NASA đang khám phá 3 khái niệm thiết kế mới cho năng lượng hạt nhân trên Mặt trăng

Và ít nhất một thiết kế sẽ sẵn sàng ra mắt trước năm 2030.
NASA đang khám phá 3 khái niệm thiết kế mới cho năng lượng hạt nhân trên Mặt trăng

NASA và Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) đang hợp tác để biến năng lượng hạt nhân thành hiện thực trên Mặt trăng. Cơ quan vũ trụ cho biết trên trang web của mình đã đưa vào danh sách 3 khái niệm thiết kế cho một hệ thống phân hạch hạt nhân có thể được triển khai trên bề mặt Mặt trăng.

NASA có những kế hoạch đầy tham vọng về việc đưa con người trở lại Mặt trăng thông qua chương trình Artemis, chương trình gần đây đã hoàn thành cuộc diễn tập. Theo chương trình này, NASA đặt mục tiêu gửi một sứ mệnh của con người đến cực nam của Mặt trăng vào năm 2025. Tuy nhiên, không giống như các sứ mệnh lên Mặt trăng trước đây, mục tiêu của chương trình Artemis không chỉ là thăm Mặt trăng mà là ở lại đó.

Để con người có thể ở trên Mặt trăng, một trong những trở ngại lớn phải vượt qua là cách thức cung cấp năng lượng cho một khu định cư được đề xuất. Các tấm pin năng lượng mặt trời rất tốt để cung cấp năng lượng cho các tàu thám hiểm, nhưng việc định cư của con người sẽ đòi hỏi một nguồn điện liên tục và đáng tin cậy. Các nhà khoa học đã chuyển sang phân hạch hạt nhân vì công nghệ này đã được sử dụng rộng rãi trên Trái đất và cũng tương đối nhỏ và nhẹ để gửi lên Mặt trăng.

Lò phản ứng phân hạch hạt nhân trên Mặt trăng

Sử dụng kiến thức chuyên môn của DOE trong lĩnh vực này, NASA đã đánh giá nhiều đề xuất cho một thiết bị trình diễn lò phản ứng phân hạch loại 40 kilowatt có khả năng chạy trong môi trường Mặt trăng trong ít nhất mười năm. Các cơ quan hiện đã đưa ra danh sách chọn lọc ba ý tưởng thiết kế đã được đệ trình bởi:

1. Lockheed Martin, có trụ sở tại Bethesda, Maryland,
2. Westinghouse, có trụ sở tại Cranberry Township, Pennsylvania,
3. IX, một liên doanh giữa Intuitive Machines và X-Energy, có trụ sở tại Houston, Texas.

Lockheed Martin đã hợp tác với hai công ty cho đề xuất của mình, một trong số đó là BWXT, công ty gần đây cũng đã giành được hợp đồng với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ để xây dựng một lò phản ứng hạt nhân di động quy mô Megawatt.

DOE đã trao hợp đồng trị giá 5 triệu đô la cho ba công ty được liệt kê ở trên cho công việc Giai đoạn I sẽ chứng kiến các công ty phát triển các thiết kế sơ bộ của họ trong khoảng thời gian 12 tháng. Các hợp đồng đã được trao thông qua Phòng thí nghiệm Quốc gia Idaho, nơi giám đốc John Wagner cho biết, "Dự án Năng lượng bề mặt phân hạch là bước đầu tiên rất có thể đạt được hướng tới việc Hoa Kỳ thiết lập năng lượng hạt nhân trên Mặt trăng. Tôi mong muốn được xem những gì mỗi nhóm này sẽ hoàn thành . "

Giải thưởng cũng nhằm mục đích giúp NASA có được thông tin quan trọng để phát triển một hệ thống cung cấp năng lượng phân hạch được chứng nhận cho chuyến bay đầy đủ, thông cáo báo chí cho biết. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, một trong những hệ thống này sẽ sẵn sàng phóng vào cuối thập kỷ và được đưa lên Mặt trăng với mục đích trình diễn.

Trên Mặt trăng và hơn thế nữa!

NASA không tìm cách chỉ cung cấp năng lượng cho việc định cư của con người với sứ mệnh này. Công nghệ này cũng sẽ giúp NASA cải thiện các hệ thống đẩy hạt nhân cũng sẽ sử dụng một lò phản ứng hạt nhân ở lõi của chúng. Hệ thống đẩy hạt nhân có thể giúp NASA lên kế hoạch cho các sứ mệnh thám hiểm không gian sâu.

Jim Reuter, phó quản trị viên của Ban Giám đốc Nhiệm vụ Công nghệ Không gian của NASA cho biết: “Công nghệ mới thúc đẩy việc khám phá Mặt Trăng, Sao Hỏa và xa hơn nữa của chúng tôi. "Việc phát triển những thiết kế ban đầu này sẽ giúp chúng tôi đặt nền tảng cho sự hiện diện lâu dài của con người trên các thế giới khác."

Quốc Huy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM