Nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC đạt được một bước đột phá giống như Intel

Công ty đã đạt được bước nhảy vọt từ 14 nm lên 7 nm mà không cần thiết bị tiên tiến nhất do các hạn chế của Hoa Kỳ.
Nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC đạt được một bước đột phá giống như Intel
Một con chip máy tính với cờ Trung Quốc.

Các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC), đã không có đất dùng để ngăn chặn tiến bộ công nghệ của công ty. Mặc dù nằm trong danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ, hoàn thành với các hạn chế bổ sung đối với việc nhập khẩu thiết bị tiên tiến, SMIC đã tạo ra một bước đột phá về công nghệ giúp xếp nó vào hàng những gã khổng lồ trong ngành, theo báo cáo của South China Morning Post.

Công ty nghiên cứu TechInsights có trụ sở tại Canada đã tuyên bố vào tháng trước rằng SMIC đã thực hiện bước nhảy từ quy trình 14 nanomet lên 7 nanomet để sản xuất chất bán dẫn sau khi kiểm tra một con chip mẫu được trích xuất từ ​​một máy khai thác tiền điện tử.
Báo cáo tiếp theo của công ty hiện nói rằng SMIC đã thực sự đạt được "sự trưởng thành về công nghệ", được đo bằng "các ô tiêu chuẩn" - khối xây dựng cơ bản trong thiết kế chipset logic - có thể sánh ngang với các xưởng đúc hàng đầu thế giới, chẳng hạn như Taiwan Semiconductor Manufacturing Co ( TSMC), Samsung Electronics và Intel.

Điều này có thể dẫn đến một quy trình 7 nm thực sự tích hợp "các bitcell bộ nhớ và logic được chia tỷ lệ." Nó cũng có thể giúp giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào các công nghệ phương Tây tại thời điểm hạn chế tiếp cận các công nghệ tiên tiến có sẵn từ Công ty TNHH Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan, Samsung và các nhà cung cấp dịch vụ đúc tiên tiến khác.

Một công nhân đang vận hành một con chip cho các thiết bị điện.

SMIC chỉ mất hai năm để đạt được con số 7 nm

Các nhà phân tích trong ngành hiện đang theo dõi chặt chẽ SMIC, muốn tìm hiểu xem liệu các lệnh trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh áp đặt có thể ngăn cản mục tiêu đạt được khả năng tự cung tự cấp chất bán dẫn của Trung Quốc, vốn là mâu thuẫn gay gắt giữa hai quốc gia hay không.

Nhà Trắng đã ký thành luật Đạo luật khoa học và chip lưỡng đảng, chủ yếu để ngăn chặn TSMC, Samsung, Intel và những người khác đầu tư vào sản xuất tiên tiến, bao gồm cả công nghệ quy trình 7-nm ở Trung Quốc đại lục. Trước đó, chính quyền Trump đã đưa SMIC vào danh sách đen vì lo ngại an ninh quốc gia, với lý do công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc. Nhà sản xuất chip đã phủ nhận các cáo buộc.
South China Morning Post cũng đưa tin, Washington đang vận động chính phủ Hà Lan chặn ASML Holdings, công ty có vị trí thống lĩnh trong việc sản xuất các máy chế tạo chip tiên tiến, bán cho các xưởng đúc của Trung Quốc đại lục, bao gồm cả SMIC.

Vào tháng 7, TechInsights đã thiết kế ngược một bộ xử lý khai thác bitcoin MinerVA do SMIC sản xuất và nhắc lại bước đột phá công nghệ của nhà sản xuất chip Trung Quốc mặc dù không có quyền truy cập vào hệ thống in thạch bản cực tím tiên tiến nhất của ngành từ ASML.

Sự phát triển có thể làm giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ phương Tây

Công ty nghiên cứu cũng lưu ý rằng SMIC chỉ mất hai năm để đạt được khả năng 7 nm ngay cả khi "không được tiếp cận với các thiết bị và công nghệ tiên tiến nhất của phương Tây." TSMC và Samsung đã mất 3 và 5 năm tương ứng để đạt được mức tương tự.

SMIC có thể đã thực hiện các lựa chọn tích hợp quy trình do TSMC triển khai, vì "có nhiều điểm tương đồng về công nghệ quy trình, thiết kế và đổi mới giữa SMIC 7-nm và 7-nm của TSMC."

Các nhà phân tích và chuyên gia cho rằng, về mặt kỹ thuật, SMIC có thể sản xuất chip 7 nm với hệ thống tia cực tím sâu hiện có dưới sự lãnh đạo của đồng Giám đốc điều hành Liang Mong Song, một cựu chiến binh trong ngành bán dẫn, người từng là giám đốc điều hành tại TSMC.

SMIC đã được thêm vào cái gọi là Danh sách thực thể của Bộ Thương mại Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2020. Các biện pháp trừng phạt, ngăn chặn nó mua các công nghệ có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, sẽ là một trở ngại đối với sự phát triển của công nghệ dưới 10 nm, được sử dụng để tạo ra các bộ xử lý tiên tiến cho điện thoại thông minh và máy tính.
Kể từ đó, SMIC đã chuyển trọng tâm sang công nghệ 28 nm. Cuối tuần qua, công ty cho biết sẽ bỏ ra 7,5 tỷ USD để phát triển dây chuyền sản xuất wafer 12 inch mới ở thành phố Thiên Tân phía bắc như một phần của chương trình mở rộng công suất đã trở nên cấp bách trong bối cảnh lo ngại về các lệnh trừng phạt thương mại mới của Mỹ.

Trong báo cáo của mình, TechInsights viết rằng SMIC hiện có ý định "cung cấp quyền truy cập vào quy trình fab tiên tiến cho các công ty Trung Quốc đã bị hạn chế trong lĩnh vực sản xuất bán tiên tiến đã được thiết lập, giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ và các hạn chế của phương Tây, sử dụng những gì họ đã học được từ" ba ông lớn " (TSMC, Samsung và Intel) và đẩy nhanh việc giới thiệu và chuyển sang sản xuất hàng loạt. "

Như Ý
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM