NASA và SpaceX tìm cách sử dụng tàu Dragon để đưa Hubble về đúng quỹ đạo

Một ngày nào đó, Kính viễn vọng Không gian Hubble có thể được phục vụ bởi một tàu vũ trụ SpaceX tư nhân có tên là Dragon.
NASA và SpaceX tìm cách sử dụng tàu Dragon để đưa Hubble về đúng quỹ đạo
Kính viễn vọng không gian Hubble. Nguồn: NASA

Một nghiên cứu khả thi mới
NASA tiết lộ rằng họ đang tiến hành một nghiên cứu chung với SpaceX để xem xét việc gửi một tàu vũ trụ Dragon tới Hubble, mặc dù thực tế là họ hiện đang tạm dừng sản xuất phương tiện này.

"Chúng tôi muốn mang lại lợi ích cho Hubble. Và nếu mang lại lợi ích cho Hubble không chỉ có nghĩa là thúc đẩy nó mà còn cung cấp một số dịch vụ và điều đó có thể được thực hiện với sứ mệnh bay không gian của con người, tất cả đều tốt hơn", Jessica Jensen, phó chủ tịch hoạt động khách hàng và tích hợp tại SpaceX, cho biết trong một cuộc họp báo ngày hôm nay. "Như vậy, tất cả đều đang được lên kế hoạch".

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không có sứ mệnh nào của SpaceX tới Hubble hiện đang trong quá trình thực hiện. Tin tức đề cập đến một nghiên cứu khả thi, dự kiến ​​kéo dài sáu tháng và không được NASA tài trợ. Cơ quan đang tham gia thông qua thỏa thuận Đạo luật Không gian chưa hoàn thành.

Jensen nói: “Chúng tôi sẽ xem xét các khả năng của Dragon và chúng sẽ cần được sửa đổi như thế nào để có thể đến điểm hẹn và cập bến an toàn với Hubble. Chi tiết về cách thực hiện chính xác về mặt vật lý và cách chúng tôi thực hiện điều đó một cách an toàn theo quan điểm quỹ đạo, đó là tất cả những gì cần được giải quyết".

Jensen nói thêm rằng một sứ mệnh Dragon Hubble không nhất thiết phải có phi hành đoàn. Nghiên cứu này có thể chỉ ra con đường dẫn đến một nhiệm vụ chưa được thực hiện với Dragon hoặc thậm chí là một phương tiện khác.

Một quỹ đạo bị sai lệch
Hubble hiện đang ở trong trạng thái tốt nhưng quỹ đạo của nó đã bị sai lệch một chút trong 33 năm qua do lực cản của khí quyển. Kính thiên văn hiện đang di chuyển quanh Trái đất ở độ cao khoảng 335 dặm (540 km), thấp hơn khoảng 38 dặm (60 km) so với quỹ đạo ban đầu của nó.

Patrick Crouse, giám đốc dự án Hubble tại Trung tâm chuyến bay không gian Goddard của NASA ở Maryland, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ năm rằng với tốc độ này, Hubble có 50% khả năng đâm trở lại Trái đất vào năm 2037.

Để tránh hậu quả nghiêm trọng như vậy, NASA đã có kế hoạch ghi nợ Hubble một cách có kiểm soát khi nó ngừng hoạt động. Sự phát triển này sẽ chứng kiến ​​sự ra mắt của một sứ mệnh robot tới kính thiên văn để kéo nó xuống một cách an toàn và sẽ diễn ra vào cuối những năm 2020, Crouse nói.

Tuy nhiên, việc thực hiện thành công một đợt nâng quỹ đạo để đưa Hubble trở lại độ cao ban đầu là 373 dặm (600 km) có thể cho phép đài quan sát tiếp tục hoạt động lâu hơn nữa. Crouse giải thích: “Bạn sẽ dễ dàng thêm 15 đến 20 năm tuổi thọ quỹ đạo cho sứ mệnh nếu bạn có thể đạt được độ cao đó”, Crouse giải thích.

Nếu nghiên cứu khả thi được thực hiện, chúng ta có thể thấy Chương trình Polaris, ba sứ mệnh SpaceX do tỷ phú Jared Isaacman đứng đầu, trở thành phương tiện để tăng quỹ đạo thành công cho Hubble. Rốt cuộc, ai mà không muốn nhìn thấy kính thiên văn tiếp tục trong hành trình kỳ diệu của nó, mang lại những dữ liệu và hình ảnh giúp chúng ta hiểu được nhiều bí ẩn của vũ trụ?

Hữu Phước
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM