Nhiệm vụ đánh chặn sao chổi của ESA phóng lên vũ trụ mà không có mục tiêu

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã phê duyệt một sứ mệnh mới, được gọi là Sao chổi đánh chặn.
Nhiệm vụ đánh chặn sao chổi của ESA phóng lên vũ trụ mà không có mục tiêu

Sẽ cắm trại ngoài không gian chờ đợi một mục tiêu chưa xác định xuất hiện. Sứ mệnh sẽ đậu tàu thăm dò ngoài không gian, nơi nó sẽ chờ đợi một vật thể từ ngoài hệ Mặt trời, hoặc thậm chí từ một hệ sao khác, một báo cáo từ Nature tiết lộ.

Tàu thăm dò không gian Comet Interceptor có thể cung cấp cái nhìn tương đối cận cảnh đầu tiên về vật chất từ xa tầm với của Mặt trời. Nếu nó chặn một tảng đá không gian giữa các vì sao, như 'sao chổi Oumuamua được phát hiện vào năm 2017, nó thậm chí có thể tiết lộ thành phần hóa học của các thế giới ngoài hành tinh.

Tàu Comet Interceptor sẽ đậu trong cùng vùng không gian với James Webb

Tàu thăm dò sẽ được thiết kế để đậu trong không gian, sẵn sàng bay đến mục tiêu mới trong thời gian ngắn. Bản chất của nhiệm vụ Đánh chặn sao chổi có nghĩa là thành công không được đảm bảo, mặc dù nhóm đứng sau nó cho biết phần thưởng tiềm năng có thể lớn hơn nhiều so với rủi ro liên quan.

Nhiệm vụ, được đề xuất lần đầu tiên vào năm 2019, dự kiến khởi động vào năm 2028 cùng với kính thiên văn mới có tên Ariel, được thiết kế để nghiên cứu bầu khí quyển của các ngoại hành tinh. Cả hai sẽ di chuyển đến điểm Lagrange thứ hai (L2), cách Trái đất khoảng 1,5 triệu km. Đây là khu vực ổn định về trọng trường và cũng chính là điểm NASA đã gửi Kính viễn vọng Không gian James Webb.

Khi đó, Comet Interceptor sẽ vẫn lơ lửng trong không gian, trong khi các nhà khoa học trên Trái đất theo dõi các mục tiêu phù hợp. Mặc dù không có mục tiêu cụ thể nào được xác định trước khi phóng, sứ mệnh sẽ nhắm vào một sao chổi nguyên sơ, được gọi là sao chổi chu kỳ dài, nằm trên quỹ đạo rộng hàng trăm năm. Loại sao chổi này có thể có nguồn gốc từ Đám mây Oort, một vùng rộng lớn gồm các vật thể băng giá ở bên ngoài hệ Mặt trời.

Comet Interceptor có thể nhìn thoáng qua một vật thể giữa các vì sao không?

Sứ mệnh Đánh chặn Sao chổi sẽ phóng một tàu vũ trụ chính và hai tàu thăm dò nhỏ hơn, một trong số đó sẽ do Cơ quan vũ trụ Nhật Bản (JAXA) phát triển. Giờ đây, khi sứ mệnh đã được phê duyệt, ESA sẽ chọn một nhà thầu chính để phát triển tàu vũ trụ chính ngoài Không gian Thales Alenia ở Vương quốc Anh hoặc OHB Italia.

Tàu vũ trụ chính sẽ sử dụng động cơ đẩy của nó để bay qua sao chổi mục tiêu ở khoảng cách khoảng 1.000 km, trong khi các tàu thăm dò nhỏ hơn sẽ đến gần 400 km từ bề mặt sao chổi. Điều này sẽ cho phép tàu thăm dò cung cấp các quan sát và dữ liệu mà các kính viễn vọng trên Trái đất không thể đạt được.

Hơn nữa, như Michael Kueppers tại ESA ở Madrid, nhà khoa học của dự án Comet Interceptor, nói rằng, sứ mệnh sẽ cung cấp "một thông điệp trong một cái chai từ thời kỳ hình thành." Đây sẽ là sứ mệnh đầu tiên cung cấp những quan sát cận cảnh về vật chất được hình thành vào buổi bình minh của hệ Mặt trời, cách đây 4,5 tỷ năm.

Hoặc, nếu nó nhặt được một vật thể giữa các vì sao, nó có thể cung cấp một cái nhìn thoáng qua về một thứ gì đó thậm chí còn cũ hơn và bí ẩn hơn. "Khía cạnh vật thể giữa các vì sao cực kỳ thú vị", nhà khoa học hành tinh Geraint Jones tại Đại học College London, người dẫn đầu nhóm đề xuất sứ mệnh cho ESA, nói với Nature. "Cơ hội tìm thấy một mục tiêu giữa các vì sao thích hợp là rất nhỏ. Nhưng chúng tôi sẽ để mắt tới."

Tất nhiên, một điểm tham chiếu hấp dẫn là vật thể giữa các vì sao Oumuamua, mà một giáo sư nổi tiếng của Harvard tin rằng là một tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh.

Nhựt Thanh
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM