Nhiều người Mỹ có thể không sử dụng được Internet Starlink do sự xuất hiện của mạng 5G

Sự cố này có thể gián đoạn việc cung cấp dịch vụ.
Nhiều người Mỹ có thể không sử dụng được Internet Starlink do sự xuất hiện của mạng 5G

SpaceX đã cảnh báo rằng dịch vụ Internet Starlink của họ phải đối mặt với một mối đe dọa hiện hữu.

Công ty đã thông báo vào thứ Ba, ngày 21 tháng 6, rằng mạng Starlink của họ sẽ trở nên "không thể sử dụng được đối với hầu hết người Mỹ" nếu đề xuất của Dish Network về việc sử dụng băng tần 12 GHz cho 5G trên mặt đất được Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) phê duyệt.

SpaceX đã đưa ra thông báo của mình trong một bức thư gửi FCC và những tuyên bố này là một phần của mối thù đang diễn ra với Dish Network.

SpaceX: Đề xuất mạng 5G mới có thể gây ra 'nhiễu có hại' cho người dùng Starlink

Trong lá thư gửi FCC, SpaceX nhấn mạnh thực tế là đài truyền hình vệ tinh Dish Network có trụ sở tại Hoa Kỳ đang xin phép để vận hành dịch vụ di động 5G năng lượng cao ở băng tần 12 GHz.

Theo SpaceX, vấn đề bắt nguồn từ thực tế rằng đây là một phần của cùng một dải tần Ku-band được sử dụng bởi Starlink, OneWeb và các nhà khai thác vệ tinh khác để kết nối với các thiết bị đầu cuối của người dùng.

Công ty vũ trụ tư nhân đã tiến hành các cuộc thử nghiệm ở Las Vegas cho thấy đề xuất của Dish Network sẽ khiến người dùng Starlink "gặp phải nhiễu có hại" hơn 77% thời gian sử dụng.

Trong tuyên bố báo chí của mình, SpaceX cho biết "mặc dù các nghiên cứu kỹ thuật có từ năm 2016 bác bỏ cơ sở các tuyên bố của họ, nhưng DISH đã cố gắng đánh lừa FCC bằng các phân tích bị lỗi với hy vọng che lấp sự thật."

"Nếu các nỗ lực vận động hành lang của DISH thành công", nghiên cứu của chúng tôi tiếp tục cho thấy "khách hàng của Starlink sẽ gặp phải sự can thiệp có hại hơn 77% thời gian và tổng số thời gian ngừng dịch vụ là 74%, khiến hầu hết người Mỹ không thể sử dụng Starlink."

ADDVIDEO

SpaceX tuyên bố DISH cũng cấp các phân tích sai lệch cho FCC

David Goldman, Giám đốc cấp cao về chính sách vệ tinh của SpaceX, đã viết trong đơn khiếu nại của FCC, "phân tích này [do SpaceX thực hiện] xác minh những gì nên trực quan - rằng một mạng mặt đất năng lượng cao như 5G sẽ thổi bay các thiết bị có độ nhạy cao như đường truyền vệ tinh Starlink."

"Kết quả là, rất ít người Mỹ có thể được kết nối bằng cách sử dụng các dịch vụ vệ tinh thế hệ tiếp theo và những người khác sẽ phải hứng chịu dịch vụ xuống cấp và mất mạng thường xuyên."

Goldman cũng chỉ trích một số phân tích can thiệp được thực hiện bởi các công ty đang tìm cách xây dựng mạng 5G. Goldman giải thích rằng một nghiên cứu hoàn toàn "không bị ràng buộc với thực tế", vì nó không giải quyết được các yếu tố quan trọng như cách các nhà khai thác vệ tinh chia sẻ phổ tần của họ thông qua các sắp xếp phối hợp - chẳng hạn như nghiên cứu được SpaceX và OneWeb đồng ý gần đây.

SpaceX đang kêu gọi FCC từ chối đề xuất mạng 5G 12 GHz của Dish Network. Nó cũng thúc giục cơ quan chính phủ điều tra xem liệu các nghiên cứu kỹ thuật do DISH và các tổ chức khác đệ trình lên cơ quan quản lý có cố ý gây hiểu lầm hay không. Trước đây, Dish Network đã đệ đơn lên FCC khiếu nại của riêng mình đối với SpaceX và gần đây họ đã yêu cầu công ty hủy kích hoạt các khách hàng sử dụng Starlink khi đang di chuyển.

SpaceX có thể sở hữu 2/3 tổng số vệ tinh đang hoạt động trong vòng 18 tháng

Các nhà thiên văn phải đối mặt với loại mối đe dọa tồn tại của riêng họ do Starlink và các chòm sao siêu vệ tinh tương tự khác. Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Regina gần đây đã tuyên bố rằng "nếu không giảm đáng kể hoạt động phản xạ, hoặc tổng số vệ tinh trên quỹ đạo ít hơn đáng kể, các satcons sẽ thay đổi rất nhiều bầu trời đêm trên toàn thế giới."

Dịch vụ vệ tinh internet của SpaceX hiện không phục vụ nhiều thành phố của Hoa Kỳ và nó chủ yếu khả dụng ở các vùng nông thôn. Tuy nhiên, theo bản đồ trên trang web của công ty, công ty sẽ mở rộng khả năng cung ứng rộng rãi vào năm 2023.

Giám đốc điều hành của SpaceX, Elon Musk gần đây đã tuyên bố rằng SpaceX đang mong đợi "hơn 4.200 vệ tinh Starlink sẽ hoạt động trong vòng 18 tháng", chiếm 2/3 tổng số vệ tinh đang hoạt động toàn cầu.

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM