NASA tiết lộ những hình ảnh đầu tiên của kính viễn vọng Không gian James Webb

NASA sẽ công bố những hình ảnh đầu tiên từ Kính viễn vọng Không gian James Webb sau khi hiệu chỉnh với đầy đủ màu sắc, ngoài dữ liệu quang phổ vào ngày 12 tháng 7 năm 2022.
NASA tiết lộ những hình ảnh đầu tiên của kính viễn vọng Không gian James Webb

Nếu bạn bỏ lỡ điều này, bạn đang bỏ lỡ cảnh tượng của thế kỷ. Vì vậy, hãy theo dõi luồng trực tiếp của NASA (được giới thiệu bên dưới).

Toàn bộ sức mạnh của Kính viễn vọng Không gian James Webb được giải phóng

Kính viễn vọng không gian James Webb đã trải qua một khoảng thời gian sáu tháng chuẩn bị ráo riết kể từ khi nó đến vị trí cuối cùng, quay quanh Điểm Lagrange thứ hai (L2) ngoài hệ thống Trái đất-Mặt trăng. Điều này liên quan đến việc hiệu chỉnh các thiết bị của nó cho các môi trường không gian không gian sâu thẳm, ngoài việc căn chỉnh các gương của nó. Đây là một quá trình chăm chỉ và mất nhiều năm lên kế hoạch trước.

Chúng tôi đã nhận được một số hình ảnh thử nghiệm từ Webb khi nó thực hiện các quy trình "khởi động" (hoặc hạ nhiệt, trong một số trường hợp) - nhưng ngày 12 tháng 7 sẽ khiến mọi nỗ lực trở thành hiện thực, với màn trình diễn toàn năng của đài quan sát vũ trụ. Nhà khoa học chương trình Eric Smith cho Webb của NASA cho biết trong một bài đăng trên blog: “Khi chúng ta gần kết thúc việc chuẩn bị đài thiên văn cho khoa học, chúng ta đang ở trên bờ vực của một giai đoạn khám phá vô cùng thú vị về vũ trụ.

Smith nói thêm: "Việc phát hành những hình ảnh đủ màu đầu tiên của Webb sẽ mang đến một khoảnh khắc độc đáo để tất cả chúng ta dừng lại và ngạc nhiên trước khung cảnh mà nhân loại chưa từng thấy". Tất nhiên, không dễ để quyết định vật thể nào trong vực thẳm đen lớn mà Kính viễn vọng Không gian James Webb sẽ nhìn vào đầu tiên. Nhưng sau hơn 5 năm chuẩn bị - trong một nỗ lực hợp tác giữa NASA, ESA, CSA và Viện Khoa học quản lý Kính viễn vọng Không gian (STScI) ở Baltimore - dự đoán này là xác đáng.

Klaus Pontoppidan, một nhà thiên văn học và nhà khoa học dự án tại STScI, cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi đối với những hình ảnh và dữ liệu đầu tiên của Webb là để giới thiệu các công cụ mạnh mẽ của kính thiên văn và để xem trước sứ mệnh khoa học sắp tới". "Họ chắc chắn sẽ mang đến một 'wow' được mong đợi từ lâu cho các nhà thiên văn học và công chúng."

ADDVIDEO

Nhưng Webb sẽ tiết lộ điều gì với những hình ảnh toàn năng đầu tiên của nó?

Sau khi tất cả các thiết bị của Webb đã được hiệu chỉnh, thử nghiệm và được đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp phê duyệt đầy đủ, các hình ảnh ban đầu và các quan sát quang phổ sẽ được thực hiện. Sau đó, nhóm Webb sẽ kiểm tra một danh sách các mục tiêu đã được lựa chọn và ưu tiên bởi một ủy ban quốc tế - và bộ sưu tập chắc chắn sẽ mang tính lịch sử thế giới theo từng phân nhánh.

Tuy nhiên, Kính viễn vọng James Webb mạnh đến mức không ai chắc chắn chính xác những gì chúng ta sẽ thấy trong những hình ảnh đầu tiên. Đó là một vấn đề tốt trong thiên văn học. Joseph DePasquale, nhà phát triển hình ảnh khoa học hàng đầu của STScI cho biết: “Tất nhiên, có những thứ chúng tôi đang mong đợi hoặc hy vọng sẽ thấy, nhưng với kính thiên văn mới và dữ liệu hồng ngoại độ phân giải cao mới này, chúng tôi sẽ không biết cho đến khi chúng tôi nhìn thấy nó, trong bài đăng của NASA.

Không cần phải nói rằng Webb có thể thay đổi bản chất của vật lý thiên văn, thiên văn học, khoa học hành tinh - và thậm chí cả hiểu biết cơ bản của chúng ta về vũ trụ khi nó xem xét mọi thứ, từ các vật thể chuyển động trong hệ mặt trời, đến các hành tinh và đĩa tiền hành tinh trong các thiên hà lân cận, vào trung tâm của thiên hà Milky Way của chúng ta, và thậm chí cả các lỗ đen nguyên sinh và rìa của vũ trụ có thể nhìn thấy được, chỉ vài trăm triệu năm sau vụ nổ Big Bang khởi động mọi thứ chúng ta từng biết hoặc từng có. Đó là thời điểm thú vị để được sống - và Webb sẽ chỉ có một lần đầu tiên. Vì vậy, đừng bỏ lỡ nó.

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM