Nhiệm vụ Artemis I của NASA phải hoãn phóng một lần nữa

Vụ phóng của NASA ban đầu dự kiến ​​cất cánh vào thứ Hai, ngày 29 tháng 8, nhưng nỗ lực phóng đó đã bị loại bỏ do các vấn đề xảy ra với động cơ số 3 RS-25 của SLS trong quá trình vận chuyển.
Nhiệm vụ Artemis I của NASA phải hoãn phóng một lần nữa
Tên lửa SLS. Nguồn: NASA

NASA phải kiểm tra vụ phóng tên lửa Mặt Trăng Artemis I mới của mình lần thứ hai trong một tuần, sau khi bộ điều khiển không thành công trong việc ngăn chặn sự cố rò rỉ hydro trên tàu, gần như kể từ khi bắt đầu quy trình đếm ngược hôm thứ Bảy.

"Thật không may, nỗ lực phóng thử theo kế hoạch hôm nay cho Artemis I đã bị hoãn lại, điều này sau khi nỗ lực khắc phục sự cố rò rỉ hydro lỏng không thành công", NASA viết trên Twitter.

Quay trở lại tòa nhà lắp ráp
Cơ quan vũ trụ hiện sẽ cố gắng phóng tên lửa vào thứ Hai hoặc thứ Ba. Nếu việc ra mắt không được thực hiện trong khoảng thời gian đó, tên lửa sẽ phải quay lại xưởng lắp ráp để kiểm tra và bảo dưỡng, đồng nghĩa với việc sẽ tiếp tục bị trì hoãn.

Mặc dù chương trình Hệ thống Phóng Không gian (SLS) đã vượt quá ngân sách và tên lửa phải đối mặt với nhiều sự chậm trễ trên đường đến bệ phóng, nhưng khi sứ mệnh diễn ra, đó sẽ là một thời khắc lịch sử cho việc khám phá không gian.

Đây là sứ mệnh đầu tiên trong một chương trình nhằm đưa các phi hành gia đầu tiên trở lại Mặt Trăng kể từ Apollo 17 vào năm 1972. Sứ mệnh đó, Artemis III, sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên lên bề mặt Mặt Trăng. Nó hiện đang được dự kiến ​​cho ngày phóng vào năm 2025, mặc dù điều đó phần lớn phụ thuộc vào kết quả của nhiệm vụ ngày hôm nay.

Các chuyên gia không gian tuyên bố rằng nó sẽ làm nên lịch sử. Frank B. Baird Jr., Giáo sư Khoa học tại Đại học Harvard Avi Loeb cho biết: “Chương trình Artemis của NASA cung cấp một sự trẻ hóa thú vị cho các chuyến thăm của con người lên Mặt Trăng. Đây sẽ là bước đệm đầu tiên để thành lập các doanh nghiệp khoa học và thương mại trên một thiên thể ở rất xa Trái Đất. Một khi thành công, nhân loại có thể tiến lên Sao Hỏa và xa hơn nữa, loại bỏ nguy cơ xảy ra thảm họa chỉ một địa điểm sẽ quét sạch mọi thứ chúng ta quan tâm”.

Trong khi đó, nhà vật lý thiên văn và nhà truyền thông khoa học nổi tiếng Neil deGrasse Tyson nói: "Tôi vẫn đang chờ đợi ngày mà toàn bộ hệ Mặt Trời trở thành sân sau, và chúng tôi không còn trò chuyện về việc lựa chọn điểm đến này so với điểm đến khác và theo trình tự nào. Mặt Trăng, Sao Hỏa và xa hơn nữa đều là điểm đến".
 

Như Ý
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM