Nga hoàn thành chuyến bay đầu tiên của Su-57 nâng cấp

Su-57 là dòng máy bay chiến đấu đa năng thuộc thế hệ 5 tiên tiến nhất của Nga.
Nga hoàn thành chuyến bay đầu tiên của Su-57 nâng cấp
Máy bay Sukhoi Su-57 bay trong lễ duyệt binh Avia ở Moscow.

Hãng thông tấn Nga Tass đưa tin, Nga đã hoàn thành xuất sắc chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của phiên bản nâng cấp của Su-57, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của nước này.

Su-57 là máy bay chiến đấu đa chức năng được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên bộ, hải quân và trên không, đồng thời tự hào có công nghệ tàng hình có thể giúp né tránh các radar. Máy bay có khả năng bay siêu thanh và cũng có khả năng mang nhiều loại vũ khí, cùng có các hệ thống điện tử hàng không tiên tiến như radar mạnh mẽ, tìm kiếm hồng ngoại và hệ thống cảnh báo tiếp cận tên lửa cực tím, một báo cáo năm 1945 cho biết.

Phòng thiết kế Sukhoi tại United Aircraft Corporation (UAC), một bộ phận của tập đoàn công nghệ nhà nước, Rostec, đã tham gia vào quá trình thiết kế và nâng cấp Su-57. Chuyến bay đầu tiên được thực hiện tại sân bay của Viện thử nghiệm bay Gromov và kéo dài 56 phút. Chuyến bay cũng đã thử nghiệm các thiết bị khác trên máy bay, những thiết bị này sẽ có hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) cho phi công, báo cáo của cơ quan cho biết.

ADDAFFI

Nga thử Su-57
Nỗ lực sản xuất Su-57 của Nga bắt đầu từ cuối những năm 2000 khi động cơ của họ gặp phải tình trạng ngừng hoạt động của máy nén. Các nhà thiết kế đã quay trở lại động cơ Saturn AL-41F1 cũ hơn được sử dụng trên Su-35.

Tuy nhiên, một chuyến bay thử nghiệm vào năm 2010 đã nhìn thấy các vết nứt trên khung máy bay, có nghĩa là máy bay đã quay trở lại bảng vẽ và các vật liệu tổng hợp mới, cùng thiết kế máy bay cải tiến đã được đưa vào. Một máy bay đã bị rơi trong các cuộc thử nghiệm vào năm 2019 và chương trình được cho là sẽ đi vào sản xuất hàng loạt vào năm 2017, giao chiếc đầu tiên vào năm 2021. Năm sau tốt hơn một chút với việc Không quân Nga nhận thêm hai chiếc vào tháng 9 năm 2022 và dự kiến ​​sẽ giao thêm hai chiếc nữa trước cuối năm nay.

Phiên bản nâng cấp ra mắt trong tháng này được đặt tên là Su-57M và có khả năng lắp động cơ đốt hai giai đoạn. Tên mã của dự án này là Megapolis, Business Insider cho biết trong báo cáo của mình. Báo chí cũng cho rằng UAC đã lắp đặt động cơ "izdeliye 30" cung cấp lực đẩy lớn hơn so với động cơ AL-41F-1 trên Su-57.

Nga có thể sản xuất bao nhiêu máy bay?
Không quân Nga ưa thích một phi đội lớn Su-57, loại máy bay này sẽ đặt nó ở vị trí thuận lợi hơn so với F-15, F-16 và F / A-18 của Mỹ. Do đó, họ có kế hoạch mua 22 chiếc như vậy vào năm 2024 và tăng số lượng lên 76 chiếc sau đó 4 năm.

Tuy nhiên, xung đột giữa Nga và Ukraine có thể tác động nghiêm trọng đến các mục tiêu đầy tham vọng này. Các biện pháp trừng phạt mà các quốc gia phương Tây áp đặt đối với Nga nhằm làm tê liệt ngành hàng không vũ trụ của nước này. Một máy bay tiên tiến như Su-57, dựa vào AI để hỗ trợ các chức năng, sẽ cần một số lượng lớn các bộ vi xử lý tiên tiến.

ADDAFFI

Kể từ khi xung đột diễn ra, Nga đã phải vật lộn để cung cấp chip cho các phương tiện trên bộ của mình. Cùng với những hạn chế về hợp tác hàng không vũ trụ có thể đồng nghĩa với việc Russian 57 sẽ gặp khó khăn khi bay khỏi giai đoạn lắp ráp sản xuất. Khả năng AI của máy bay sẽ gặp nhiều hạn chế.

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM