Nga bí mật phóng vệ tinh theo dõi lên không gian

Một vệ tinh do thám mới của Nga, có khả năng theo dõi một vệ tinh khác.
Nga bí mật phóng vệ tinh theo dõi lên không gian
Vệ tinh do thám

Trong tin tức bí mật về các hoạt động không gian, một vệ tinh do thám của Nga vừa được phóng lên. Với vị trí hiện tại, nó sẽ đến quỹ đạo hoạt động vào khoảng ngày 4 tháng 8 năm 2022.

Trước khi phóng, tàu vũ trụ mới của Nga được cho là mang theo vệ tinh do thám và được thiết kế đặc biệt để theo dõi các vệ tinh khác. Vệ tinh gián điệp, dự kiến ​​được đặt tên là Kosmos 2558, đã được đưa vào quỹ đạo tương tự như vệ tinh quân sự 326 của Hoa Kỳ, được phóng vào tháng Hai.

Vệ tinh Nga được phóng vào thời điểm vệ tinh Mỹ đang di chuyển phía trên sân bay vũ trụ Plesetsk của Nga , theo Marco Langbroek, giảng viên thiên văn học tại Đại học Kỹ thuật Delft ở Hà Lan, người đã theo dõi quỹ đạo của hai vệ tinh.

“Hai quỹ đạo rất gần nhau, sự khác biệt chính là sự chênh lệch tương đối nhỏ vài chục km về độ cao quỹ đạo,” Langbroek cho biết. "Vì vậy, đó là một dấu hiệu rất rõ ràng".

ADDVIDEO

Theo Langbroek, vệ tinh của Mỹ đang chuyển động trên quỹ đạo nghiêng 97,4 độ so với Mặt trời, trong khi vệ tinh của Nga đang chuyển động trên quỹ đạo nghiêng 97,25 độ, Langbroek giải thích. Vệ tinh của Nga cũng có thể di chuyển quỹ đạo của nó trong vài ngày tới để tiến gần hơn tới đối tác của Mỹ.

“Nếu một hoặc cả hai không cơ động trong thời gian chờ đợi, Kosmos 2558 sẽ vượt qua USA 326 ở khoảng cách khoảng 75 km (46 dặm) vào ngày 4 tháng 8, gần 14:47 UTC [10:47 sáng ET]”, Langbroek nói.

Vệ tinh do thám không phải là điều gì mới mẻ. Theo các chuyên gia như Langbroek, loại vệ tinh này của Nga đã được sử dụng để theo dõi các vệ tinh trên quỹ đạo.

“Có lẽ, nó có một số loại hệ thống cảm biến được tối ưu hóa để quan sát các vệ tinh khác, thay vì loại vệ tinh quan sát thông thường được tối ưu hóa để chụp ảnh mặt đất”, Jonathan McDowell, một nhà thiên văn học tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian, cũng cho biết thêm. "Chúng tôi không biết chắc chắn điều đó, chúng tôi chỉ suy ra điều đó từ cách nó hoạt động."

Vệ tinh mới này dường như cũng có một hệ thống động cơ cơ động, cho phép nó điều chỉnh quỹ đạo của mình theo nhiều cách khác nhau, McDowell giải thích. Điều này sẽ rất hữu ích nếu vệ tinh mới của Nga thực sự là một dạng vệ tinh gián điệp nào đó.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM