NASA đang tiến hành những bước chuẩn bị cuối cùng cho lần phóng SLS và Orion vào tháng 8

Vụ phóng sẽ mở ra một kỷ nguyên khám phá không gian mới và sẽ đưa con người trở lại mặt trăng một lần nữa.
NASA đang tiến hành những bước chuẩn bị cuối cùng cho lần phóng SLS và Orion vào tháng 8
Tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (SLS) của NASA và tàu vũ trụ Orion. Nguồn: NASA

Chuyến đầu tiên trong số các sứ mệnh Mặt trăng Artemis của NASA có thể sẽ khởi động trong tháng này.

Artemis I dự kiến ​​ra mắt vào ngày 29 tháng 8, với các quan chức NASA xác nhận việc chuẩn bị trước khi phóng đang được tiến hành tốt và diễn ra suôn sẻ trong cuộc họp báo vào thứ Tư, ngày 3 tháng 8.

Đây sẽ là đỉnh cao của một quá trình kéo dài nhiều năm, đúc kết từ chuyên môn và kiến ​​thức tích lũy được trong các sứ mệnh Apollo và Tàu con thoi của cơ quan vũ trụ.

Artemis I sẽ được phóng lên bằng hệ thống Phóng Không gian (SLS) của NASA. Nhiệm vụ được thực hiện sẽ đưa Orion đi vòng quanh mặt trăng trước khi quay trở lại Trái đất. Artemis II sẽ thực hiện thao tác tương tự với các phi hành gia trên tàu, trong khi Artemis III sẽ đưa các phi hành gia trở lại bề mặt mặt trăng trên tên lửa Starship của SpaceX.

NASA có ba ngày để chuẩn bị cho vụ phóng SLS đầu tiên. Ngay bây giờ, mọi thứ dường như đang diễn ra tốt đẹp cho ngày phóng tiềm năng đầu tiên vào ngày 29 tháng 8. Pete Paceley, giám đốc chính của Hệ thống Không gian Thương mại và Dân dụng tại Draper, cho biết tháng 8 "có vẻ khá tốt" cho việc phóng. Draper đang xây dựng phần lớn phần mềm hướng dẫn cho các sứ mệnh Artemis của NASA.

Tất nhiên, NASA sẽ phụ thuộc một phần vào điều kiện thời tiết và việc chuẩn bị diễn ra suôn sẻ ngay trước khi phóng. Nếu SLS không phóng vào ngày 29 tháng 8, NASA cũng đã ấn định ngày phóng dự phòng là ngày 2 và 5 tháng 9. Các ngày từ 30 tháng 8, 1 tháng 9 và ngày 3, 4 tháng 9 sẽ không khả thi vì tàu Orion sẽ bay vào Bóng của Trái đất, nghĩa là các tế bào năng lượng mặt trời của nó sẽ không nhận được ánh sáng mặt trời liên tục, có khả năng gây rủi ro cho sứ mệnh.

ADDVIDEO

Nếu tên lửa khổng lồ của NASA không phóng trong ngày ấn định đầu tiên đó, cơ quan vũ trụ có thể sẽ phải đợi đến tháng 10 , vì SLS sẽ phải được đưa trở lại Tòa nhà lắp ráp phương tiện (VAB) để bảo dưỡng.

Kỷ nguyên mới được mở ra khi SLS cất cánh thành công

Artemis I đã được cho cất cánh vào tháng 6 sau một cuộc diễn tập bị trì hoãn nhiều lần, mô phỏng một vụ phóng cho đến những giây phút cuối cùng của quá trình đếm ngược. Bây giờ, nhiệm vụ vẫn còn một loạt các cột mốc để đánh dấu khỏi danh sách, bao gồm cả việc triển khai bệ phóng và mô phỏng huấn luyện cuối cùng.

Phương tiện phóng SLS của NASA hiện đang ở trong VAB tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida. Ba trong số mười bệ làm việc bằng thép mà các kỹ sư sử dụng để làm việc trên tên lửa đã bị dỡ bỏ cho đến nay. Sau khi tất cả được gỡ bỏ, SLS có thể quay trở lại bệ phóng một lần nữa để chuẩn bị trước khi ra mắt lần cuối. NASA cũng đã khởi động tàu Orion vào ngày 30 tháng 7 để kiểm tra lần cuối. Hôm qua, cơ quan vũ trụ đã tổ chức một sự kiện đào tạo, trong đó nó được mô phỏng quá trình tiếp nhiên liệu.

Nếu mọi việc đúng như kế hoạch, SLS sẽ ra khỏi VAB vào ngày 18 tháng 8. Nó sẽ báo hiệu sự khởi đầu của kế hoạch Artemis đầy tham vọng của NASA và sự hợp tác toàn cầu của nó với các cơ quan không gian khác để đưa con người trở lại mặt trăng.

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM