Nhà máy loại bỏ carbon lớn nhất thế giới có thể hút 5 triệu tấn CO2 mỗi năm

Cơ sở này hy vọng sẽ thu được lượng CO2, tương đương với 5 triệu chuyến bay khứ hồi giữa London và New York hàng năm.
Nhà máy loại bỏ carbon lớn nhất thế giới có thể hút 5 triệu tấn CO2 mỗi năm
Dự án loại bỏ carbon. Nguồn: BusinessWire

Một công ty công nghệ khí hậu của Mỹ đã phát triển một dự án có thể loại bỏ hàng triệu tấn carbon dioxide ra khỏi bầu khí quyển mỗi năm.

CarbonCapture Inc. đã tiết lộ kế hoạch cho cơ sở thu giữ carbon lớn nhất trên thế giới ở Wyoming, trong mối quan hệ đối tác độc quyền với công ty lưu trữ carbon hàng đầu Frontier Carbon Solutions, theo một thông cáo báo chí được Business Wire công bố vào tuần trước.

"Với việc thông qua Đạo luật giảm lạm phát, sự gia tăng của các công ty tìm kiếm các khoản tín dụng loại bỏ carbon chất lượng cao và một công nghệ chi phí thấp mang tính đột phá, chúng tôi hiện có các thành phần cần thiết để tăng quy mô DAC lên mức megaton vào cuối thập kỷ này". Adrian Corless, Giám đốc điều hành và CTO, CarbonCapture Inc.

"Chúng tôi có kế hoạch đưa các mô-đun DAC đầu tiên của mình vào thực tế vào cuối năm tới và tiếp tục lắp đặt công suất nhanh nhất khi các mô-đun ra khỏi dây chuyền sản xuất của chúng tôi. Mục tiêu của chúng tôi là tận dụng quy mô kinh tế để cung cấp các khoản tín dụng loại bỏ carbon dựa trên DAC có giá thấp nhất trên thị trường".

Theo mô tả của công ty, một lượng lớn CO2 có thể được loại bỏ khỏi môi trường bằng cách kết nối các thiết bị thu nhận không khí trực tiếp (DAC) mà CarbonCapture đã phát triển và triển khai.

Các công ty đã chọn Wyoming do tiểu bang cung cấp nhiều nguồn năng lượng tái tạo và không có carbon, cũng như các điều kiện vận hành và quy định thuận lợi để lưu trữ carbon.

Dự án sẽ là cơ sở loại bỏ carbon trong khí quyển đầu tiên ở Hoa Kỳ sử dụng giếng loại VI để lưu trữ lâu dài. Nó được dự đoán sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2023.

Mục tiêu của dự án hợp tác này, được gọi là "Project Bison", là hấp thụ 5 triệu tấn CO2 hàng năm vào năm 2030, tổng khối lượng CO2 gần bằng số chuyến bay khứ hồi giữa London và New York.

Robby Rockey, Chủ tịch và COO của Frontier Carbon Solutions, một công ty đầu tư của Tailwater Capital, cho biết: “Lưu trữ carbon vĩnh viễn, an toàn và thu giữ không khí trực tiếp là nền tảng cho nền kinh tế carbon thấp. Với công nghệ DAC của CarbonCapture và tài sản lưu trữ của Frontier, sự hợp tác này sẽ mở rộng quy mô các ngành công nghiệp quan trọng ở Wyoming, cuối cùng mang lại nhiều vốn đầu tư và việc làm hơn cho tiểu bang".

Frontier Carbon Solutions, đặt tại Dallas, được thành lập vào tháng 4 năm 2021 để cung cấp các dịch vụ phát thải công nghiệp để thu gom, vận chuyển và hấp thụ carbon thông qua việc mua, xây dựng và quản lý cơ sở hạ tầng CCUS thương mại.

Thu giữ và lưu trữ carbon (CCS) có hiệu quả không?
Phần lớn các phương pháp thu giữ carbon nhằm mục đích giữ cho bầu không khí tiếp xúc với ít nhất 90% CO2 trong các ống khói. Tuy nhiên, khi công nghệ này tiến gần đến mức hiệu quả 100%, nó trở nên đắt hơn và đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để thu được nhiều CO2 hơn.

Carbon dioxide có thể được thu giữ theo nhiều cách khác nhau từ các cơ sở đốt nhiên liệu hóa thạch như các nhà sản xuất xi măng và các nhà máy điện than.

Phương pháp điển hình nhất liên quan đến việc làm mát khí thải và bơm nó vào một buồng chứa đầy các "bộ lọc" hóa học liên kết với các phân tử CO2.

Sau đó, carbon thu được sẽ được cô đặc và lưu giữ trong khi khí thải không chứa carbon được thải vào khí quyển.

Theo Howard Herzog, Kỹ sư nghiên cứu cấp cao trong Sáng kiến ​​Năng lượng MIT, các chương trình CCS đã sử dụng mục tiêu hiệu quả cơ bản là 90% trong nhiều năm vì 90% là mục tiêu thực tế và cần loại bỏ 90% CO2 để hệ thống khả thi về mặt tài chính để xây dựng và triển khai.
 

Minh Khang
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM