Nghiên cứu mới cho thấy những người ăn chay dễ bị trầm cảm hơn những người ăn thịt

Bất kể tình trạng tài chính và lối sống ra sao.
Nghiên cứu mới cho thấy những người ăn chay dễ bị trầm cảm hơn những người ăn thịt
Ăn chay đang là một lối sống ngày càng được hưởng ứng

Một nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu khảo sát từ Brazil đã phát hiện ra rằng những người ăn chay có số giai đoạn trầm cảm cao gấp đôi so với những người ăn thịt.

Mặc dù nghiên cứu điều chỉnh với nghiên cứu trước đó, phát hiện ra rằng tỷ lệ trầm cảm cao hơn ở những người loại trừ thịt khỏi chế độ ăn của họ, nó khác với họ ở chỗ cho thấy mối liên hệ này không phụ thuộc vào lượng dinh dưỡng.
Một loạt các thông số dinh dưỡng đã được xem xét trong cuộc điều tra hiện tại, chẳng hạn như tổng lượng calo tiêu thụ, lượng protein, lượng vi chất dinh dưỡng và mức độ chế biến thực phẩm.

Yếu tố thứ ba

Theo nghiên cứu, lượng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của người ăn chay không phải là nguyên nhân khiến tỷ lệ trầm cảm cao hơn. Ngược lại, trầm cảm có thể là một trong những lý do dẫn đến việc ăn chay vì các triệu chứng của nó có thể bao gồm dễ có những suy nghĩ tiêu cực như cảm giác tội lỗi.

Mặc dù trầm cảm thường liên quan đến những suy nghĩ quá bi quan, nhưng nghiên cứu cho thấy những người bị trầm cảm nhẹ đến trung bình đưa ra những dự đoán thực tế hơn về kết quả của những tình huống không chắc chắn và đánh giá chính xác hơn vai trò và tiềm năng của họ.

Trong trường hợp này, những người ăn chay có nhiều khả năng nhận ra rằng việc đối xử tàn nhẫn với động vật trong quá trình sản xuất thịt là do nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt rẻ.

Mặc dù ăn chay có thể làm cho mọi người cảm thấy nhẹ nhàng, nhưng có thể việc từ bỏ thịt dẫn đến cảm giác không hạnh phúc do các yếu tố khác. Ví dụ: ăn chay có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của một người với môi trường sống và các hoạt động xã hội mà họ có thể tham gia. Nó cũng có thể dẫn đến sự trêu chọc hoặc các kiểu loại trừ xã ​​hội khác trong một số trường hợp.
Cuối cùng, trầm cảm và ăn chay có thể là kết quả của cả yếu tố thứ ba chứ không phải là một trong số chúng trực tiếp gây ra yếu tố kia. Đây có thể là bất kỳ đặc điểm hoặc trải nghiệm nào có liên quan đến cả trầm cảm và ăn chay. Ví dụ, phụ nữ có nhiều khả năng trở thành người ăn chay và bị trầm cảm hơn nam giới. Tuy nhiên, nghiên cứu của Brazil đã tính đến giới tính, loại trừ biến số thứ ba đặc biệt này.

Bất kể tình trạng tài chính và lựa chọn lối sống, những người không ăn thịt thường bị trầm cảm hơn. Tuy nhiên, mối liên hệ này không thể được giải thích bởi sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Dữ liệu dọc được yêu cầu để làm sáng tỏ mối quan hệ này.

Nghiên cứu được công bố trên Journal of Affective Disorders.

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM