Nghiên cứu cho thấy thuốc điều trị ung thư có tiềm năng sửa chữa các chấn thương cột sống

Thuốc cho thấy hiệu quả trong bốn tuần trên các mô hình động vật.
Nghiên cứu cho thấy thuốc điều trị ung thư có tiềm năng sửa chữa các chấn thương cột sống

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Birmingham ở Anh đã chỉ ra rằng một loại thuốc đang được thử nghiệm để điều trị ung thư cũng có thể giúp tái tạo các dây thần kinh bị tổn thương trong trường hợp chấn thương cột sống, một thông cáo báo chí của trường đại học cho biết.

Quá trình phát hiện ra thuốc là một quá trình dài, với ước tính cho thấy rằng có tới 90% ứng viên không vượt qua được quá trình thử nghiệm lâm sàng. Điều này đã thúc đẩy các công ty dược phẩm tìm kiếm các ứng dụng khác cho các loại thuốc đã được phê duyệt hoặc sắp được phê duyệt.

Khi các nhà nghiên cứu bắt gặp các phương thức điều trị bệnh tương tự, họ sẽ thử các loại thuốc có khả năng hoạt động trong các tình huống đó để tránh con đường dài phát hiện ra loại thuốc mới. Hệ thống Phản hồi Thiệt hại DNA (DDR) là một trong những hệ thống như vậy được kích hoạt khi DNA trong tế bào đã hư hỏng. Tổn thương DNA có thể được gây ra do sự tiến triển của một số loại ung thư hoặc chấn thương tủy sống.

Các nhà nghiên cứu đã liên kết hai điều này như thế nào?

Giáo sư Zubair Ahmed và Richard Tuxworth đều làm việc tại Đại học Birmingham. Tuy nhiên, mối quan tâm nghiên cứu của Ahmed là Viêm và Lão hóa, trong khi Tuxworth làm việc trong lĩnh vực ung thư và khoa học gen. Làm việc giữa các phòng ban và lĩnh vực, bộ đôi đã giả thuyết rằng việc kích hoạt liên tục hệ thống DDR có thể khiến ngăn ngừa việc chữa lành chấn thương tủy sống và ngăn chặn cơ chế này có thể khôi phục chức năng và sửa chữa dây thần kinh.

Để kiểm tra giả thuyết của mình, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm với AZD 1390, một loại thuốc từ AstraZeneca có thể vượt qua hàng rào máu não và ngăn chặn việc sửa chữa các tổn thương DNA trong các tế bào thần kinh. AZD 1390 hoạt động bằng cách ngăn chặn con đường ATM protein kinase, rất quan trọng trong việc điều chỉnh phản ứng đối với tổn thương DNA.

Các nhà nghiên cứu sử dụng phương pháp này để làm nhạy cảm các tế bào ung thư để điều trị bằng bức xạ. Lần này, họ đã chặn nó để xác định xem nó có cải thiện quá trình sửa chữa dây thần kinh hay không.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy gì?

Trong các nghiên cứu được thực hiện trên các tế bào thần kinh trong môi trường tăng trưởng, thuốc ức chế con đường ATM proteinase kinase và kích thích sự phát triển của tế bào thần kinh. Sau đó, họ đã thử nghiệm loại thuốc này trên các mô hình động vật, nơi sử dụng hợp chất này cho thấy sự ức chế đáng kể đường dẫn truyền, tái tạo dây thần kinh bên ngoài vị trí bị thương và khả năng của các tế bào thần kinh mang tín hiệu điện qua vị trí bị thương.

Ahmed cho biết trong thông cáo báo chí: “Đây là thời điểm thú vị trong nghiên cứu chấn thương tủy sống với một số loại thuốc điều tra khác nhau được xác định là liệu pháp điều trị tiềm năng cho tổn thương tủy sống. động vật được điều trị không thể phân biệt được với động vật không bị thương trong vòng 4 tuần sau khi bị thương. "

“Nghiên cứu ban đầu này cho thấy AZD1390 có thể được sử dụng như một liệu pháp thay đổi cuộc sống,” Tuxworth nói thêm. "Việc thay thế loại thuốc nghiên cứu hiện có này có nghĩa là chúng tôi có thể đến phòng khám nhanh hơn đáng kể so với việc phát triển một loại thuốc mới từ đầu."

Các phát hiện của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Clinical and Translational Medicine.

Nhựt Thanh
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM