NASA công bố 50 mục tiêu chính để giải quyết cho sứ mệnh đầu tiên của con người lên sao Hỏa

NASA đã cung cấp một số chi tiết hấp dẫn mô tả sứ mệnh đầu tiên của phi hành đoàn lên sao Hỏa, dự kiến sẽ diễn ra vào một thời điểm nào đó trong những năm 2030.
NASA công bố 50 mục tiêu chính để giải quyết cho sứ mệnh đầu tiên của con người lên sao Hỏa

Cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ gần đây đã công bố các mục tiêu hàng đầu của mình cho sứ mệnh trên bề mặt sao Hỏa kéo dài 30 ngày với hai người và yêu cầu công chúng cung cấp phản hồi về quá trình này. Thời hạn cho phản hồi đó gần đây đã được gia hạn đến ngày 3 tháng 6 kể từ ngày 31 tháng 5.

Chuẩn bị người lên sao Hỏa

NASA hy vọng sẽ đưa người lên sao Hỏa trong thập kỷ tới hoặc đầu những năm 2040, và con người đầu tiên đặt chân lên hành tinh đỏ có thể là một phụ nữ, theo cựu giám đốc NASA Jim Bridenstine. Trước khi điều đó có thể xảy ra, ngành công nghiệp vũ trụ phải nghĩ ra giải pháp cho một số thách thức lớn nhất mà những con người đầu tiên đến được sao Hỏa phải đối mặt. Chẳng hạn, trọng lực sẽ là một vấn đề, con người phải đối mặt với những điều kiện khắc nghiệt khi họ thích nghi với lực hấp dẫn trên sao Hỏa sau nhiều tháng trong tình trạng vi trọng lực. Sao Hỏa có lực hấp dẫn bằng một phần ba so với Trái đất, nhưng cơ bắp của các phi hành gia sẽ suy thoái đến mức họ có thể gặp khó khăn khi bước đi khi lần đầu tiên đến hành tinh này.

Kurt Vogel, Giám đốc kiến trúc không gian của NASA, cho biết: "Chúng tôi muốn tối đa hóa khoa học để phép họ lái xe xung quanh trước khi họ có đủ điều kiện để đi bộ ngoài vũ trụ và tối đa hóa khoa học đó trong 30 ngày", Kurt Vogel, giám đốc kiến trúc không gian của NASA, cho biết trong một video trên YouTube NASA đã phát hành cùng với dữ liệu mới.

ADDVIDEO

Thử nghiệm sao Hỏa và các mục tiêu khoa học sẽ diễn ra trên Mặt Trăng

Trong các mục tiêu của mình, được công bố rộng rãi, NASA chỉ ra rằng họ muốn tạo ra cơ sở hạ tầng Mặt Trăng cho phép "ngành công nghiệp Hoa Kỳ và các đối tác quốc tế duy trì sự hiện diện liên tục của robot và con người trên bề mặt Mặt Trăng để có nền kinh tế Mặt Trăng mạnh mẽ mà không chỉ có NASA như người dùng duy nhất, trong khi hoàn thành các mục tiêu khoa học và thử nghiệm Sao Hỏa. " Mặt Trăng từ lâu đã được NASA coi là một bước đệm, và các sứ mệnh sắp tới của Artemis, cũng như dự án Cổng Mặt Trăng của cơ quan này, sẽ giúp nó tiếp tục đến được Sao Hỏa.

Trong các mục tiêu đã công bố của mình, NASA cũng mô tả một tàu vũ trụ giống môi trường sống được sử dụng để đưa các phi hành gia lên Sao Hỏa bằng cách sử dụng giai đoạn tên lửa đẩy hỗn hợp điện-hóa học. Vật tư và phần cứng sẽ được gửi trước cho phi hành đoàn, bao gồm cả một phương tiện đi lên của phi hành đoàn để các phi hành gia cuối cùng lên đường ra khỏi bề mặt hành tinh đỏ. NASA cũng cho biết họ sẽ có một hội thảo vào tháng 6 "với các đối tác từ các ngành công nghiệp và học viện Mỹ" cũng như một hội thảo dành cho các tổ chức quốc tế vào tháng 7.

Các mục tiêu của NASA xác định 50 điểm thuộc bốn hạng mục khám phá riêng biệt, bao gồm giao thông và nơi ở, cơ sở hạ tầng, hoạt động khoa học của Mặt Trăng và Sao Hỏa. Đây sẽ là chìa khóa để vạch ra các kế hoạch tương lai của nó trước các sứ mệnh Sao Hỏa lịch sử được đặt ra trong thập kỷ tới. Hiện tại, NASA đang tập trung nhiều sự chú ý vào việc đưa sứ mệnh Artemis I rời mặt đất. Tuy nhiên, trong tương lai gần, cơ quan sẽ tiếp tục tiết lộ thêm chi tiết về sứ mệnh phi hành đoàn đầu tiên đến hành tinh đỏ.

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM