NASA mở rộng sứ mệnh trực thăng Ingenuity để trinh sát một vùng châu thổ cổ đại trên sao Hỏa

Máy bay trực thăng Ingenuity ban đầu được thiết kế để thực hiện chuyến bay có điều khiển đầu tiên trên một hành tinh khác và sau đó bay thêm bốn lần nữa trước khi nghỉ hưu. Hiện chiếc trực thăng này vừa hoàn thành chuyến bay thứ 21, và đang trên đà hoàn thành cả một năm hoạt động trên sao Hỏa. Hơn nữa, NASA đã thông báo trong tuần này rằng họ đã kéo dài hoạt động của máy bay trực thăng trên sao Hỏa đến hết tháng 9.
NASA mở rộng sứ mệnh trực thăng Ingenuity để trinh sát một vùng châu thổ cổ đại trên sao Hỏa

NASA mở rộng các sứ mệnh sao Hỏa của Ingenuity

Đối với các chuyến bay sắp tới, máy bay trực thăng về cơ bản sẽ phục vụ như một trinh sát trên không cho Perseverance khi nó điều tra một vùng châu thổ sông cổ trong miệng núi lửa Jezero, trong việc tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh cổ đại. Nó đánh dấu lần đầu tiên máy bay trực thăng Ingenuity bay trên địa hình gồ ghề, vì nó sẽ vượt qua những vách đá và mỏm đá của vùng châu thổ cổ đại cao tới 40 mét so với bề mặt sao Hỏa.

"Chuyến bay sắp tới này sẽ là lần nhập cảnh thứ 22 của tôi trong nhật ký của chúng tôi", phi công trưởng Håvard Grip của Ingenuity tại JPL cho biết trong tuyên bố của NASA. "Tôi nhớ mình đã nghĩ khi mọi chuyện bắt đầu, chúng tôi sẽ may mắn có ba mục và vô cùng may mắn khi có được năm. Bây giờ, với tốc độ chúng tôi đang làm, tôi sẽ cần một cuốn thứ hai."

Ingenuity sẽ giúp nhóm Perseverance quyết định kênh sông cạn nào mà người lái tàu nên đi qua khi nó lên đến đỉnh của châu thổ. Máy bay trực thăng cũng sẽ chụp những hình ảnh cho phép nhóm chỉ định các mục tiêu cụ thể cần quan tâm để người thám hiểm điều tra.

Ingenuity hiện đang đóng một vai trò quan trọng đối với NASA trên sao Hỏa

Trực thăng Ingenuity từ một cỗ máy bay thử nghiệm trở thành một phần quan trọng trong sứ mệnh của NASA trên sao Hỏa. Cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ giải thích rằng họ cũng có thể triển khai máy bay trực thăng để trinh sát các bãi đáp tiềm năng cho chương trình Mars Sample Return, những mẫu đá được chọn bởi Perseverance và đưa chúng trở lại Trái đất vào những năm 2030.

Thomas Zurbuchen, phó giám đốc Ban Giám đốc Sứ mệnh Khoa học của NASA, giải thích trong một tuyên bố: “Chưa đầy một năm trước, chúng tôi thậm chí còn không biết liệu chuyến bay có điều khiển và được cung cấp năng lượng của một máy bay tại sao Hỏa có khả thi hay không. "Bây giờ, chúng tôi đang mong đợi sự tham gia của Ingenuity vào chiến dịch khoa học thứ hai của Perseverance. Sự thay đổi tư duy trong một thời gian ngắn như vậy chỉ đơn giản là đáng kinh ngạc, và là một trong những lịch sử nhất trong biên niên sử về khám phá không gian và vũ trụ."

Nhóm Ingenuity đã thực hiện nâng cấp phần mềm cho phép Ingenuity đạt độ cao cao hơn giới hạn trước đó là 15 mét so với mặt đất và cũng đạt được tốc độ bay cao hơn. Chuyến bay tiếp theo của Ingenuity sẽ diễn ra vào ngày 19 tháng 3 và nó sẽ chứng kiến chiếc trực thăng bay lên cao 350 m theo hướng của vùng đồng bằng.

Nhiệm vụ Perseverance đã làm nên lịch sử nhiều lần, chẳng hạn như bằng cách cung cấp bằng chứng không thể chối cãi rằng miệng núi lửa Jezero từng là một hồ lớn. Perseverance cũng đã đưa Ingenuity đến sao Hỏa, nơi nó thực hiện chuyến bay có điều khiển đầu tiên trên hành tinh đỏ vào tháng 4 năm ngoái. Kể từ thời điểm đó, chiếc trực thăng đã bay tổng cộng 38 phút trên không và đã đi được tổng cộng 2,9 dặm bay.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM