NASA sẵn sàng phóng tên lửa SLS vào không gian

Tên lửa SLS của NASA gần như đã sẵn sàng để phóng.
NASA sẵn sàng phóng tên lửa SLS vào không gian
SLS trên bệ phóng. Nguồn: NASA

Tên lửa mới và lớn của cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ đã đến Khu liên hợp phóng 39B tại Trung tâm không gian Kennedy của NASA ở Florida vào khoảng 07:30 sáng EDT sau hành trình kéo dài 10 giờ từ tòa nhà Lắp ráp (VAB).

NASA đã công bố ngày phóng là 29 tháng 8 cho sứ mệnh Artemis I của mình, nhiệm vụ này sẽ chứng kiến ​​SLS phóng viên nang Orion của cơ quan trong một chuyến đi lên mặt trăng và quay trở lại. Điều này xảy ra sau khi cơ quan vũ trụ hoàn thành thành công cuộc diễn tập và bị trì hoãn nhiều lần vào tháng 6, khi đó họ đổ đầy nhiên liệu cho SLS và thực hiện đếm ngược mô phỏng chỉ dừng lại trong thời gian ngắn phóng.

Lần này, quá trình đếm ngược sẽ đi đến quá trình đánh lửa của động cơ RS-25 của SLS.

SLS là tên lửa mạnh nhất của NASA
Trước khi phóng, NASA cho biết "các kỹ sư và kỹ thuật viên sẽ cấu hình các hệ thống tại bệ phóng" và "các nhóm đã làm việc để tinh chỉnh các hoạt động và quy trình, cũng như đã kết hợp các bài học kinh nghiệm từ chiến dịch thử nghiệm trước đó và đã cập nhật lịch trình phóng cho phù hợp".

SLS là tên lửa mạnh nhất của NASA cho đến nay. Nó có thể gửi hơn 27 tấn hoặc 59.500 pound (lbs). Tới quỹ đạo ngoài mặt trăng. Nó được trang bị hai tên lửa đẩy rắn 5 giai đoạn và 4 động cơ đẩy chất lỏng RS-25. Sau khi nó đến không gian, giai đoạn đẩy tiếp theo của tên lửa sẽ đưa Orion đi theo quỹ đạo của nó về phía mặt trăng.

Đây sẽ là một dịp quan trọng đối với NASA, các đối tác và thế giới, vì đây là lần đầu tiên cơ quan không gian gửi một sứ mệnh lớn lên mặt trăng kể từ Apollo 17 vào năm 1972 - Rocket Lab gần đây đã phóng một khối lập phương nhỏ về phía mặt trăng cho sứ mệnh CAPSTONE của NASA, sẽ kiểm tra quỹ đạo tiềm năng cho trạm Gateway mặt trăng của nó.

Nhiệm vụ này cũng sẽ mở đường cho Artemis II, gửi các phi hành gia trong cùng một chuyến đi vòng quanh mặt trăng và quay trở lại. Trong khi đó, Artemis III sẽ phóng lên tên lửa Starship có thể tái sử dụng hoàn toàn của SpaceX, có thể thực hiện chuyến bay quỹ đạo đầu tiên vào tháng 9. Artemis III sẽ đưa các phi hành gia lên bề mặt mặt trăng lần đầu tiên kể từ Apollo 17.

ADDVIDEO

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM