NASA sửa đổi Crew-5 của SpaceX trên quỹ đạo để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp

Sửa đổi mới được thực hiện sau sự cố rò rỉ chất làm mát trong tên lửa Soyuz của Nga gắn với Trạm vũ trụ quốc tế.
NASA sửa đổi Crew-5 của SpaceX trên quỹ đạo để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp
Crew-5 trên quỹ đạo. Nguồn: NASA

NASA đã sửa đổi viên nang SpaceX Crew Dragon Endurance, hiện đang được gắn vào Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Khoang phi hành đoàn hiện có một chỗ ngồi khác và có thể chở thêm một phi hành gia NASA so với dự định ban đầu, một bài đăng trên blog của NASA tiết lộ.

Cơ quan vũ trụ đã sửa đổi viên nang Dragon Endeavour như một biện pháp khẩn cấp tiềm năng sau khi tên lửa Soyuz của Nga, MS-22, bị mất chất làm mát trên quỹ đạo vào tháng trước.

ADDAFFI

Điều gì đã xảy ra với tên lửa Soyuz MS-22?

NASA đã thông báo vào ngày 16 tháng 1, rằng họ đã chuyển thành công tấm lót ghế của phi hành gia NASA Frank Rubio từ tên lửa Soyuz MS-22 sang Endurance. Độ bền đã thực hiện sứ mệnh Phi hành đoàn 5 đang diễn ra của SpaceX và NASA tới ISS.

Trong khi đó, MS-22 đã chở phi hành gia đầu tiên của NASA trên một tên lửa của Nga. Rubio đã du hành trên tàu MS-22 cùng với các nhà du hành vũ trụ người Nga Sergey Prokopyev, Dmitry Petelin vào tháng 9 năm ngoái.

Tuy nhiên, vào ngày 15 tháng 12, tên lửa Soyuz MS-22 đã mất chất làm mát sau khi hứng chịu một vụ va chạm thiên thạch hoặc mảnh vụn. Cuộc tấn công đã gây ra một dòng mảnh có thể nhìn thấy được chảy ra từ tàu vũ trụ, dẫn đến việc hủy bỏ chuyến đi bộ ngoài không gian dự kiến ​​vào giữa tháng 12. NASA đã chia sẻ đoạn phim về vụ rò rỉ (bên dưới) ngay sau khi nó được quan sát lần đầu tiên.

ADDVIDEO

Việc mất chất làm mát có nghĩa là MS-22 được coi là không phù hợp để chở hai phi hành gia người Nga và một phi hành gia NASA đã du hành trên tàu vũ trụ trở về Trái đất. Nó chỉ có thể được sử dụng như một khu nghỉ mát bị mất trong trường hợp khẩn cấp và có nguy cơ xảy ra với hành khách của nó.

Sắp xếp chỗ ngồi mới của phi hành đoàn Dragon Endeavour

Nga đang lên kế hoạch phóng một tên lửa Soyuz chưa được điều khiển lên ISS vào ngày 20 tháng 2 để đưa phi hành đoàn MS-22 trở lại Trái đất.

Mặc dù vậy, điều quan trọng là các khoang phi hành đoàn cũng đóng vai trò là xuồng cứu sinh trong trường hợp không chắc chắn là những người cư ngụ trên ISS đột ngột phải rời khỏi trạm quỹ đạo. Điều đó có nghĩa là MS-22 vẫn có thể được gọi vào hoạt động nếu có điều gì tồi tệ xảy ra với ISS.

Nếu một sự kiện như vậy xảy ra, sẽ an toàn hơn nếu chở càng ít phi hành gia lên tàu vũ trụ Soyuz càng tốt, đó là lý do NASA chuyển một trong các ghế sang viên nang Dragon Endeavour.

ADDAFFI

"Sự thay đổi cho phép tăng cường bảo vệ phi hành đoàn bằng cách giảm tải nhiệt bên trong tàu vũ trụ MS-22 cho các nhà du hành vũ trụ Prokopyev và Petelin trong trường hợp khẩn cấp quay trở lại Trái đất", NASA viết trong một tuyên bố trước đó.

Do rò rỉ chất làm mát trên MS-22, hành khách của nó sẽ mất khoảng gấp đôi thời gian họ dự kiến ​​​​ban đầu để ở trên quỹ đạo.

Tàu vũ trụ Crew Dragon Endurance của SpaceX đã phóng lên ISS vào tháng 10 năm ngoái với chỉ bốn chỗ ngồi được lắp đặt để chở bốn phi hành gia lên trạm. Tuy nhiên, các viên nang của SpaceX được thiết kế để chở tối đa bảy thành viên phi hành đoàn, nghĩa là Endurance có đủ không gian cần thiết để chở Rubio nếu cần.

Như Ý
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM