Nghiên cứu đề xuất một phương pháp điều trị mới cho bệnh tim

Một hợp chất tự nhiên được sử dụng trong y học cổ truyền châu Á có thể là chìa khóa.
Nghiên cứu đề xuất một phương pháp điều trị mới cho bệnh tim
Ảnh giải phẫu tim hệ thống tuần hoàn của con người.

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen cho thấy những hiểu biết sâu sắc về một cơ chế mới liên quan đến sự tiến triển của bệnh cơ tim thất phải loạn nhịp (ARVC), theo một thông cáo báo chí được công bố bởi tổ chức này.

Bệnh tim, được gọi là ARVC, chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn và làm tổn thương cơ tim, thành cơ tim. Theo thời gian, căn bệnh này khiến một phần cơ tim bị suy giảm, làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim và đột ngột tử vong.

Đó cũng là lý do đằng sau những cơn trụy tim xảy ra ở các vận động viên trẻ. Một nửa số trường hợp liên quan đến ngừng tim đột ngột ở các vận động viên xảy ra trong quá trình hoạt động thể chất được cho là do ARVC.

Thông tin chi tiết mới về ARVC
Giáo sư Alicia Lundby từ Khoa Khoa học Y sinh tại Đại học Copenhagen và trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã xác định được một cơ chế bệnh chưa từng được biết đến trước đây trong ARVC, điều này bổ sung thêm một lớp thông tin hoàn toàn mới mà chưa ai biết đến.

Cơ chế được đề cập đã được phát hiện là một khiếm khuyết xảy ra trong nhân sâu bên trong các tế bào tim làm việc cho sự co bóp của cơ tim. Nó gây ra phản ứng dây chuyền và cuối cùng dẫn đến chết tế bào.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra sinh thiết tim từ những người khỏe mạnh và từ những bệnh nhân bị ARVC di truyền. Sau đó, họ thực hiện phân tích sâu phân tử của các mẫu tim và phát hiện ra các biến thể phân tử giữa các trái tim.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết về nguyên nhân của căn bệnh này, sau đó thử nghiệm chúng trên mô hình chuột và các tế bào cơ tim có nguồn gốc từ tế bào gốc. “Dựa trên những hiểu biết mới mà chúng tôi thu được, chúng tôi đã xác định được một phân tử có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh”, Lundby cho biết thêm.

Kích hoạt sirtuin-3
Bằng cách kích hoạt một phân tử gọi là sirtuin-3, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự tiến triển của bệnh thực sự có thể được làm chậm lại. Theo hướng này, họ bắt đầu tìm kiếm một phân tử có cùng chức năng.

Các nhà nghiên cứu cuối cùng đã tìm thấy một hợp chất có tên là Honorkiol, là một chất tự nhiên có nguồn gốc từ vỏ và lá của cây tulip và đã được sử dụng như một loại thuốc giảm đau trong y học cổ truyền ở một số vùng của châu Á.

"Khi chúng tôi thử nghiệm Honorkiol trên mô hình chuột của mình, nó thực sự đã làm chậm sự phát triển của bệnh. Điều tương tự cũng xảy ra ở các tế bào tim có nguồn gốc từ tế bào gốc của chúng tôi. Chúng tôi không biết liệu nó có hoạt động tương tự với con người hay không, nhưng thực tế là chúng tôi Alicia Lundby nói có thể xác nhận hiệu ứng ở hai mô hình khác nhau khiến nó rất thú vị.

"Thực sự hài lòng khi thực hiện một dự án từ những phép đo khoa học rất cơ bản, thông qua việc giải thích kết quả để đưa ra một chiến lược khả thi để giảm thiểu sự tiến triển của bệnh và cuối cùng chứng minh rằng nó có hiệu quả. Đối với tôi, đây thực sự là bản chất Lundby cho biết thêm về loại nghiên cứu mà tôi rất hào hứng, cụ thể là làm sáng tỏ các cơ chế đằng sau bệnh tim để chúng tôi có thể đề xuất các chiến lược điều trị mới.

"Thực hiện các loại nghiên cứu mà chúng tôi thực hiện, phân tích hàng nghìn protein cùng một lúc, là một thách thức khi cố gắng hiểu những thay đổi mà chúng tôi đo lường thực sự có ý nghĩa như thế nào. Phần này của công việc đòi hỏi phải đi sâu vào các tài liệu khoa học. Và mất rất nhiều công sức, thời gian".

Các nhà nghiên cứu hiện đang hướng tới việc kiểm tra kỹ lưỡng những phát hiện của họ bằng một nghiên cứu tiếp theo mà họ đã đưa ra.

Lundby kết luận: "Chúng tôi tin rằng những phát hiện của mình là rất quan trọng và chúng tôi muốn xác định xem liệu chúng có thực sự giúp được bệnh nhân hay không. Bước tiếp theo là xác định xem liệu cơ chế mà chúng tôi đã xác định có hiện diện ở tất cả bệnh nhân ARVC hay không".
 

Như Ý
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM