NASA chọn Axiom Space để chế tạo bộ đồ không gian cho sứ mệnh Artemis III

Vào thứ Tư, ngày 7 tháng 9, NASA đã công bố nhà sản xuất bộ đồ vũ trụ thế hệ tiếp theo cho chuyến đổ bộ lên Mặt trăng sắp tới của họ.
NASA chọn Axiom Space để chế tạo bộ đồ không gian cho sứ mệnh Artemis III

Cơ quan vũ trụ NASA đã chọn Axiom Space để tạo ra một hệ thống đi trên Mặt trăng cho sứ mệnh Artemis III, sẽ đưa con người lên bề mặt Mặt trăng lần đầu tiên kể từ Apollo 17 vào năm 1972. Sứ mệnh đó, dự kiến ​​được lên lịch vào năm 2025, sẽ đưa người phụ nữ và người da màu đầu tiên lên Mặt trăng.

Đầu năm nay, Axiom Space đã thuê một tên lửa SpaceX Falcon 9 để gửi sứ mệnh phi hành gia tư nhân đầu tiên , được gọi là Ax-1, lên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Bộ đồ vũ trụ mới của NASA dành cho Artemis III
Thỏa thuận của NASA với Axiom Space là giải thưởng đầu tiên của hợp đồng cung cấp vũ trụ cạnh tranh mà NASA đưa ra cho các công ty để chế tạo các bộ đồ vũ trụ Artemis thế hệ tiếp theo và các hệ thống hỗ trợ sẽ được trình diễn trong Artemis III. Cơ quan vũ trụ Mỹ đã chọn Axiom Space thay vì đối thủ cạnh tranh Collins Aerospace, mặc dù hãng này vẫn đủ điều kiện cho các đơn đặt hàng nhiệm vụ trong tương lai, bao gồm cả việc phát triển các bộ đồ vũ trụ ISS mới và cho các nhiệm vụ Artemis sau này.

Hợp đồng trang bị vũ trụ mới, là một phần trong sáng kiến ​​của NASA hợp tác với các công ty tư nhân để xây dựng nhiều thành phần trong các sứ mệnh Artemis của họ, điều này sẽ mở đường cho con người cuối cùng đến được sao Hỏa.

“NASA tự hào được hợp tác với ngành thương mại trong sứ mệnh lịch sử này để thúc đẩy Hoa Kỳ xây dựng sự hiện diện lâu dài trên bề mặt Mặt trăng”, Lara Kearney, người quản lý chương trình Hoạt động ngoài hành tinh của NASA cho biết. “Những gì chúng tôi học được trên Artemis III và các sứ mệnh trong tương lai trên và xung quanh Mặt trăng sẽ mở đường cho các sứ mệnh tới sao Hỏa. Các bộ trang bị cho phép chúng tôi thực hiện những bước đi tiếp theo".

Bộ đồ vũ trụ thế hệ tiếp theo
NASA và Axiom Space đã tiết lộ rất ít về bộ đồ mới, với phần sau chỉ giới thiệu nó trong một hình ảnh cho thấy mũ bảo hiểm và phần thân trên, cả hai đều bị che khuất một phần trong bóng tối. Trong một tuyên bố báo chí, Axiom Space giải thích bộ đồ của họ dựa trên thiết kế tham chiếu của NASA có tên là xEMU, và nó kết hợp "tính linh hoạt cao hơn và các công cụ chuyên dụng" để khám phá Mặt trăng.

Michael Suffredini, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Axiom Space cho biết: “Nhóm của chúng tôi tại Axiom Space rất vinh dự được trao nhiệm vụ đầu tiên này để chế tạo bộ đồ vũ trụ thế hệ tiếp theo. Các bộ đồ vũ trụ hiện đại, có thể biến đổi của chúng tôi sẽ cho phép nâng cấp nhanh chóng để triển khai các công nghệ tốt hơn, an toàn hơn theo thời gian, đảm bảo các phi hành gia của chúng tôi luôn được trang bị các thiết bị hiệu suất cao, mạnh mẽ”.

Trong khi đó, tuyên bố của NASA không nêu chi tiết lý do chính xác tại sao họ lại chọn Axiom Space, mặc dù nó cho thấy giá cả có thể là một điểm mấu chốt. Tuyên bố đề cập rằng đề xuất của Axiom thấp hơn 23% so với ước tính chi phí chính phủ độc lập của NASA, trong khi Collins thấp hơn 2%. NASA không chia sẻ chi phí cụ thể trong tuyên bố của mình.

Minh Khang
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM