NASA cho hay con người sẽ sống trên mặt trăng vào cuối thập kỷ này

Nhiệm vụ Artemis đang chuẩn bị cho các phi hành gia cho mục tiêu cao cả này.
NASA cho hay con người sẽ sống trên mặt trăng vào cuối thập kỷ này
Hình ảnh đại diện của một phi hành gia trên mặt trăng.

Con người đang trên đường sinh sống và thậm chí làm việc trên mặt trăng vào năm 2030, một quan chức của NASA nói với chương trình Sunday with Laura Kuenssberg của BBC.

Howard Hu, người đứng đầu chương trình tàu vũ trụ mặt trăng Orion của cơ quan Hoa Kỳ, cho biết các phi hành gia có thể ở trên thiên thể trong thời gian dài vào cuối thập kỷ này.

"Chắc chắn, trong thập kỷ này, chúng ta sẽ có những người sống trong thời gian dài, tùy thuộc vào thời gian chúng ta sẽ ở trên bề mặt. Họ sẽ có môi trường sống, họ sẽ có xe tự hành trên mặt đất", ông nói với BBC. "Chúng tôi sẽ đưa mọi người xuống bề mặt, và họ sẽ sống trên bề mặt đó và làm khoa học", ông nói thêm.

Tàu vũ trụ Orion đã cất cánh thành công vào thứ Tư từ Cape Canaveral ở Florida sau các sự cố kỹ thuật và bão gây ra nhiều sự chậm trễ.

Nhiệm vụ đã chứng kiến ​​​​ba người giả hoàn toàn phù hợp trên máy bay, giờ đây sẽ đo lường mức độ căng thẳng của nhiệm vụ Artemis 1, cung cấp dữ liệu quan trọng cho tương lai của dự án đầy tham vọng.

ADDAFFI

Bước đầu tiên để khám phá không gian sâu dài hạn
"Đó là bước đầu tiên chúng tôi thực hiện khám phá không gian sâu dài hạn, không chỉ cho Hoa Kỳ mà còn cho thế giới. Tôi nghĩ đây là một ngày lịch sử đối với NASA, nhưng đó cũng là một ngày lịch sử đối với tất cả những người yêu chuyến bay vào vũ trụ của con người và khám phá không gian sâu", Hu nói.
 

Tàu vũ trụ Orion. Nguồn: NASA

"Chúng tôi sẽ quay trở lại mặt trăng. Chúng tôi đang hướng tới một chương trình bền vững và đây là phương tiện sẽ chở những người sẽ đưa chúng tôi trở lại mặt trăng một lần nữa", ông nói thêm.

Nếu nhiệm vụ chứng tỏ thành công, nó sẽ mở đường cho các chuyến bay tiếp theo của Artemis 2 và 3, cả hai đều sẽ có các nhiệm vụ phi hành đoàn lên mặt trăng. Nhiệm vụ Artemis 3, dự kiến ​​​​ra mắt vào năm 2026, sẽ chứng kiến ​​​​sự trở lại của con người trên bề mặt mặt trăng lần đầu tiên kể từ Apollo 17 vào tháng 12 năm 1972.

Nhiệm vụ đó cũng sẽ là một nhiệm vụ phá kỷ lục vì nó sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên lên mặt trăng, một cột mốc quan trọng. Sau đó sẽ là một chuyến thăm chứng kiến ​​người da màu đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.

ADDAFFI

Xây dựng và phát triển Lunar Gateway
Chương trình Artemis cũng sẽ chịu trách nhiệm xây dựng và phát triển Cổng mặt trăng, một trạm vũ trụ trên mặt trăng để các phi hành gia sinh sống trong tương lai. 

"Tiến về phía trước thực sự là tới sao Hỏa", Hu nói thêm với BBC. "Đó là một bước đệm lớn hơn, một cuộc hành trình kéo dài hai năm, vì vậy điều thực sự quan trọng là phải tìm hiểu bên ngoài quỹ đạo Trái đất của chúng ta và sau đó thực hiện một bước tiến lớn khi chúng ta lên sao Hỏa".

"Và các sứ mệnh của Artemis cho phép chúng tôi có một hệ thống giao thông và nền tảng bền vững cho phép chúng tôi học cách vận hành trong môi trường không gian sâu thẳm đó", Hu kết luận.

Quốc Huy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM