NASA giải thích tại sao họ không thể phân tích các mẫu sao Hỏa trên ISS

Trong khi Trung Quốc tuyên bố cơ quan vũ trụ của họ sẽ trả lại mẫu sao Hỏa trước NASA 2 năm.
NASA giải thích tại sao họ không thể phân tích các mẫu sao Hỏa trên ISS

Sứ mệnh Trả lại Mẫu Sao Hỏa của NASA nhằm mục đích mang về 30 mẫu đất, đá và khí quyển trên Sao Hỏa, được thu thập bởi máy dò Perseverance của họ, vào một thời điểm nào đó trong những năm 2030.

Philadelphia Inquirer gần đây đã liên hệ với Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của NASA với một số câu hỏi nóng bỏng nhất của công chúng, và các nhà khoa học Michael Meyer và Lindsay Hays đã trả lời.

Mục tiêu chính của sứ mệnh Perseverance của NASA là không chỉ tìm hiểu thêm về thành phần của Hành tinh Đỏ mà còn tìm kiếm các dấu hiệu về sự sống của vi sinh vật cổ đại. Cơ quan vũ trụ của Trung Quốc đang nỗ lực để đánh bại họ, mặc dù họ sẽ thu thập một bộ mẫu nhỏ hơn sứ mệnh Perseverance.

Liệu các mẫu sao Hỏa của NASA có an toàn trên Trái đất?

Độc giả của Inquirer đã hỏi một số câu hỏi thú vị, bao gồm việc liệu NASA có ấn định xác suất cho khả năng chúng ta sẽ tìm thấy dấu hiệu của sự sống trên sao Hỏa hay không.

Các nhà khoa học NASA trả lời: "Sao Hỏa đã được chứng minh là khắc nghiệt và điều đó đã thay đổi quan điểm của chúng tôi về khả năng ô nhiễm phía trước (khả năng chúng ta sẽ làm ô nhiễm sao Hỏa)". "Và vâng, trong tâm trí của chúng tôi, môi trường khắc nghiệt của sao Hỏa làm giảm khả năng có sự sống trên bề mặt sao Hỏa."

Họ tiếp tục: “Thực tế là các thiên thạch trên sao Hỏa luôn đáp xuống Trái đất cho thấy rằng chúng ta không phải lo lắng về điều gì”. "Tuy nhiên, chúng tôi không biết chắc chắn và vì vậy sẽ thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa và giữ vật liệu sao Hỏa được chứa cho đến khi chúng tôi chứng minh rằng chúng an toàn."

Meyer và Hays cũng giải thích rằng các mẫu được Perseverance thu thập sẽ được lưu trữ trong một cơ sở an toàn sinh học cho đến những năm 2030, nơi chúng sẽ được lưu trữ, phân loại và lựa chọn để vận chuyển cuối cùng trở về Trái đất.

Khi được hỏi về sự an toàn của việc đưa các mẫu sao Hỏa trở lại hành tinh của chúng ta, các nhà khoa học NASA cho biết họ "đang xử lý các mẫu một cách hết sức cẩn thận - như thể chúng không an toàn - cho đến khi chúng tôi chứng minh được là có."

Tại sao mẫu sao Hỏa không thể được phân tích trên ISS?

Các nhà khoa học cũng giải quyết thực tế rằng các mẫu không thể được khử trùng trước khi được đưa trở lại Trái đất vì điều này có nghĩa là "một phần đáng kể của khoa học sẽ bị mất". Một ví dụ về điều này, họ viết, "sẽ là sự phá hủy các hợp chất hữu cơ có thể là cấu trúc sinh học tiềm năng, đó là một trong những lý do chính để trả lại mẫu."

Hơn nữa, sẽ không thể phân tích các mẫu trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), vì nó không chứa các công cụ cần thiết cho một hoạt động như vậy và những thách thức trong việc trích xuất các mẫu trong không gian có thể cản trở ngành khoa học.

Tàu thăm dò sao Hỏa Perseverance của NASA đang thúc đẩy ranh giới của việc khám phá và phân tích không gian. Bên cạnh việc thu thập các mẫu trên Hành tinh Đỏ, sứ mệnh cũng đã thực hiện một số điều lần đầu tiên trong lịch sử, bao gồm hút oxy thở trên sao Hỏa bằng một thiết bị thí nghiệm có tên MOXIE và chuyến bay có điều khiển đầu tiên của một máy bay trực thăng trên một hành tinh khác.

Perseverance gần đây cũng đã đạt được mục tiêu nhiệm vụ chính của nó, một đặc điểm vùng châu thổ cổ xưa được gọi là "Hawksbill Gap". Tất nhiên, tất cả công việc này là tiền đề cho mục đích cuối cùng của NASA là đưa con người lên Hành tinh Đỏ vào một thời điểm nào đó trong những năm 2030 hoặc 2040.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM