NASA tiến thêm một bước nữa để tìm ra sự sống vi sinh vật cổ đại trên sao Hỏa

Chúa ơi! NASA vừa cung cấp bằng chứng về một thành phần quan trọng cho sự sống được tìm thấy trên sao Hỏa.
NASA tiến thêm một bước nữa để tìm ra sự sống vi sinh vật cổ đại trên sao Hỏa

Nó có thể đã sống trong cái bóng của người em nhỏ hơn là Perseverance trong vài tháng qua, nhưng chiếc tàu thám hiểm Curiosity của NASA vừa cung cấp bằng chứng về một thành phần quan trọng cho sự sống trên sao Hỏa.

Các nhà khoa học sử dụng dữ liệu từ máy thám hiểm Curiosity của NASA đã đo tổng số carbon hữu cơ trong đá trên sao Hỏa lần đầu tiên, một thông cáo báo chí tiết lộ. Kết quả của họ cho thấy rằng có rất nhiều thành phần quan trọng này cho sự sống trên Hành tinh Đỏ.

Curiosity đo lượng carbon hữu cơ trên sao Hỏa

Tàu thám hiểm Curiosity hạ cánh trên sao Hỏa vào ngày 5 tháng 8 năm 2012, trong khi tàu thăm dò Perseverance gần đây hơn hạ cánh trên miệng núi lửa Jezero của sao Hỏa vào ngày 18 tháng 2 năm ngoái. Perseverance gần đây đã thực hiện một số lần đầu tiên lịch sử, bao gồm chuyến bay có điều khiển đầu tiên của một máy bay trực thăng trên một hành tinh khác.

Điều đó không có nghĩa là Curiosity vẫn không cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về người hàng xóm hành tinh của chúng ta. Gần đây nhất, nó đã cung cấp bằng chứng thuyết phục về thành phần quan trọng của sự sống.

Jennifer Stern thuộc Trung tâm Chuyến bay Vũ trụ Goddard của NASA ở Greenbelt, Maryland, cho biết: “Tổng cacbon hữu cơ là một trong số các phép đo giúp chúng tôi hiểu có bao nhiêu nguyên liệu sẵn có làm nguyên liệu cho hóa học tiền sinh học và sinh học tiềm năng”. "Chúng tôi tìm thấy ít nhất 200 đến 273 phần triệu carbon hữu cơ. Con số này tương đương hoặc thậm chí nhiều hơn lượng tìm thấy trong đá ở những nơi có sự sống rất thấp trên Trái đất, chẳng hạn như các phần của sa mạc Atacama ở Nam Mỹ, v.v. so với những gì đã được phát hiện trong các thiên thạch trên sao Hỏa. "

Carbon hữu cơ - carbon liên kết với nguyên tử hydro - là cơ sở cho các phân tử hữu cơ và nó được sử dụng bởi tất cả các dạng sống đã biết. Mặc dù phép đo carbon hữu cơ mới trên sao Hỏa không chứng minh sự tồn tại của sự sống trên hành tinh đỏ, nhưng nó cung cấp một dấu hiệu cho thấy các điều kiện trên sao Hỏa có thể đã từng phù hợp để sự sống phát triển trên hành tinh này.

Khám phá những tảng đá 3,5 tỷ năm tuổi trên sao Hỏa

Tàu thám hiểm Curiosity đã khoan các mẫu của nó từ những tảng đá bùn 3,5 tỷ năm tuổi trong sự hình thành Vịnh Yellowknife của miệng núi lửa Gale, nơi có đáy hồ cổ đại trên sao Hỏa. Sau đó, người lái xe chuyển mẫu đến thiết bị Phân tích Mẫu tại Sao Hỏa (SAM), nơi một lò nung làm nóng đá bột lên nhiệt độ cao hơn dần dần để thực hiện các phép đo. Carbon hữu cơ được chuyển đổi thành carbon dioxide để đo lượng carbon hữu cơ trong đá.

Mặc dù các nhà nghiên cứu nói rằng những phát hiện mới cung cấp dữ liệu có giá trị, nhưng chúng cũng nhấn mạnh một thực tế là nó không cung cấp bằng chứng thuyết phục về sự sống trên sao Hỏa. “Mặc dù không thể loại trừ hoàn toàn sinh học,” Stern nói, “các đồng vị thực sự không thể được sử dụng để hỗ trợ nguồn gốc sinh học cho cacbon này, bởi vì phạm vi trùng lặp với cacbon đá lửa (núi lửa) và vật liệu hữu cơ meteoritic, chúng rất có thể là nguồn cacbon hữu cơ này. "

Thông tin mới sẽ được phân tích cùng với những phát hiện gần đây khác, bao gồm bằng chứng chụp ảnh của người thám hiểm Perseverance cho thấy miệng núi lửa Jezero từng là một hồ lớn có dòng sông chảy. Perseverance và Curiosity sẽ tiếp tục điều tra bề mặt của Sao Hoả bằng cách thu thập các mẫu. Một số trong số này cuối cùng sẽ quay trở lại Trái đất trong khuôn khổ sứ mệnh Trả lại Mẫu Sao Hỏa dự kiến ​​diễn ra vào những năm 2030.

Đỗ Quyên
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM