Nhóm James Webb sẽ sớm tiết lộ hình ảnh sâu nhất từng được chụp về vũ trụ

'Những gì tôi thấy đã làm tôi cảm động, với tư cách là một nhà khoa học, một kỹ sư và một con người.'
Nhóm James Webb sẽ sớm tiết lộ hình ảnh sâu nhất từng được chụp về vũ trụ

Bây giờ đã sáu tháng trôi qua kể từ khi Kính viễn vọng Không gian James Webb được phóng lên quỹ đạo, chúng ta đã tiến rất gần đến việc nhìn thấy những hình ảnh khoa học đầu tiên mà kính thiên văn này chụp được.

Những điều này sẽ tiết lộ những vùng sâu nhất, xa nhất của vũ trụ từng được thấy.

Để chuẩn bị cho việc tiết lộ trực tiếp những hình ảnh khoa học đầu tiên của James Webb sắp tới, các quan chức NASA đã nói về trải nghiệm nhìn thấy những thành quả đầu tiên của một dự án kéo dài 20 năm. Một số người trong số họ tiết lộ rằng họ đã suýt rơi nước mắt.

NASA sẽ sớm tiết lộ những hình ảnh khoa học đầu tiên của James Webb

Kể từ khi James Webb phóng vào ngày 25 tháng 12 năm 2021, nhóm của NASA đã làm việc chăm chỉ để di chuyển kính thiên văn vào vị trí quỹ đạo cuối cùng của nó tại L2, cách Trái đất khoảng 1,5 triệu km (1 triệu dặm).

Họ cũng đang mở kính thiên văn ra và hiệu chỉnh máy ảnh và cảm biến của nó trong khi mọi thứ cũng nguội dần đến nhiệt độ cực lạnh.

Tuy nhiên, giờ đây, nhóm nghiên cứu cũng đã nhìn thấy những hình ảnh khoa học đầu tiên được chụp bởi tấm gương khổng lồ có đường kính 6,5 mét của James Webb.

Thomas Zurbuchen, trưởng chương trình khoa học của NASA, giải thích trong một cuộc họp báo vào thứ Tư, ngày 29 tháng 6. “Hiện đã có một số hình ảnh tuyệt vời trong dữ liệu, và một số hình ảnh khác sẽ được chụp lại khi chúng tôi tiếp tục. Chúng tôi đang tiến hành thu thập dữ liệu tạo nên lịch sử. "

NASA có kế hoạch phát hành một số hình ảnh khoa học đầu tiên thông qua một sự kiện được phát trực tiếp bắt đầu lúc 10:30 sáng ET (14:30 UTC), vào ngày 12 tháng 7.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Tư, các quan chức NASA cho biết những hình ảnh được chiếu tại sự kiện trực tiếp này sẽ bao gồm hình ảnh trường sâu nhất của vũ trụ từng được chụp, cho chúng ta thấy những vùng xa nhất của vũ trụ mà con người từng thấy. Chúng cũng sẽ tiết lộ quang phổ của một bầu khí quyển xung quanh một hành tinh xa xôi.

ADDVIDEO

James Webb mở ra kỷ nguyên mới cho thiên văn học

Tại cuộc họp báo, phó quản trị viên của NASA, Pam Melroy, cho biết cô đã rất kinh ngạc trước những hình ảnh khoa học đầu tiên mà cô nhìn thấy do Webb chụp. Cô giải thích: “Những gì tôi thấy đã khiến tôi cảm động, với tư cách là một nhà khoa học, một kỹ sư và một con người.

Zurbuchen nói thêm rằng anh ấy đã suýt rơi nước mắt khi nhìn thấy những hình ảnh khoa học đầu tiên do James Webb chụp. Ông nói: “Thật khó để không nhìn vũ trụ dưới ánh sáng mới và không chỉ có một khoảnh khắc mang tính cá nhân sâu sắc. "Đó là một khoảnh khắc xúc động khi bạn nhìn thấy thiên nhiên đột nhiên tiết lộ một số bí mật của nó. Và tôi muốn bạn tưởng tượng và mong đợi điều đó."

Nhóm James Webb đã tiết lộ một số hình ảnh cho đến nay, mặc dù chúng được chụp cho mục đích hiệu chỉnh và chúng không làm ảnh hưởng những gì James Webb sẽ tiết lộ với thế giới. Đó là bởi vì kính thiên văn mạnh nhất thế giới, được nhiều người coi là kế thừa của Hubble, có khả năng tiết lộ cái nhìn sâu sắc mới về các thế giới ngoài hành tinh, tìm thấy Trái đất 2.0 và tiết lộ nguồn gốc của các lỗ đen nguyên sinh, trong số một danh sách lớn các quan sát lịch sử khác.

Bây giờ chúng ta không còn phải chờ lâu nữa trước khi tận mắt chứng kiến ​​những quan sát 'thực sự' đầu tiên của James Webb, vì vậy hãy lưu lại ngày công bố.

Hữu Phước
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM