NASA đưa các tế bào nấm men vào không gian sâu theo sứ mệnh Artemis I

Nhiệm vụ Biosentinel sẽ đi cùng trên tàu Artemis I.
NASA đưa các tế bào nấm men vào không gian sâu theo sứ mệnh Artemis I
BioSentinel của NASA. Nguồn: NASA

NASA sẽ đưa các tế bào sống vào không gian sâu.

Sứ mệnh BioSentinel sẽ là thí nghiệm sinh học dài ngày đầu tiên trong không gian sâu. Nó sẽ khởi động trên sứ mệnh Mặt trăng Artemis I của NASA. Artemis I được thiết lập để phóng vào Không gian của NASA lần đầu tiên, với ngày phóng hiện được ấn định là 29 tháng 8.

BioSentinel sẽ đưa các sinh vật sống đi xa hơn bao giờ hết
Với sứ mệnh Artemis I chúng ta sẽ thấy SLS phóng tàu vũ trụ Orion của NASA quanh Mặt trăng và quay trở lại. Nó cũng sẽ phóng 10 CubeSats nhỏ vào không gian, mang theo một số thí nghiệm khoa học. Một trong số đó, sứ mệnh CubeSat của BioSentinel, sẽ mang các tế bào nấm men sống vào quỹ đạo xung quanh mặt trời. Các cảm biến bên trong CubeSat sẽ cho phép các nhà khoa học nghiên cứu cách bức xạ không gian ảnh hưởng đến các tế bào nấm men theo thời gian.

Đây sẽ là thí nghiệm sinh học không gian sâu đầu tiên. Như một điểm tham khảo, hầu hết các tàu vũ trụ mà NASA gửi lên vũ trụ thường được xây dựng trong phòng sạch để tránh đưa các chất gây ô nhiễm Trái đất vào không gian.

Matthew Napoli, giám đốc dự án BioSentinel tại Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA ở California, cho biết trong tuyên bố của NASA: “BioSentinel là sản phẩm đầu tiên thuộc loại này. Nó sẽ mang các sinh vật sống vào không gian xa hơn bao giờ hết. Điều đó thực sự tuyệt vời!"

ADDVIDEO

Vì sao chọn tế bào nấm men?
Tế bào nấm men có những điểm tương đồng nổi bật với tế bào sống của con người và cả hai đều có cơ chế sinh học tương tự, bao gồm cả việc sửa chữa và phá hủy DNA. Cả hai sinh vật cũng mang thông tin di truyền trong chuỗi DNA kép.

Điều này có nghĩa là thí nghiệm kéo dài của NASA sẽ cho phép các nhà khoa học NASA nghiên cứu một số tác động tiềm tàng đối với con người khi tiếp xúc với bức xạ không gian trong thời gian dài. Từ trường của Trái đất bảo vệ chúng ta khỏi bức xạ không gian, nhưng các sứ mệnh lên Mặt trăng và sao Hỏa trong tương lai sẽ khiến con người tiếp xúc với các hạt năng lượng cao trong thời gian dài. Như NASA giải thích, loại bức xạ này "có thể tàn phá các thiết bị điện tử và các tế bào sống", và nó có thể gây ung thư và các bệnh khác cho các phi hành gia trong tương lai.

Vì vậy, các tế bào nấm men sẽ đóng vai trò là chỗ dựa cho các tế bào của con người, cho phép NASA bắt đầu nghiên cứu các cách giảm thiểu tác động của bức xạ không gian. Tế bào nấm men sẽ bắt đầu thí nghiệm khô, được bọc trong các thẻ nhỏ trên BioSentinel CubeSat. Khi sứ mệnh Artemis I tiến tới Mặt trăng, nó sẽ phóng BioSentinel về phía quỹ đạo không gian sâu xung quanh mặt trời. Khi CubeSat và các hành khách vi sinh vật của nó. Nằm ngoài phạm vi từ trường của Trái đất, nhân viên sứ mệnh sẽ kích hoạt nấm men trong 12 tháng, sau đó tiến hành các quan sát định kỳ.

Đỗ Quyên
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM