Người Ý là người đầu tiên chuẩn đoán đồng thời dương tính với Covid, HIV và đậu mùa khỉ

Các bác sĩ không chắc chắn liệu sự cùng tồn tại của các bệnh có làm các triệu chứng của anh ấy có trở nên tệ hơn hay không.
Người Ý là người đầu tiên chuẩn đoán đồng thời dương tính với Covid, HIV và đậu mùa khỉ
Bác sĩ đang chăm sóc bệnh nhân

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo trường hợp đầu tiên được biết đến về xét nghiệm người đàn ông 36 tuổi dương tính với Covid-19, HIV và Monkeypox - đậu mùa khỉ cùng một lúc, theo một báo cáo của Global News được công bố vào thứ Sáu.

Sốt, đau họng và mệt mỏi

Vụ việc lần đầu tiên được công bố trên Tạp chí Nhiễm trùng vào ngày 19 tháng 8, cho thấy bệnh nhân bị sốt, đau họng và mệt mỏi sau khi trở về sau chuyến đi đến Tây Ban Nha vào đầu mùa hè này, khi anh ta đã quan hệ tình dục không bảo vệ và mắc phải nguy cơ lây truyền HIV quan trọng.
Khi nhập viện, bệnh nhân được biết đã phải điều trị bệnh giang mai vào năm 2019. Vào tháng 9 năm 2021, anh đã thực hiện xét nghiệm HIV với kết quả âm tính. Anh ta bị rối loạn lưỡng cực, và phải thường xuyên dùng Carbamazepine 200 mg mỗi ngày, các nhà nghiên cứu viết trên tạp chí.

"Anh ấy đã được tiêm phòng cho SARS-CoV-2 với hai liều vắc-xin BNT162B2 mRNA của Pfizer (lần cuối cùng vào tháng 12 năm 2021) và đã mắc Covid-19 vào tháng 1 năm 2022."

Đầu tiên, anh ta nhận được một kết quả tích cực cho bài kiểm tra Covid vào ngày 2 tháng 7, và ngày hôm sau, phát ban và tổn thương xuất hiện trên thân, mặt và chi dưới của anh ta.

Đến ngày 5 tháng 7, phát ban đã tiếp tục lan rộng. Và đó là khi anh ta tìm cách điều trị tại một bệnh viện Ý, nơi các bác sĩ phát hiện ra rằng anh ta cũng đã mắc Monkeypox.

Các bác sĩ đã xét nghiệm thêm cho một loạt các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả xét nghiệm HIV, và kết quả là dương tính trở lại.

Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên ba bệnh được chẩn đoán ở một bệnh nhân cùng một lúc.

Các vết thương được tìm thấy trên khắp cơ thể người đàn ông. Nguồn: Journal of Infection

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng Monkeypox và Covid thường có các triệu chứng tương tự, bao gồm sốt, đau họng và đau đầu, khiến các bác sĩ khó thực hiện chẩn đoán chính xác, cũng xem xét rằng không phải tất cả bệnh nhân bị khỉ phát triển đều bị tổn thương da và Covid-19 hiếm khi xuất hiện với phát ban và mụn nước.
Các tác giả nói thêm rằng không có điều trị cụ thể để giải quyết tất cả các bệnh đồng thời nhưng họ không biết liệu các triệu chứng sẽ tồi tệ hơn đối với bệnh nhân do sự tồn tại của các bệnh.

Hoàn thành các buổi chụp STI được đề xuất
Các nhà nghiên cứu khuyên thêm rằng các bác sĩ nên xem xét Lịch sử y tế của bệnh nhân trước đây, lịch sử du lịch và hoạt động tình dục khi điều tra các bệnh có triệu chứng chồng chéo.

Trường hợp của chúng tôi nhấn mạnh rằng quan hệ tình dục có thể là cách lây lan chủ yếu. Do đó, sàng lọc STI hoàn chỉnh được khuyến nghị sau khi chẩn đoán khỉ, nghiên cứu lưu ý.

Theo nghiên cứu, hơn 16.000 người ở 74 quốc gia đã ký hợp đồng Monkeypox vào tháng 1 năm 2022 và Covid Subvariants BA.4 và BA.5 chịu trách nhiệm cho hơn một triệu trường hợp coronavirus mỗi ngày trên toàn thế giới.

Trường hợp là một lời nhắc nhở không chỉ về mặt tình dục mà còn trong tất cả các tương tác và thực hiện các biện pháp phòng ngừa bằng nhau đối với đậu mùa khỉ và Covid. Phòng ngừa còn hơn là phải điều trị, đặc biệt là trong trường hợp HIV mà hiện tại không có cách chữa trị.

Minh Khang
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM