Nhiệm vụ lịch sử LightSail 2 đã cháy hoàn toàn khi hồi quyển trái đất

LightSail 2 đã biến mất sau hơn ba năm huy hoàng trên bầu trời.
Nhiệm vụ lịch sử LightSail 2 đã cháy hoàn toàn khi hồi quyển trái đất
LightSail 2. Nguồn: The Planetary Society

LightSail 2, sứ mệnh chứng minh khái niệm về cánh buồm mặt trời của Hiệp hội Hành tinh, cuối cùng đã quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất gần ba năm rưỡi sau khi nó được phóng lên quỹ đạo trên một tên lửa SpaceX Falcon Heavy vào tháng 7 năm 2019.

Sứ mệnh đã chứng minh rằng có thể bay bằng ánh sáng khi nó sử dụng một cánh buồm rộng 32 mét vuông (244 foot vuông) làm từ mylar để nâng quỹ đạo của một tàu vũ trụ CubeSat nhỏ lên 1,9 dặm (3,2 km).

Hiệp hội Hành tinh đã thông báo trong một thông cáo báo chí rằng LightSail 2 đã quay trở lại bầu khí quyển vào một thời điểm nào đó ngày 17 tháng 11.

LightSail 2 đã chứng minh khả năng bay bằng ánh sáng
Sứ mệnh LightSail 2 "cho thấy nó có thể thay đổi quỹ đạo bằng cách sử dụng lực đẩy nhẹ của ánh sáng mặt trời, một kỹ thuật được gọi là buồm mặt trời", thông cáo báo chí của Hiệp hội Hành tinh tiết lộ.

Mặc dù ánh sáng, hoặc các hạt photon, không có khối lượng, nhưng động lượng của nó có thể được truyền sang một cánh buồm mặt trời, có thể nâng một tàu vũ trụ CubeSat nhẹ lên rất chậm và vượt qua các tác động của lực cản khí quyển trong một khoảng thời gian dài đáng ngạc nhiên.

“LightSail 2 đã ra đi sau hơn ba năm huy hoàng trên bầu trời, thắp sáng một vệt sáng và chứng minh rằng chúng ta có thể thách thức trọng lực bằng cách căng buồm trong không gian”, Bill Nye, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Hành tinh cho biết. “Sứ mệnh được tài trợ bởi hàng chục nghìn thành viên Hiệp hội Hành tinh, những người muốn thúc đẩy công nghệ vũ trụ”.

ADDVIDEO

Hiệp hội Hành tinh cho biết LightSail 2 đã đi xuống sau 18.000 quỹ đạo và năm triệu dặm (8 triệu km) đã di chuyển, do tác động của lực cản khí quyển đã đưa tàu vũ trụ đi xuống theo thời gian cho đến khi nó không thể tự giữ trên quỹ đạo được nữa. Tàu vũ trụ đã sử dụng công nghệ cánh buồm mặt trời để giảm tốc độ phân rã của nó trong suốt gần ba năm rưỡi trên quỹ đạo.

Trong một cuộc phỏng vấn, Bruce Betts, giám đốc chương trình LightSail và nhà khoa học chính của The Planetary Society, cho biết "nhóm LightSail 2 có rất nhiều việc phải làm trong những tháng tới để thu thập và phân tích dữ liệu từ toàn bộ nhiệm vụ cũng như xuất bản và chia sẻ kết quả”.

Vào tháng 2, Giám đốc điều hành Hiệp hội hành tinh Bill Nye nói rằng sứ mệnh LightSail 2 đã vượt xa sự mong đợi của ông. Nhóm Hiệp hội Hành tinh hiện sẽ phân tích tất cả dữ liệu của họ trước khi trình bày cho cộng đồng khoa học để đánh giá ngang hàng.

Di sản của LightSail 2 sẽ tồn tại khi NASA ra khơi
Nhiệm vụ lịch sử LightSail 2 được lấy cảm hứng từ nhà phổ biến khoa học nổi tiếng Carl Sagan, giáo sư thiên văn học của Bill Nye tại Đại học Cornell. Sagan đã quảng bá ý tưởng này trên 'The Tonight Show' với Johnny Carson vào những năm 1970, sau khi người đồng sáng lập Hiệp hội Hành tinh Louis Friedman phát triển khái niệm buồm mặt trời cho NASA.

Giờ đây, di sản của Sagan và Hiệp hội Hành tinh vẫn tiếp tục tồn tại khi hiệp hội này hợp tác với NASA trong các sứ mệnh sắp tới sẽ đi xa hơn nữa.

Ví dụ, Hiệp hội Hành tinh đã chia sẻ dữ liệu với nhóm Hướng đạo NEA thông qua Thỏa thuận Đạo luật Không gian. NEA Scout đã được phóng lên tàu sứ mệnh Artemis I của NASA vào tuần trước và nó hiện đang trên đường đuổi kịp tiểu hành tinh 2020 GE bằng cách sử dụng một cánh buồm mặt trời rộng 86 mét vuông (926 feet vuông).

ADDAFFI

Cơ quan vũ trụ cũng sẽ sử dụng công nghệ buồm mặt trời cho các sứ mệnh Solar Cruiser và ACS3, cả hai đều sẽ thử nghiệm các cánh buồm mặt trời lớn hơn.

Sứ mệnh LightSail 2 đã được huy động vốn cộng đồng hoàn toàn với hơn 50.000 thành viên Hiệp hội Hành tinh, những người ủng hộ Kickstarter, công dân tư nhân, quỹ và đối tác doanh nghiệp tài trợ cho sứ mệnh.

Minh Khang
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM