Nghiên cứu mới cho thấy nhiều bằng chứng có nước lỏng trên sao Hỏa

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge đã phát hiện ra một bước đột phá trong việc chứng minh rằng có nước lỏng trên sao Hỏa.
Nghiên cứu mới cho thấy nhiều bằng chứng có nước lỏng trên sao Hỏa
Cảnh quan sao Hỏa với hồ, nước. Nguồn: gremlin / iStock

Có một nghiên cứu mới cho thấy nước lỏng có thể tồn tại trên sao Hỏa. Theo bằng chứng mới này, có khả năng có nước lỏng bên dưới bề mặt hành tinh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nước lỏng tồn tại bên dưới chỏm băng ở cực nam của sao Hỏa. Kết quả được tiết lộ trên tạp chí Nature Astronomy, chứng minh rằng dữ liệu ngoài radar có thể xác định thời gian và vị trí nước này tồn tại.

Neil Arnold, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Địa cực Cambridge, cho biết: “Sự kết hợp của bằng chứng địa hình mới, kết quả mô hình máy tính và dữ liệu radar làm cho nó có nhiều khả năng tồn tại ít nhất một khu vực nước lỏng dưới băng hà trên sao Hỏa ngày nay.

Các chỏm băng tương tự ở các cực
Cả Trái đất và sao Hỏa đều có các chỏm băng nước dày ở cả hai cực. Tuy nhiên, không giống như Trái đất, các chỏm băng ở hai cực trên sao Hỏa được cho là đã đóng băng gần đây do khí hậu lạnh giá. Vào năm 2018, quan niệm này đã bị thách thức với bằng chứng từ vệ tinh Mars Express của Cơ quan vũ trụ Châu Âu, với radar xuyên băng tên là MARSIS, có thể nhìn xuyên qua chỏm băng của sao Hỏa.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy các loại vật chất khô khác có thể tạo ra các đặc điểm phản xạ tương tự nếu chúng tồn tại bên dưới nắp băng của sao Hỏa. Vì hành tinh này lạnh nên nước lỏng cần phải có nhiệt đến từ một nơi nào đó, chẳng hạn như địa nhiệt từ chính hành tinh.

Nhóm nghiên cứu
Nhóm nghiên cứu, bao gồm các nhà nghiên cứu từ Đại học Sheffield, Đại học Nantes, Đại học College, Dublin, Đại học Mở và Đại học Cambridge, đã sử dụng các kỹ thuật khác nhau để phân tích nghiên cứu từ vệ tinh Mars Global Surveyor của NASA. Điều này được sử dụng để kiểm tra địa hình của chỏm băng phía nam của sao Hỏa.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm xem liệu sự nổi lên và hạ xuống trơn tru của băng trên bề mặt có thể được giải thích là nước lỏng hay không. Bằng cách chạy mô hình máy tính mô phỏng dòng chảy của băng để làm cho nó gần giống với các điều kiện trên sao Hỏa.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã đặt một miếng băng giảm ma sát trong lớp băng mô phỏng, nếu có tại vị trí này thì băng sẽ di chuyển.

Họ phát hiện ra những điểm tương đồng giữa chuyển động địa hình do mô hình tạo ra và các quan sát trên tàu vũ trụ, cho thấy có sự tích tụ chất lỏng bên dưới chỏm băng phía nam của sao Hỏa.

Điều này cho thấy rằng hoạt động núi lửa đã xảy ra gần đây trong bề mặt của sao Hỏa, làm nó có hệ thống sưởi địa nhiệt thích hợp cần thiết để nước được duy trì ở trạng thái lỏng.

Thêm bằng chứng mới
“Chất lượng dữ liệu quay lại từ sao Hỏa, từ vệ tinh quỹ đạo cũng như từ tàu đổ bộ, đến mức các nhà khoa học có thể sử dụng nó để trả lời những câu hỏi thực sự khó khăn về các điều kiện trên, và thậm chí dưới bề mặt hành tinh, bằng cách sử dụng các kỹ thuật như trên. Arnold nói. "Thật thú vị khi sử dụng những kỹ thuật này để tìm hiểu những điều về các hành tinh khác".

Đây là một cái nhìn sâu sắc mới về sao Hỏa có nước lỏng bên dưới bề mặt của nó. Arnold nói: “Sao Hỏa vẫn phải hoạt động về mặt địa nhiệt để giữ nước bên dưới lớp băng là chất lỏng".

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM