Na Uy chế đang thử nghiệm một máy điện phân lớn nhất thế giới

Công ty tuyên bố rằng máy điện phân sẽ có sản lượng 100 kg hydro tinh khiết mỗi giờ.
Na Uy chế đang thử nghiệm một máy điện phân lớn nhất thế giới
Máy điện giải lớn nhất thế giới. Nguồn: HydrogenPro

Một công ty Na Uy đã tuyên bố về sự xuất hiện của máy điện phân lớn nhất thế giới tại cơ sở thử nghiệm của họ ở Herøya, Na Uy.

Máy điện phân của HydrogenPro sẽ được lắp ráp và lắp đặt trong những tuần tới, theo thông cáo báo chí do Chemical Engineering công bố hôm thứ Tư.

Hydro xanh được sản xuất bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng sạch hoặc năng lượng carbon thấp. So với hydro xám, được sản xuất bằng hơi nước để chuyển hóa khí tự nhiên và chiếm phần lớn thị trường hydro, hydro xanh có lượng khí thải carbon thấp hơn nhiều.

100 kg hydro tinh khiết mỗi giờ
Lô hàng máy điện phân rời Thiên Tân, Trung Quốc, vào tháng 7, sẽ có sản lượng hydro 1.100 Nm3/giờ ở mật độ dòng điện bình thường.

HydrogenPro cho biết: “Con số này tương đương với 100 kg hydro tinh khiết mỗi giờ, điều này sẽ thiết lập một tiêu chuẩn mới cho ngành công nghiệp".

HydrogenPro, chuyên về hydro và năng lượng tái tạo, là một công ty công nghệ và nhà sản xuất thiết bị cho máy điện phân kiềm áp suất cao và cung cấp các nhà máy hydro xanh quy mô lớn cho các ngành công nghiệp, theo danh mục đầu tư của công ty.

Erik Christian Bolstad, Giám đốc điều hành HydrogenPro cho biết: “Điều này đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với HydrogenPro và việc xác minh thêm công nghệ sản xuất hydro xanh quy mô lớn của chúng tôi. Kết quả của nhà máy sẽ giúp chúng tôi tối ưu hóa việc phân phối tới một trong những nhà máy lớn nhất thế giới về hydro xanh."

Từ xung đột Ukraine và khủng hoảng năng lượng châu Âu
Từ lâu được ca ngợi là nhiên liệu quan trọng của tương lai, năng lượng hydro đang trở nên phổ biến ở châu Âu do cuộc xung đột Ukraine đang diễn ra.

Công ty ITM Power của Anh nói với The Guardian hôm thứ Tư rằng: Cuộc chiến ở Ukraine và giá khí đốt tự nhiên tăng vọt đã nhấn mạnh lợi ích của việc chuyển sang sản xuất 'hydro xanh' như một loại năng lượng khí duy nhất.

Doanh nghiệp có trụ sở tại Sheffield và sản xuất máy điện phân được sử dụng để sản xuất hydro từ nước, tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng năng lượng đã chứng minh rằng hydro là một chất thay thế thực tế cho khí mêtan.

Trong khi đó, Siemens đang chuẩn bị đưa vào vận hành nhà máy điện phân lớn thứ hai của Đức, sản xuất hydro chủ yếu từ năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Một máy điện phân PEM công suất 8,75 MW sẽ được đưa vào hoạt động tại Wunsiedel, Bavaria, theo đề xuất được tiết lộ bởi Siemens và công ty tiện ích SWW Wunsiedel của Đức. Các doanh nghiệp và Umweltbank, đối tác tài chính tín dụng của nó, đang hợp tác theo sáng kiến ​​này.

Thị trường hydro xanh toàn cầu đạt 60,56 tỷ USD
Theo một báo cáo do Research and Markets công bố vào tháng 8, quy mô thị trường hydro xanh toàn cầu dự kiến ​​đạt 60,56 tỷ USD vào năm 2030.

Thị trường dự kiến ​​sẽ mở rộng với tốc độ CAGR là 39,5% từ năm 2022 đến năm 2030.

Báo cáo lưu ý rằng các khoản đầu tư và trợ cấp ngày càng tăng của chính phủ mang lại lợi ích cho việc sử dụng nhiên liệu sạch cùng với nền kinh tế hydro được coi là một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường cho nền kinh tế nhiên liệu hóa thạch có khả năng tăng cường nhu cầu trong giai đoạn dự báo.

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM