Nạn săn bắt đã làm kích thước sừng tê giác giảm đáng kể

Nguyên nhân chính là do nạn săn bắt trộm hoành hành.
Nạn săn bắt đã làm kích thước sừng tê giác giảm đáng kể
Sừng tê giác đã bị giảm kích thước trong thế kỷ trước

Nghiên cứu của Đại học Cambridge cho thấy sừng tê giác đã giảm kích thước đáng kể trong thế kỷ qua có thể là do nạn săn bắn, theo một thông cáo báo chí của tổ chức này được công bố hôm thứ Ba.

Nhỏ hơn theo thời gian

“Các nhà nghiên cứu cho rằng sừng tê giác đã nhỏ dần theo thời gian do bị săn bắn ráo riết. Sừng tê giác có giá cao và được xem như một khoản đầu tư tài chính và sử dụng chúng trong các loại thuốc truyền thống ở Trung Quốc và Việt Nam ” tuyên bố cho biết.
Các nhà khoa học đã phát hiện ra sự thật này bằng cách so sánh các bức ảnh chụp tê giác theo thời gian. Họ có thể suy luận từ hình ảnh về sự tiến hóa của kích thước sừng.

Oscar Wilson, trước đây là nhà nghiên cứu tại Khoa Động vật học của Đại học Cambridge, tác giả đầu tiên của báo cáo cho biết: “Chúng tôi thực sự vui mừng vì có thể tìm thấy bằng chứng từ các bức ảnh cho thấy kích thước sừng tê giác đã ngắn lại theo thời gian." Wilson hiện có trụ sở tại Đại học Helsinki, Phần Lan.

ADDAFFI

Ông nói thêm: "Tê giác đã tiến hóa sừng là có lý do - các loài khác nhau sử dụng chúng theo những cách khác nhau như giúp nắm bắt thức ăn hoặc để bảo vệ chống lại những kẻ săn mồi - vì vậy chúng tôi nghĩ rằng việc có sừng nhỏ hơn sẽ gây bất lợi cho sự tồn tại của chúng."

Để đảm bảo công việc của họ chính xác và phản ánh chân thực sự sụt giảm kích thước sừng, các nhà nghiên cứu cũng đo các bộ phận cơ thể khác trên mỗi bức ảnh tê giác, bao gồm cả chiều dài cơ thể và đầu.

Bản thân những bức ảnh đã cho thấy sự tiến hóa thú vị của mối quan hệ giữa chúng ta với các loài động vật có vú lớn. Hình ảnh ban đầu mô tả rất nhiều cuộc săn lùng. Thậm chí còn có một bức ảnh của Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt, chụp năm 1911, đang đắc thắng nhìn con tê giác đen mà ông vừa giết.
Rhino horns have shrunk significantly over the last century
Theodore Roosevelt năm 1911. Nguồn: Đại học Cambridge

Tuy nhiên, những hình ảnh gần đây hơn mô tả các loài động vật không hề hấn gì trong môi trường sống tự nhiên cho thấy chúng ta đã hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ và bảo tồn các loài này.

Các thay đổi chính

“Những hình ảnh cho thấy có rất ít nỗ lực để quảng bá việc bảo tồn tê giác cho công chúng trước những năm 1950. Nhưng sau đó, trọng tâm đột ngột thay đổi từ săn bắt động vật sang cố gắng giữ chúng sống sót. Các nhà nghiên cứu cho biết sự thay đổi này trùng với sự sụp đổ của các đế chế châu Âu, khi các quốc gia châu Phi trở nên độc lập và những người thợ săn châu Âu không còn dễ dàng tiếp cận châu Phi để săn bắn nữa” tuyên bố của Cambridge tiết lộ.

ADDAFFI

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu đã xem xét hàng nghìn bức ảnh. Công việc này quan trọng không chỉ từ quan điểm tiến hóa mà còn là một cách để làm nổi bật tầm quan trọng của việc bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Mặc dù tê giác hiện không có trong danh sách đó, nhưng việc săn bắt quá mức của chúng có thể khiến chúng dễ dàng gia nhập hàng ngũ động vật có nguy cơ bị tiêu diệt toàn bộ, đặc biệt là khi con tê giác Sumatra đực cuối cùng đã chết vào tháng 5 năm 2019.

 

Minh Khang
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM