Não của những người lần đầu làm cha có thể bị co lại

Đừng lo lắng! Sự thay đổi này thực sự khiến các ông bố kết nối với con cái tốt hơn.
Não của những người lần đầu làm cha có thể bị co lại
Chụp MRI cho thấy não bị co rút.

Trở lại năm 2016, một nghiên cứu đầu tiên đã được công bố cho thấy cấu trúc bộ não của phụ nữ thay đổi đáng kể trong lần mang thai đầu tiên bằng cách thu nhỏ chất xám trong các khu vực liên quan đến quá trình xử lý và phản ứng với các tín hiệu xã hội.

Elseline Hoekzema, nhà thần kinh học tại Đại học Leiden ở Hà Lan và là tác giả chính của nghiên cứu, nói với Science.org: “Chúng tôi chắc chắn không muốn đưa ra thông điệp 'mang thai khiến bạn mất trí não'. nghiên cứu lần đầu tiên được xuất bản.

"Sự mất khối lượng chất xám cũng có thể thể hiện một quá trình trưởng thành hoặc chuyên môn hóa có lợi."

Những thay đổi tương tự ở những người lần đầu làm cha

Giờ đây, một nghiên cứu quốc tế mới đã phát hiện ra rằng những thay đổi tương tự cũng xảy ra đối với những người lần đầu làm cha. Nghiên cứu mới cho thấy những người cha mới mất một hoặc hai phần trăm thể tích vỏ não sau khi sinh đứa con đầu lòng.

Những thay đổi này chủ yếu xảy ra ở một vùng não được gọi là 'mạng chế độ mặc định', có liên quan đến sự chấp nhận và nồng nhiệt của cha mẹ.

Mặc dù thoạt nghe điều này có vẻ như là một điều tiêu cực, nhưng nó thực sự có thể chỉ ra một sự cải tiến của não bộ giúp cho việc kết nối với một đứa trẻ trở nên tự nhiên và có ý nghĩa hơn.

Để đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu thông tin chụp cộng hưởng từ (MRI) từ 40 ông bố có con lần đầu, một nửa trong số họ sống ở Tây Ban Nha và một nửa sống ở Hoa Kỳ, và một nhóm đối chứng gồm 17 người đàn ông không có con cái sinh sống tại Tây Ban Nha.

Bộ não của người cha đã được phát hiện là teo nhỏ. Nguồn: FatCamera/iStock

Các ông bố ở Tây Ban Nha đã tiến hành quét não trước khi bạn đời của họ mang thai và sau đó vài tháng sau khi sinh con của họ. Những người ở Mỹ đã tiến hành quét trong giai đoạn từ giữa đến cuối thai kỳ của bạn đời, và sau đó bảy đến tám tháng sau khi sinh.

Sự dẻo dai của não và hệ thống thị giác

Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh những kết quả đó với nhóm đối chứng và tìm thấy các dấu hiệu về độ dẻo của não trong chất xám vỏ não của họ, khu vực chịu trách nhiệm về sự hiểu biết xã hội và sự giảm rõ rệt về khối lượng của hệ thống thị giác.
Các nhà nghiên cứu viết: “Chúng tôi nhận thấy các xu hướng chồng chéo của việc giảm thể tích vỏ não trong mạng chế độ mặc định và mạng thị giác và bảo tồn các cấu trúc dưới vỏ trên cả hai mẫu của những người lần đầu làm cha, điều này vẫn tồn tại sau khi kiểm soát độ tuổi của cha và con trong quá trình quét sau sinh”. trong nghiên cứu của họ.

"Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng hội tụ cho những thay đổi cấu trúc vỏ não ở người cha, việc chuyển sang làm cha có thể đại diện cho một cửa sổ có ý nghĩa về sự dẻo dai cấu trúc do kinh nghiệm ở nam giới."

Cả hai lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi quá trình mang thai của phụ nữ đều là những lĩnh vực có thể giúp các ông bố kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với đứa con mới sinh của họ.

Kết quả chỉ ra rằng không chỉ phụ nữ có xu hướng thay đổi ngày càng tăng để thích nghi với việc sinh con của họ. Nam giới đều có khả năng thay đổi quan trọng này như nhau và do đó có thể đóng một vai trò quan trọng không kém trong cuộc sống của con cái họ.

Nghiên cứu lần đầu tiên được công bố trên tạp chí Cerebral Cortex.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM