Nguyên mẫu tàu Starship của SpaceX sẵn sàng lên quỹ đạo

Còn vài tuần nữa là đến chuyến bay đầu tiên trên quỹ đạo của Starship.
Nguyên mẫu tàu Starship của SpaceX sẵn sàng lên quỹ đạo

Hãy bắt đầu đếm ngược. SpaceX đang chuẩn bị cho chuyến bay thử nghiệm quỹ đạo đầu tiên của tàu Starship trên sao Hỏa. Hãng vũ trụ tư nhân vừa tiết lộ một loạt hình ảnh mới trên Twitter, cho thấy họ đã vận chuyển phương tiện phóng khổng lồ lên bệ phóng.

"Ship 24 đã được vận chuyển đến bãi đậu tại Starbase để chuẩn bị cho chuyến bay thử nghiệm quỹ đạo đầu tiên của Starship", công ty viết trong chú thích cùng với hình ảnh. SpaceX đã tuyên bố rõ ràng rằng Starship đang được chế tạo với mục tiêu chính là chở con người và hàng hóa lên sao Hỏa, Mặt trăng và các phần xa xôi khác trong hệ mặt trời của chúng ta.

SpaceX đã sẵn sàng cho một kỷ nguyên mới của tàu vũ trụ

Tháng trước, Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk cho biết công ty đặt mục tiêu xây dựng 1.000 phi thuyền Stars vào năm 2050 để vận chuyển một triệu con người lên hành tinh đỏ.

Mặc dù những tuyên bố của Musk thường được coi là tốt nhất - chẳng hạn như tuyên bố của ông vào năm ngoái về Tesla và quyền tự chủ Cấp độ 5 - thật khó để phủ nhận rằng chuyến bay đầu tiên vào quỹ đạo của Starship sẽ không phải là một khoảnh khắc đầu tiên cho chuyến bay vũ trụ.

Ship 24 tiếp cận bệ phóng. Nguồn: SpaceX / Twitter

Cho đến nay, SpaceX là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực tàu vũ trụ có thể tái sử dụng. Thật vậy, đây là công ty duy nhất vận hành chương trình vũ trụ sử dụng các phương tiện phóng có thể tái sử dụng. Tuy nhiên, tên lửa Falcon 9 của công ty không gian tư nhân chỉ sử dụng lại bộ tăng lực ở giai đoạn đầu tiên, trong khi giai đoạn thứ hai và bộ phân tải trọng sẽ cháy hết khi bay trở lại. Với Starship, SpaceX sẽ sở hữu tên lửa tái sử dụng hoàn toàn đầu tiên trên thế giới.

Điều này sẽ làm giảm đáng kể chi phí của các vụ phóng liên tiếp, vì các bộ phận tên lửa thường phải được thay thế, có thể đơn giản được tân trang lại và sẵn sàng để phóng lại.

Bắt đầu đếm ngược thời gian phóng lên quỹ đạo của Starship

Hệ thống phóng Starship được tạo thành từ hai yếu tố chính: tàu tăng cường giai đoạn đầu khổng lồ có tên Super Heavy và tàu vũ trụ giai đoạn trên cao 165 foot (50 mét) được gọi là Starship.

SpaceX gần đây đã công bố hình ảnh của các động cơ Raptor được gắn vào giai đoạn đầu tiên, được gọi là Booster 7, và nguyên mẫu Starship, được gọi là Ship 24, mà nó sẽ sử dụng cho chuyến bay quỹ đạo của mình. Booster 7 đã được trang bị 33 động cơ Raptor 2 mới và nó đã lên đường tới bệ phóng vào ngày 23/6 để thử nghiệm. Mặc dù Booster 7 sẽ là một phần của hệ thống phóng Starship, nhưng nó cũng sẽ đánh dấu sự ra mắt của tàu vũ trụ cho hệ thống tăng cường Super Heavy của SpaceX.

Booster 7 (phía trước), Ship 24 (bên phải) và Starhopper (phía sau Booster 7). Nguồn: SpaceX / Twitter

Ship 24, trong khi đó, được trang bị sáu động cơ Raptor 2, và SpaceX vừa công bố những hình ảnh mới về nguyên mẫu tàu Starship đang trên đường tới bệ để kết nối Booster 7.

Tháng trước, Musk thông báo rằng Starship nên "đã sẵn sàng bay" vào tháng 7, sau khi công ty giành được sự chấp thuận của Cục Hàng không Liên bang (FAA), sau khi công bố bản đánh giá môi trường bị trì hoãn nhiều lần. SpaceX đã thực hiện một số chuyến bay thử nghiệm độ cao với nguyên mẫu Starship, nhưng vẫn chưa đưa được tên lửa xếp chồng hoàn chỉnh lên quỹ đạo. Công ty hiện có thể sẽ thực hiện một thử nghiệm cháy tĩnh trên Booster 7 khi nó chuẩn bị ra mắt.

Sau bản cập nhật mới nhất của SpaceX, cho thấy các thành phần quan trọng của Starship được tái hợp tại bệ phóng, chúng ta có thể đang ở bên bờ vực của một kỷ nguyên mới của tàu vũ trụ.

Đỗ Quyên
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM