Mỹ sở hữu siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Phòng thí nghiệm Quốc gia Frontier tại Oak Ridge đã tuyên bố vinh dự này.
Mỹ sở hữu siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu danh sách các hệ thống máy tính mạnh nhất thế giới, theo bảng xếp hạng Top500 được công bố gần đây. Đây cũng là trường hợp đầu tiên của một siêu máy tính vượt trần exascale trong một bài kiểm tra điểm chuẩn.

Siêu máy tính được sử dụng để thu thập số liệu và dữ liệu cho các ứng dụng khoa học tiên tiến, từ mô hình phân tử đến dự báo thời tiết, cơ học lượng tử đến nghiên cứu phản ứng tổng hợp hạt nhân, v.v. Trong khi các phép tính trên một máy tính thông thường được đo bằng triệu lệnh mỗi giây (MIPS), thì các phép tính trên siêu máy tính được đo bằng phép toán dấu phẩy động mỗi giây (FLOPS) và hiện tại các siêu máy tính thực hiện hàng trăm petaflop (10 mủ 15) mỗi giây.

ADDVIDEO

Siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Đánh giá mới nhất về Top500 đã mang lại một ứng viên mới ở đầu danh sách. Đó là hệ thống Frontier tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge (ORNL) ở Mỹ.

Hệ thống Frontier dựa trên nền tảng CrayEX của Hewlett Packard Enterprise (HPE), nơi chứa bộ xử lý AMD EPYC 64C 2GHz cùng với GPU chuyên dụng AMD Instinct 250X. Theo PC Mag, có hơn 9.400 CPU và 37.000 GPU được thiết lập trong 74 tủ được xây dựng theo mục đích, đưa tổng số lõi lên 8.730.112.

Sức mạnh tính toán tổng hợp của các đơn vị xử lý này đã được thử nghiệm trên điểm chuẩn HPL cho điểm 1.102 Exaflops (10 mủ 18) mỗi giây, điểm số đầu tiên cho bất kỳ siêu máy tính nào trên thế giới. Trong khi đó, Fugaku, về mặt lý thuyết là một siêu máy tính exascale, quản lý điểm chuẩn là 442 petaflop mỗi giây. Hệ thống Frontier cũng có bộ nhớ 700 petabyte với ethernet hiệu suất cao Slingshot của HPE để truyền dữ liệu.

Để đảm bảo rằng siêu máy tính không bị quá nóng, 6.000 gallon (22.712 lít) nước được bơm qua các tủ này mỗi phút bằng cách sử dụng bốn máy bơm, PC Mag đưa tin.

Cũng là một trong những siêu máy tính xanh nhất

Trở lại năm 2019, chúng tôi đã báo cáo rằng Frontier đang được xây dựng để trở thành siêu máy tính nhanh nhất vào năm 2021. Sự chậm trễ nhỏ trong việc đạt được cột mốc này có thể bị bác bỏ bởi thực tế là hệ thống Frontier cũng chiếm vị trí thứ hai trong danh sách Green500, đánh giá siêu máy tính dựa trên hiệu suất điện năng.

Hệ thống Frontier đạt hiệu suất năng lượng 55,23 gigaflop/watt và bị đánh bại bởi Hệ thống Kiểm tra và Phát triển Frontier (TDS) của ORNL, đã ghi nhận hiệu suất điện là 62,8 gigaflops/watt. Hệ thống Frontier TDS giống như hệ thống Frontier nhưng có tổng số 120.832 lõi và đạt tốc độ 19,2 PFlop/s trên điểm chuẩn HPL, Top500 cho biết trong thông cáo báo chí của mình.

Tiết kiệm năng lượng là trọng tâm chính của các nhà sản xuất và vận hành siêu máy tính, bằng chứng là chiếc đầu bảng Green500 năm ngoái chỉ đứng thứ 5 trong năm nay. Siêu máy tính MN-3 của Preferred Networks chỉ cải thiện được một chút hiệu suất năng lượng của nó để đạt mức xung nhịp 40,90 gigaflop/watt. Cả hai hệ thống Frontier đều đi trước người chiến thắng năm ngoái hàng dặm.

Siêu máy tính Fugaku của Nhật Bản cũng được đưa tin vào đầu năm nay vì mất hàng terabyte dữ liệu nghiên cứu do lỗi sao lưu, hiện đang đứng thứ hai trong danh sách Top500, trong khi một hệ thống HPE Cray khác, LUMI, đang hoạt động ở châu Âu chiếm vị trí thứ ba.

Đỗ Quyên
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM