Nghiên cứu cảnh báo gần một nửa số địa điểm sử dụng nhiên liệu hóa thạch cần phải đóng cửa để tránh thảm họa khí hậu

Làm thế nào chúng ta có thể ở dưới ngưỡng 1,5C?
Nghiên cứu cảnh báo gần một nửa số địa điểm sử dụng nhiên liệu hóa thạch cần phải đóng cửa để tránh thảm họa khí hậu

Một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 17/5 đã tiết lộ rằng gần một nửa số địa điểm sản xuất nhiên liệu hóa thạch hiện có cần phải đóng cửa nếu tình trạng ấm lên toàn cầu duy trì dưới ngưỡng 1,5 độ C, mục tiêu đã được quốc tế thống nhất để tránh thảm họa khí hậu. Nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ dừng lại việc xây dựng cơ sở hạ tầng nhiên liệu hóa thạch mới là không đủ.

Ngân sách carbon đang giảm nhanh chóng

“Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng việc dừng các dự án khai thác mới là một bước cần thiết, nhưng vẫn không đủ để duy trì ngân sách các-bon đang suy giảm nhanh chóng của chúng tôi,” Greg Muttitt thuộc Viện Phát triển Bền vững Quốc tế, đồng tác giả của nghiên cứu mới, cho biết trong một thông cáo báo chí. “Một số giấy phép và sản xuất nhiên liệu hóa thạch hiện có sẽ cần phải được thu hồi và loại bỏ sớm.”

“Các chính phủ cần bắt đầu giải quyết vấn đề làm thế nào để thực hiện điều này một cách công bằng và bình đẳng, thách thức là chúng ta phải vượt qua sự phản đối từ các lợi ích nhiên liệu hóa thạch,” Muttitt nói thêm.
Nghiên cứu dựa trên mô hình thương mại của 25.000 mỏ dầu và khí đốt trên thế giới. Nó nhấn mạnh rằng 40% trữ lượng nhiên liệu hóa thạch tại các địa điểm phát triển đang hoạt động trên khắp thế giới phải được để trong lòng đất để tránh thảm họa khí hậu.

Tuy nhiên, nghiên cứu không xác định được chính xác những địa điểm phát triển hiện tại nào nên bị đóng cửa, chỉ nói một cách đơn giản rằng “nó đòi hỏi sự cân nhắc về công bằng và các cơ chế tốt nhất để quản lý một quá trình chuyển đổi từ các công việc và nguồn thu từ nhiên liệu hóa thạch trong và giữa các quốc gia”.

Cuộc xung đột Nga-Ukraine đang làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn

Nghiên cứu được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine đang thúc đẩy các quốc gia sản xuất nhiều nhiên liệu hóa thạch hơn. Kelly Trout, đồng giám đốc nghiên cứu của Oil Change International và là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết điều này là một sự phát triển đầy rẫy nguy cơ.

“Nghiên cứu của chúng tôi củng cố rằng việc xây dựng cơ sở hạ tầng nhiên liệu hóa thạch mới không phải là một phản ứng khả thi đối với cuộc xung đột của Nga đối với Ukraine. Thế giới đã khai thác quá nhiều dầu, khí đốt và than đá. Phát triển thêm sẽ gây ra mức độ ấm lên nguy hiểm hơn, nếu được khai thác hoàn toàn hoặc tạo ra một quy mô lớn hơn các tài sản bị mắc kẹt, "Trout giải thích trong tuyên bố.

Tuy nhiên, nghiên cứu không tính đến lượng CO2 có thể được loại bỏ khỏi bầu khí quyển bằng những tiến bộ trong tương lai trong công nghệ như thu giữ và lưu trữ carbon. Đây có thể là một con đường quan trọng để giảm lượng khí thải, nhưng Muttit nói với The Guardian rằng những phát triển này vẫn chưa được kiểm tra.

Muttitt nói: “Những công nghệ này chưa được chứng minh ở quy mô lớn. “Có rất nhiều lời bàn tán về chúng, nhưng chúng tôi tin rằng sẽ là một sai lầm nếu cho rằng việc đạt được các mục tiêu khí hậu dựa trên những mục tiêu này đang được thực hiện ở quy mô rất lớn. Chúng tôi chỉ không biết liệu điều đó có khả thi về mặt tài chính hay quản trị hay không. ”

Trong khi đó, mọi người trên thế giới tiếp tục phải chịu đựng do khí thải. Vào tháng 2 năm 2021, một nghiên cứu cho thấy 8,7 triệu người trên toàn cầu đã chết trong năm 2018 do hít thở không khí ô nhiễm có chứa các hạt từ nhiên liệu hóa thạch.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Research Letters.

Như Ý
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM