Mỹ vừa kiểm tra tính sẵn sàng chiến đấu của tên lửa ICBM Minuteman III

Mỹ vừa hoàn thành một vụ bắn thử thành công tên lửa ICBM Minuteman III.
Mỹ vừa kiểm tra tính sẵn sàng chiến đấu của tên lửa ICBM Minuteman III
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III. Nguồn: Lực lượng Không quân Hoa Kỳ

Vào lúc 12 giờ 49 phút sáng ngày 16 tháng 8 năm 2022, Bộ Tư lệnh lực lượng tấn công toàn cầu đã phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III không mang đầu đạn từ Căn cứ Lực lượng Vũ trụ Vandenberg ở California để thể hiện sự sẵn sàng của lực lượng hạt nhân Mỹ. Vụ thử cũng nhằm tạo niềm tin vào khả năng sát thương và hiệu quả của biện pháp răn đe hạt nhân từ nước này.

Vụ phóng thử này là một phần thường xuyên trong những gì Mỹ làm để cho các đồng minh thấy rằng lực lượng răn đe hạt nhân của họ là an toàn, bảo mật, đáng tin cậy và có thể ngăn chặn các mối đe dọa trong thế kỷ XXI. Những cuộc thử nghiệm này đã diễn ra hơn 300 lần trước đây.

Phương tiện tái kích hoạt ICBM đã đi được 4.200 dặm (6.759 km) đến đảo san hô Kwajalein của quần đảo Marshall. Các vụ phóng thử này xác nhận độ chính xác và độ tin cậy của hệ thống vũ khí ICBM, đồng thời cung cấp thông tin quan trọng để duy trì khả năng răn đe hạt nhân an toàn, bảo mật và hiệu quả.

Vụ phóng thử nghiệm đánh dấu sự kết thúc của nhiều tháng lên kế hoạch với sự tham gia của nhiều đối tác chính phủ. Một số phi công được đào tạo tốt nhất của Lực lượng Không quân là những người thực hiện nhiệm vụ tối quan trọng này.

Lực lượng đặc nhiệm hỗ trợ vụ phóng thử được chọn trong số các phi công thuộc Cánh tên lửa số 341 tại Malmstrom AFB, Montana. Cánh tên lửa thứ 90 tại FE Warren AFB, Wyoming. Và Cánh tên lửa thứ 91 tại Minot AFB, Bắc Dakota. Các phi hành đoàn sống tại ba căn cứ tên lửa điều hành lực lượng cảnh báo ICBM của quốc gia suốt ngày đêm, mọi ngày trong năm.

Bài kiểm tra đã thành công hoàn toàn
Cộng đồng ICBM, bao gồm Bộ Quốc phòng, Năng lượng và Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ, sử dụng dữ liệu từ các vụ phóng thử để đánh giá sự phát triển của lực lượng này trên cơ sở liên tục. Chương trình phóng thử ICBM cho thấy Minuteman III có thể hoạt động tốt như thế nào và đảm bảo rằng Hoa Kỳ có thể tiếp tục duy trì sức mạnh răn đe hạt nhân như một thành phần quan trọng đối với an ninh quốc gia của chính mình cũng như an ninh của các đồng minh và đối tác.

ADDVIDEO

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM