NASA đánh dấu cột mốc quan trọng trong sứ mệnh chinh phục Mặt Trăng của tàu Artemis I

Tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (SLS) và tàu vũ trụ Orion đã đến bệ phóng của Trung tâm Không gian Kennedy vào thứ Sáu, chuẩn bị đưa tên lửa rời bệ phóng.
NASA đánh dấu cột mốc quan trọng trong sứ mệnh chinh phục Mặt Trăng của tàu Artemis I

Sáng sớm thứ Sáu, tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (SLS) của NASA và tàu vũ trụ Orion đã đến Bệ phóng 39B tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida. Giờ đây, tên lửa và tàu vũ trụ đã ở bệ phóng, chúng có thể trải qua thử nghiệm cuối cùng trước khi phóng với sứ mệnh du hành Mặt trăng bằng tên lửa không người lái Artemis I.

Việc được đặt vào bệ phóng đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với sứ mệnh Artemis I - sứ mệnh đầu tiên trong ba sứ mệnh mà NASA sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên lên Mặt Trăng. Sứ mệnh Artemis, được đặt theo tên người chị em song sinh của Apollo, sẽ giúp NASA thiết lập hoạt động thám hiểm dài hạn tại Mặt trăng để chuẩn bị cho sứ mệnh của con người lên Sao Hỏa.

Hành trình hôm thứ Sáu từ Tòa nhà lắp ráp phương tiện của NASA đến bệ phóng chỉ bốn dặm - nhưng phải mất gần 11 giờ để di chuyển tàu vũ trụ và tên lửa cao 322 foot, nặng 3,5 triệu pound.

Ảnh: Tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (SLS) của NASA tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida vào ngày 17 tháng 3 năm 2022

Bây giờ họ đang ở bệ phóng, NASA sẽ thực hiện các bài kiểm tra cuối cùng trong cuộc diễn tập trang phục ướt. Nhóm phóng Artemis I sẽ nạp thuốc phóng vào xe tăng của tên lửa, tiến hành đếm ngược thời gian phóng toàn bộ, thể hiện khả năng tái chế đồng hồ đếm ngược và rút nước của xe tăng để thực hành các mốc thời gian và quy trình.

NASA sẽ xem xét dữ liệu từ buổi diễn tập trang phục trước khi thiết lập một ngày mục tiêu cụ thể cho lần phóng Artemis I thực sự.

Sau đó, tên lửa và tàu vũ trụ sẽ quay trở lại Tòa nhà lắp ráp phương tiện, nơi các đội sẽ tháo các cảm biến được sử dụng trong quá trình diễn tập, sạc pin hệ thống, xếp hàng hóa tải muộn và kiểm tra lần cuối. Chúng sẽ quay trở lại bệ phóng khoảng một tuần trước khi ra mắt.

Phạm Tuấn
Theo Zdnet
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM