu tiên hoạt động của dự án thay cho các khoản tín dụng thuế.

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM