Nhiệm vụ tên lửa Epsilon thứ sáu của Nhật Bản thất bại

Tên lửa cất cánh thuận lợi nhưng gặp khó khăn trong khoảng thời gian khi bắt đầu vào giai đoạn thứ ba.
Nhiệm vụ tên lửa Epsilon thứ sáu của Nhật Bản thất bại
Tên lửa Epsilon đang được phóng.

Nhật Bản đã thất bại trong lần phóng lên quỹ đạo đầu tiên vào năm 2022, theo một tuyên bố do Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cung cấp hôm thứ Tư.

Một tên lửa Epsilon bị phá hủy

“JAXA đã phóng tên lửa Epsilon số 6 được trang bị QPS-SAR-3 và QPS-SAR-4 từ Đài quan sát Không gian Uchinoura lúc 09:50:43 (giờ chuẩn Nhật Bản) vào ngày 12 tháng 10 năm 2022, nhưng lại được phán đoán là có thể đã lệch khỏi độ cao mục tiêu. Nhận định rằng không thể đưa nó vào quỹ đạo quanh Trái đất, nó đã gửi lệnh và tín hiệu hủy diệt tới tên lửa lúc 9:57:11, và vụ phóng không thành công”, thông cáo báo chí bằng tiếng Nhật cho biết.
“Chúng tôi thành thật xin lỗi vì đã không thể đáp ứng sự mong đợi của cộng đồng địa phương và những người khác có liên quan, cũng như những người liên quan đến các vệ tinh trên tàu. Hiện tại, chúng tôi đã thành lập một đội đặc nhiệm do Yamakawa đứng đầu và đã bắt đầu điều tra nguyên nhân. Tình trạng của cuộc điều tra sẽ được công bố bất cứ lúc nào ”.

Sứ mệnh này được gọi là Trình diễn Công nghệ Vệ tinh Sáng tạo 3 và thoạt đầu, nó có vẻ diễn ra như kế hoạch. Hai giai đoạn đầu tiên của tên lửa rắn hoạt động trên danh nghĩa, nhưng các vấn đề dường như phát sinh vào khoảng thời gian bắt đầu của giai đoạn thứ ba.

Hiện cơ quan vũ trụ Nhật Bản đã mở một cuộc điều tra để tìm ra chính xác điều gì đã xảy ra và ai phải chịu trách nhiệm cho sự thất bại của sứ mệnh.

Japan's sixth Epsilon rocket mission fails
Một tên lửa Epsilon đang hoạt động. Nguồn: JAXA

Nhiệm vụ trọng tải 

Trình diễn Công nghệ Vệ tinh Sáng tạo 3 được cho là sẽ gửi một vệ tinh chính lên quỹ đạo có tên RAISE 3 (Vệ tinh Trình diễn Tải trọng Đổi mới Nhanh chóng 3). RAISE 3 bao gồm một tàu thủ công nặng 240 pound (110 kg) được trang bị bảy trọng tải thử nghiệm công nghệ: hai động cơ đẩy thử nghiệm, một trong số đó sẽ sử dụng nước làm nhiên liệu; một cánh buồm kéo vệ tinh deorbiting; một cấu trúc màng tạo ra năng lượng có thể triển khai cũng như một ăng-ten; công nghệ viễn thông; một bộ thu phần mềm tốc độ cao; và một đơn vị xử lý đồ họa thương mại.
Ngoài ra, năm khối lập phương nhỏ cũng được gắn trên tên lửa Epsilon cao 78 foot (24 mét) làm trọng tải chia sẻ. Sự kiện này đánh dấu nhiệm vụ thứ sáu của tên lửa Epsilon nhưng chỉ là thất bại đầu tiên.

Năm nhiệm vụ trước đó đã diễn ra theo kế hoạch vào tháng 9 năm 2013, tháng 12 năm 2016, tháng 1 năm 2018, tháng 1 năm 2019 và tháng 11 năm 2021.

Chương trình Trình diễn Công nghệ Vệ tinh Sáng tạo của JAXA, nhằm thúc đẩy sự phát triển của công nghệ vũ trụ mới và cải tiến của Nhật Bản, chịu trách nhiệm cho sứ mệnh mới nhất này cũng như hai nhiệm vụ trước đó. Vẫn chưa có thông tin nào về việc liệu cuộc điều tra của JAXA có đặc biệt tập trung vào bộ phận này hay không nhưng nếu xét nó đã dẫn đến việc ra mắt thì điều này rất có thể xảy ra.

Nhóm điều tra sẽ phải tìm ra lý do tại sao hai nhiệm vụ trước đó lại thành công và tại sao lần này lại thất bại. Thông tin thu thập được trong quá trình điều tra này có thể sẽ giúp cung cấp thông tin cho các nhiệm vụ trong tương lai để tránh những kết quả bất lợi như vậy một lần nữa.

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM