Nghiên cứu mới cho thấy ung thư đang gia tăng ở những người dưới 50 tuổi

Ung thư ở người dưới 50 tuổi đã 'gia tăng đáng kể' kể từ năm 1990
Nghiên cứu mới cho thấy ung thư đang gia tăng ở những người dưới 50 tuổi
Tuổi của những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ngày càng trẻ hóa

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Boston cho thấy rằng các trường hợp ung thư khởi phát sớm ở người lớn dưới 50 tuổi đã "gia tăng đáng kể" trên toàn thế giới trong vài thập kỷ qua. Sự gia tăng mạnh mẽ này bắt đầu vào khoảng năm 1990, và nguy cơ dường như tăng lên theo từng thế hệ. Ví dụ, những người sinh năm 1960 có nguy cơ phát triển ung thư trước khi bước sang tuổi 50 cao hơn những người sinh năm 1950.

Có phải do là bây giờ các bác sĩ phát hiện ra nhiều bệnh ung thư hơn không?

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu toàn cầu về 14 loại ung thư, bao gồm; ung thư vú, đại trực tràng (CRC), nội mạc tử cung, thực quản, ống mật ngoài gan, túi mật, đầu và cổ, thận, gan, tủy xương, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, dạ dày và tuyến giáp.

Kết quả cho thấy tỷ lệ mắc tất cả các loại ung thư này ở người lớn trước 50 tuổi tăng lên trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2012.

"Từ dữ liệu của mình, chúng tôi đã quan sát thấy một thứ gọi là hiệu ứng thuần tập sinh. Hiệu ứng này cho thấy rằng mỗi nhóm người kế tiếp nhau được sinh ra vào thời điểm muộn hơn (ví dụ: thập kỷ sau) có nguy cơ phát triển ung thư sau này cao hơn, có thể là do rủi ro Shuji Ogino, MD, Ph.D., một giáo sư và bác sĩ-nhà khoa học tại Khoa Bệnh học tại Brigham giải thích.

Để hiểu rõ hơn, nhóm nghiên cứu đã tìm kiếm thêm các nghiên cứu có sẵn để kiểm tra xu hướng của các yếu tố nguy cơ có thể xảy ra, bao gồm cả phơi nhiễm đầu đời trong dân số nói chung.

Cuối cùng, họ kiểm tra tài liệu mô tả các đặc điểm lâm sàng và sinh học của khối u của ung thư khởi phát sớm so với ung thư khởi phát muộn hơn được chẩn đoán sau 50 tuổi.

Đánh giá sâu rộng kết luận rằng các yếu tố như chế độ ăn uống, lối sống, tiếp xúc với môi trường và hệ vi sinh vật đã thay đổi đáng kể trong vài thập kỷ qua, có thể góp phần gây ra đại dịch ung thư khởi phát sớm này.

Nhóm nghiên cứu thừa nhận rằng tỷ lệ mắc gia tăng một phần là do tầm soát sớm đối với một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, họ không thể đo lường chính xác tỷ lệ ngày càng tăng này chỉ có thể là do sàng lọc và phát hiện sớm. Do đó, cần thêm thông tin về sự phơi nhiễm cá nhân để xác nhận nguyên nhân.

Thủ phạm có khả năng gây ra điều này?

Các yếu tố nguy cơ có thể có đối với ung thư khởi phát sớm bao gồm uống rượu, thiếu ngủ, hút thuốc, béo phì và ăn thực phẩm chế biến sẵn, tất cả đều tăng đáng kể kể từ những năm 1950. Nghiên cứu cho thấy mặc dù thời lượng ngủ của người lớn không thay đổi đáng kể trong vài thập kỷ, nhưng trẻ em ngày nay lại ngủ ít hơn nhiều so với những thập kỷ trước.
"Trong số 14 loại ung thư đang gia tăng mà chúng tôi đã nghiên cứu, 8 loại có liên quan đến hệ tiêu hóa. Thực phẩm chúng ta ăn nuôi các vi sinh vật trong ruột của chúng ta", Tiến sĩ Tomotaka Ugai MD, Khoa Bệnh lý Brigham cho biết. "Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến thành phần vi sinh vật, và cuối cùng, những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến nguy cơ và kết quả bệnh tật."

Nghiên cứu còn lâu mới kết luận. Các nhà nghiên cứu không có nhiều dữ liệu từ các nước thu nhập thấp và trung bình để xác định xu hướng tỷ lệ mắc bệnh ung thư trong nhiều thập kỷ. Các nghiên cứu dài hạn trong tương lai cũng bắt buộc phải bao gồm cả trẻ nhỏ và theo dõi kết quả sức khỏe của chúng trong ít nhất một vài thập kỷ.

Trong tương lai, nhóm sẽ thu thập thêm dữ liệu và hợp tác với các viện nghiên cứu quốc tế để theo dõi tốt hơn các xu hướng toàn cầu. Ugai nói: “Nếu không có những nghiên cứu như vậy, rất khó để xác định những gì một người mắc bệnh ung thư đã làm cách đây hàng thập kỷ trước hoặc khi một người còn là một đứa trẻ."

Đỗ Quyên
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM