Nga trưng bày mô hình trạm vũ trụ Ross của riêng mình

Mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Nga đã khiến nước này tuyên bố rời bỏ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).
Nga trưng bày mô hình trạm vũ trụ Ross của riêng mình
Trạm vũ trụ Ross. Nguồn: Roscosmos

Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos đã tiết lộ một mô hình vật lý cho thấy trạm vũ trụ sắp tới của Nga sẽ trông như thế nào.

Ngay cả trước khi Nga xung đột với Ukraine, quan hệ giữa Roscosmos và NASA đã trở nên căng thẳng. Vào tháng 4 năm ngoái, Roscosmos thông báo rằng họ hy vọng sẽ phóng trạm vũ trụ quỹ đạo của riêng mình sớm nhất là vào năm 2025.

Tin tức đó được đưa ra ngay sau khi họ từ chối tham gia chương trình cổng vào mặt trăng của NASA, thay vào đó chọn xây dựng trạm quỹ đạo mặt trăng của riêng mình cùng Trung Quốc.

Gần đây hơn, Nga tuyên bố sẽ hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng cho đến năm 2024 trước khi bỏ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Mục tiêu của Nga là giảm sự phụ thuộc vào các nước phương Tây sau khi nước này phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nặng nề của ngành hàng không vũ trụ sau cuộc xung đột với Ukraine.

Trạm vũ trụ Ross mới của Nga
Roscosmos đã công bố mô hình trạm vũ trụ, được truyền thông nhà nước Nga đặt biệt danh là "Ross", vào thứ Hai, ngày 15 tháng 8, tại một triển lãm quân sự bên ngoài thủ đô Moscow. Người đứng đầu Roscosmos Yuris Borisov, người được bổ nhiệm vào tháng trước để thay thế Dmitry Rogozov, đã nhắc lại tại sự kiện rằng Nga sẽ rời ISS sau năm 2024 và họ sẽ làm việc trên trạm vũ trụ của riêng mình.

Sự tan rã của quan hệ đối tác ISS báo hiệu sự kết thúc của sự hợp tác khoa học quốc tế kéo dài hàng thập kỷ, vốn được nhiều người coi là ngọn hải đăng của hòa bình và hy vọng. ISS được phóng vào năm 1998 trong khuôn khổ quan hệ đối tác do Mỹ-Nga dẫn đầu, có sự tham gia của Canada, Nhật Bản và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA).

NASA, gần đây đã tuyên bố đặt mục tiêu giữ cho ISS hoạt động sau năm 2024, cho biết họ vẫn chưa nhận được xác nhận chính thức từ Nga về việc rút lui. Cơ quan vũ trụ Mỹ trước đây hiểu rằng Moscow sẽ tiếp tục hợp tác trong dự án trạm quỹ đạo cho đến năm 2028.

ADDVIDEO

Quốc Huy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM