NASA sẽ phá hủy kỷ lục định vị GPS với sứ mệnh lên mặt trăng lần này

Thử nghiệm mới sẽ cho phép các hệ thống GNSS hoạt động tại mặt trăng.
NASA sẽ phá hủy kỷ lục định vị GPS với sứ mệnh lên mặt trăng lần này

GPS có thể dựa vào vệ tinh để hoạt động trên Trái đất, nhưng việc sử dụng nó trong không gian phức tạp hơn một chút.

NASA đang chuẩn bị thử nghiệm một hệ thống định vị mặt trăng mới sẽ kết nối với Hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu (GNSS) của Trái đất từ mặt trăng, một báo cáo từ cơ quan vũ trụ giải thích.

Nhiệm vụ chưa từng có sẽ phá kỷ lục về kết nối xa nhất với GPS ở khoảng 238.000 dặm tính từ bề mặt Trái đất. NASA cho biết nó sẽ được đưa lên mặt trăng để thử nghiệm bằng tàu đổ bộ Blue Ghost của Firefly Aerospace sau năm 2024.

GNSS được tạo thành từ các chòm sao vệ tinh gửi tín hiệu định vị, thời gian và điều hướng xuống Trái đất. Phổ biến nhất trong số đó là GPS, được vận hành bởi Lực lượng không gian Hoa Kỳ.

Giờ đây, Thí nghiệm máy thu GNSS Mặt trăng (LuGRE) của NASA, được phát triển như một phần của sự hợp tác với Cơ quan Vũ trụ Ý (ASI), sẽ tính toán các vị trí đầu tiên được sửa chữa từ Mặt trăng.

Fabio Dovis, đồng điều tra viên chính của LuGRE tại Cơ quan Vũ trụ Ý cho biết: “LuGRE là nỗ lực mới nhất trong một chuỗi dài các sứ mệnh được thiết kế để mở rộng khả năng GNSS ở độ cao lớn. "Chúng tôi đã phát triển một thử nghiệm tiên tiến sẽ làm nền tảng cho các hệ thống GNSS hoạt động tại Mặt trăng."

LuGRE sẽ kết nối với cả GPS và chòm sao GNSS của Châu Âu, Galileo, trong chuyến đi lên Mặt trăng. Máy thu cũng sẽ tiến hành một số thí nghiệm điều hướng khi ở trên quỹ đạo quanh Mặt trăng trước khi chạm tới bề mặt Mặt trăng.

Gửi máy thu GPS lên Mặt trăng

Khi Blue Ghost đáp xuống Mặt trăng, bộ thu LuGRE sau đó sẽ triển khai anten của nó và thu thập dữ liệu trong khoảng 12 ngày. Dữ liệu đó sẽ được gửi trở lại Trái đất, nơi nó sẽ được sử dụng để giúp phát triển các hệ thống GNSS trên mặt trăng cho sứ mệnh lên mặt trăng trong tương lai, bao gồm cả chuyến hạ cánh lên mặt trăng Artemis III sắp tới của NASA.

"Trong trường hợp này, chúng tôi đang thúc đẩy hoàn cảnh của những gì GNSS dự định làm, đó là mở rộng phạm vi tiếp cận của các hệ thống được xây dựng để cung cấp dịch vụ cho người dùng trên mặt đất, hàng không và hàng hải để bao gồm cả lĩnh vực vũ trụ đang phát triển", J.J. Miller, phó giám đốc chính sách và truyền thông chiến lược của chương trình Điều hướng và Truyền thông không gian (SCaN) của NASA, giải thích. "Điều này sẽ cải thiện đáng kể độ chính xác và khả năng phục hồi của những gì có sẵn trong các sứ mệnh Apollo, đồng thời cho phép các tình huống trang bị và hoạt động linh hoạt hơn."

Sứ mệnh LuGRE là một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm tăng hiệu quả của GNSS và cho phép sử dụng nó ở những độ cao ngày càng lớn. Năm 2016, Sứ mệnh Đa tầng Magnetospheric của NASA đã sử dụng GPS ở độ cao kỷ lục 43.500 dặm (70.000 km) so với Trái đất. Trong khi đó, vào năm 2019, MMS đã phá kỷ lục của chính mình khi cố định vị trí bằng GPS ở độ cao 116.300 dặm, gần bằng một nửa khoảng cách tới mặt trăng. Với LuGRE, NASA sẽ tăng gấp đôi khoảng cách đó khi triển khai hệ thống mới của mình từ bề mặt Mặt trăng.

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM